ZKX là gì? Tổng quan về dự án ZKX

ZKX là gì?

ZKX là một giao thức permissionless dành cho các công cụ phái sinh được xây dựng trên StarkNet, với sổ lệnh (order book) phi tập trung và một cách duy nhất để cung cấp các công cụ tài chính phức tạp như là “swap”.

ZKX với định hướng là Trustless, Permissionless và Borderless. Tầm nhìn của đội ngũ dự án là dân chủ hóa quyền truy cập vào lợi suất toàn cầu thông qua các dịch vụ của họ cho bất kỳ ai và ở bất kỳ đâu.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ nòng cốt của ZKX gồm:

 • Eduard Jubany (Founder): Ông hướng đến xây dựng một sàn giao dịch phái sinh sáng tạo trên công nghệ ZK và các công cụ khác để phát triển Web3.
 • Naman S. (Co-Founder): Hơn 10 năm kinh nghiệm với chuyên môn về chiến lược kinh doanh, quan hệ đối tác, tư vấn và huy động vốn.
  Cựu giám đốc Ấn Độ tại SOSV, một trong những công ty VC hàng đầu thế giới. Thời gian làm việc tại SOSV đã giúp ông khám phá các công nghệ mới nổi và cách chúng định hình nền kinh tế toàn cầu.
 • Vitaly Yakovlev (CTO): là nhà lãnh đạo công nghệ theo định hướng chiến lược, kinh doanh, với hơn 20 năm kinh nghiệm, tập trung vào lợi nhuận và sản phẩm. Ông có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động hàng đầu về phát triển công nghệ cho các nền tảng và giải pháp Blockchain, các công ty phần mềm như SaaS, thương mại điện tử, các doanh nghiệp thị trường, phát triển sản phẩm và dịch vụ, phát triển kinh doanh trong một loạt các công ty khởi nghiệp và mở rộng quy mô.

Đội ngũ nòng cốt của ZKX

Công nghệ và sản phẩm

Công nghệ và sản phẩm độc đáo của ZKX có những điểm chính sau:

Được hỗ trợ bởi DAO

Một kiến ​​trúc mới trong đó DAO được đặt ưu tiên hàng đầu của giao thức để điều phối tăng trưởng, cho phép các DAO và các dự án niêm yết các thị trường phái sinh cho các mã token của họ và cung cấp các incentive cho cộng đồng để giao dịch chúng.

Sổ lệnh giới hạn phi tập trung (DLOB)

Mạng lưới node sẽ cung cấp nguồn dữ liệu giá (price feed) trực tiếp cho sàn giao dịch để cải thiện hiệu quả cho các tổ chức bán lẻ với tần suất cao. Thuật toán đồng thuận sẽ cho phép sự tin cậy và bảo mật trong mạng trong khi quyền quản lý tiền sẽ luôn ở bên người dùng (hoàn toàn không bị giam giữ).

Đổi mới tài chính

Tỷ lệ tài trợ được sửa đổi sẽ thích ứng với sự biến động của tài sản cơ bản, cung cấp phí bảo hiểm cho các tài sản rủi ro hơn để khuyến khích các bên liên quan duy trì sự cân bằng trong sổ đặt hàng (order book). Điều này cho phép team cung cấp các giao dịch perpetual swap với cấu trúc thanh toán sáng tạo lấy cảm hứng từ các chiến lược quyền chọn nổi tiếng, như Straddle, Strangle và Butterfly Spread.

Khai thác tính thanh khoản

DAO, giao thức và các bên liên quan trong cộng đồng sẽ có thể listing các token mới và cung cấp các incentive để giao dịch perpetual swap với bất kỳ cặp ERC-20 nào mà họ lựa chọn. Bằng cách cho phép cơ chế kích thích (bootstrapping) thanh khoản gốc, giao thức phái sinh nguồn mở của ZKX có thể phát triển cùng với cộng đồng.

Mở rộng quy mô L2

Giao diện giao dịch đơn giản của ZKX được cung cấp bởi StarkNet – ZK rollup của StarkWare. Từ đó giao thức sẽ có mức phí thấp, thanh toán tức thì, rút ​​tiền nhanh chóng trên nền tảng và sự hỗ trợ của hệ sinh thái StarkWare ngày càng phát triển.

Tài chính

ZKX được hỗ trợ bởi nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. Tổng số tiền huy động được là 4,5 triệu USD từ các quỹ như sau:

Các quỹ đầu tư vào ZKX

Tại sao chọn StarkNet để build ZKX

Đội ngũ quyết định phát triển (build) ZKX trên nền tảng của StarkNet vì nó cung cấp cho họ, một môi trường có thể làm một số điều không thể trong web3 và StarkNet cũng cung cấp cho họ một cộng đồng các nhà phát triển được quản lý nhiều hơn trong hệ sinh thái của StarkWare.

Sự tín nhiệm của StarkWare và thành tích tuyệt vời với các giải pháp của StarkEx đã khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu của đội ngũ ZKX.

Hơn nữa, ZKX phù hợp với tầm nhìn của StarkNet về việc tạo ra các công cụ cho các nhà phát triển, sẽ phục vụ cho nhiều đối tượng hơn và mở rộng phạm vi tiếp cận của web3 trên khắp các thị trường.

Roadmap

ZKX có lộ trình phát triển như sau:

 • Whitepaper V1
 • Chương trình khuyến khích cộng đồng
 • Khởi chạy testnet
 • Ra mắt token
 • Quản trị & staking
 • Mainnet

Đối thủ cạnh tranh

ZKX có các đối thủ là các sàn giao dịch phái sinh như DyDx, Perpetual Protocol…

Đối tác hiện tại

ZKX có các đối tác chính là Starkware.

Tokenomics

… đang cập nhật

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của ZKX:

Mua ZKX ở đâu

Tại thời điểm viết bài, ZKX token chưa được niêm yết trên sàn giao dịch.

Kết luận

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86.vn, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!