Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví crypto uy tín nhất hiện nay

Ví tiền điện tử là một phần mềm giúp lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư các đồng tiền điện tử như coