Web 3, Web 5 là quá trình cho tương lai, không phải một đích đến

Vào ngày 10 tháng 6, nhiều người đã bất ngờ trước thông tin rằng TBD, một công ty con của Block, Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter, đã thông báo về việc ra mắt nền tảng Web5. Web 1, 2, 3 và bây giờ là Web 5? Nhưng Web 4 ở đâu? Những người không quan tâm đến chuỗi số có thể download Web 7.

Nhưng trước tiên, để không ai hiểu bài viết này, chúng ta hãy nói nhanh về các giai đoạn phát triển của Web. Nếu bạn đã biết chủ đề, bạn có thể chuyển sang chủ đề tiếp theo.

Từ web tĩnh đến web động

Ban đầu, có cái mà bây giờ chúng ta gọi là Web1, vào thời điểm đó được gọi đơn giản là web. Ở giai đoạn này, các trang web, cổng thông tin và dịch vụ trực tuyến đầu tiên đã được phát triển và người dùng chỉ có thể đọc thông tin mà không có cơ hội tương tác trực tiếp. Vì không thể có tương tác giữa những người dùng. Những người đã truy cập web chỉ sử dụng nội dung có sẵn trong web giao tiếp một chiều và vì lý do này, Web1 còn được gọi là “Web tĩnh”.

Với sự phát triển của công nghệ hỗ trợ Web, Web2 dần dần xuất hiện cùng với sự xuất hiện và phổ biến của các mạng xã hội và tất cả các ứng dụng như blog, diễn đàn và podcast tạo ra các hình thức giao tiếp mới có sự tham gia.

Trên thực tế, do sự phát triển của các công cụ mới này, người dùng bắt đầu giao tiếp với nhau và chia sẻ nội dung của riêng họ. Trong bước này, người dùng trước đây chỉ là một tác nhân thụ động, đã trở thành người nắm giữ việc tạo và quản lý nội dung trực tuyến, xây dựng các quy trình và tương tác mới, đó là lý do tại sao Web 2 được mệnh danh là “Web động

Web3 xuất hiện khi nào?

Cũng giống như các giai đoạn khác của web, rất khó xác định thời điểm Web3 ra đời. Điều này là do phát triển Web là một quá trình và do đó, không có ngày bắt đầu được thiết lập. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ý tưởng về Web3 xuất hiện vào khoảng năm 2006, mặc dù thuật ngữ Web3 chỉ được đặt ra vào năm 2014 bởi Gavin Wood. Nó được cho là bước tiếp theo của internet. Và, tôi phải nói như vậy, bởi vì nó vẫn còn sơ khai và do đó vẫn chưa có gì chắc chắn về giai đoạn tiếp theo của Web thực sự sẽ như thế nào.

Lưu ý rằng không có người tạo duy nhất của Web3. Nó đang được phát triển như một sự hợp tác của các cá nhân và tổ chức khác nhau xây dựng dựa trên nhau. Nhưng nhìn chung, những người tham gia vào nền tảng hợp đồng thông minh trên blockchain như Ethereum, EOS và TRON là những người được thừa nhận là dẫn đầu trong việc xây dựng Web3.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là một trong những thư viện lập trình phổ biến nhất được sử dụng để viết mã Ethereum được gọi là web3.js. Và cũng có một nền tảng, Quỹ Web3, được điều hành bởi những người sáng lập của mạng Polkadot.

Nói rộng ra, mục tiêu chính của Web3 là cố gắng giải quyết vấn đề lớn nhất của Web2: việc thu thập dữ liệu cá nhân bằng các mạng riêng cho phép chủ nghĩa tư bản giám sát, một thị trường thực sự của hành vi trong tương lai.

Và đối với điều này, Web3 có trọng tâm đổi mới chính là trở thành một web gồm các mạng phi tập trung, không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào, được hình thành bởi các nền tảng sử dụng cơ chế đồng thuận mà mọi người có thể tin tưởng. Trong đó, các ứng dụng phi tập trung (DApps) sẽ được xây dựng trên các mạng mở và không thực thể nào có thể thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý của người dùng, cũng như giới hạn hoặc kiểm duyệt quyền truy cập của bất kỳ ai. Nghĩa là, như được trích xuất từ ​​trang web của chính Tổ chức Web3, Web3 có sứ mệnh tạo ra “một mạng internet phi tập trung và công bằng, nơi người dùng kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ”.

Trọng tâm thứ hai của sự đổi mới mà các nhà phát triển Web3 hứa hẹn là các mạng phi tập trung này sẽ cho phép giá trị hoặc “tiền” của internet được chuyển trực tiếp giữa các tài khoản của người dùng mà không cần trung gian. Và, hai tính năng này – phân quyền và tiền internet – vẫn đang ở giai đoạn đầu, là chìa khóa để hiểu Web3.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình đã bày tỏ lo ngại về Web3 hiện tại, chẳng hạn như sự phụ thuộc của nó vào nguồn vốn từ các Nhà đầu tư mạo hiểm như Andreessen Horowitz, điều này sẽ ảnh hưởng đến trọng tâm đổi mới chính của nó – cung cấp cho người dùng một web thực sự phi tập trung.

Vâng, bây giờ tất cả mọi người đều ở trên cùng một trang, hãy cùng làm rõ điều gì chắc chắn đã trở thành câu hỏi của nhiều người sau khi Jack Dorsey nói rằng “Web 5” được cung cấp bởi Bitcoin sẽ thay thế Web3.

Web4 đã biến mất?

Sau Web3 – thuật ngữ bao gồm tất cả các công nghệ blockchain và phi tập trung đang được xây dựng trên khắp thế giới – giai đoạn tiếp theo của Web không thực sự là một phiên bản mới mà là một phiên bản thay thế của những gì chúng ta đã có (Web2) hoặc đang xây dựng (Web3) .

Web4, còn được gọi là “Web di động”, là một web có cơ sở hạ tầng cần thiết để thích ứng với môi trường di động. Hãy tưởng tượng một trang web kết nối tất cả các thiết bị di động trong thế giới thực và ảo theo thời gian thực.

Chà, Web4 cho phép tính di động và tương tác bằng giọng nói giữa người dùng và rô bốt. Nếu các trang web trước đây tập trung vào việc người dùng tương tác với internet bằng cách ở trước máy tính để bàn và trước máy tính, thì trọng tâm của Web4 là cho phép người dùng sử dụng và phân phối thông tin bất kể vị trí thông qua thiết bị di động.

Do đó, Web4 thay đổi mối quan hệ giữa con người và robot sẽ có sự tương tác cộng sinh. Trong giai đoạn thứ tư của Web, con người sẽ có quyền truy cập liên tục vào robot và cuộc sống hàng ngày sẽ ngày càng phụ thuộc vào máy móc.

“Web5” hoặc “Web cảm xúc”

Mặc dù nhiều người chỉ mới nghe đến Web5 lần đầu tiên khi các tiêu đề báo cáo tuyên bố của Jack Dorsey, thực tế là thuật ngữ này không phải là mới.

Theo chính người tạo ra web, Web5 sẽ là Web cảm xúc. Trên thực tế, hình thức thực sự của Web5 vẫn đang hình thành và theo những dấu hiệu mà chúng ta có cho đến nay, web này còn được gọi là Web cộng sinh sẽ là một mạng liên kết giao tiếp với chúng ta khi chúng ta giao tiếp với nhau (giống như một trợ lý cá nhân).

Web này sẽ rất mạnh mẽ và hoàn toàn chạy trên sự tương tác (cảm xúc) giữa con người và máy tính. Tương tác sẽ trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người dựa trên công nghệ thần kinh. Ở đây, điều đáng nói là mặc dù có chủ nghĩa tư bản giám sát, nhưng hiện tại “bản thân” Web2 là “trung lập” về mặt cảm xúc, có nghĩa là nó không cảm nhận được cảm xúc và cảm xúc của người dùng. Bây giờ, với việc Web5 đề xuất trở thành một web cảm xúc, điều này có thể thay đổi trong tương lai. Ví dụ về điều này là WeFeelFine, một tổ chức lập bản đồ cảm xúc của mọi người thông qua tai nghe.

Cùng với đó, trong Tim Berners-Lee’s Web5, người dùng sẽ tương tác với nội dung tương tác với cảm xúc của họ hoặc thay đổi nhận dạng khuôn mặt. Trong bối cảnh này, có vẻ như “Web5”, do Jack Dorsey công bố, không liên quan gì đến Web Cảm xúc hoặc Cộng sinh được Tim Berners-Lee hình dung vào năm 2009.

Sự phát triển của Web là quá trình cho tương lai, không phải một đích đến

Phần lớn những gì được các nhà phê bình của Web3 gọi là “quảng cáo sai sự thật” dường như khó đạt được hơn nhiều để đạt được chỉ với Bitcoin – ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Sự phân quyền và ưu tiên của Bitcoin đối với an ninh mạng đi kèm với chi phí không gian lưu trữ và trên hết là tốc độ giao dịch – mặc dù những tiến bộ do Lightning Network mang lại rất hứa hẹn.

Ngoài ra, một số tính năng của Web3 dường như đã khả thi thông qua các lớp được xây dựng trên Bitcoin. Hiro đang xây dựng các hợp đồng thông minh bằng Bitcoin. Các ngăn xếp được tạo ra để kích hoạt DeFi, mã thông báo không thể thay đổi (NFT), ứng dụng và hợp đồng thông minh bằng Bitcoin. Chưa kể rằng kể từ năm 2012, các token NFT và ERC-20 tương đương đã tồn tại trên chuỗi khối Bitcoin dưới dạng các đồng tiền màu.

Ngoài ra, đã có các giải pháp nhận dạng phi tập trung dựa trên số nhận dạng phi tập trung (DID) trên Web3, chẳng hạn như giải pháp được phát triển trong Mạng lớp phủ danh tính (ION) được xây dựng bằng Giao thức Sidetree trên đầu chuỗi khối Bitcoin. Thêm vào đó là thực tế là không rõ những lộ trình thay thế nào sẽ được sử dụng để tài trợ và xây dựng phiên bản Web3 mới của Dorsey.

Liệu nỗ lực mới này của TBD nhằm tạo ra một lớp phi tập trung trên đầu trang Web thông qua chuỗi khối Bitcoin có giải quyết được những lo ngại hiện tại về Web3 không?

Tất nhiên, càng có nhiều sáng kiến tập trung vào việc đạt được một web phi tập trung thì càng tốt cho người dùng. Tuy nhiên, điều cần thiết ở đây là những sáng kiến như vậy có thể tập hợp tất cả các nguồn lực kỹ thuật và tài chính và những người sáng tạo cam kết làm việc chăm chỉ và nỗ lực cần thiết để biến web phi tập trung thành hiện thực.

Vì vậy, Sự phát triển của Web là quá trình cho tương lai, không phải một đích đến!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!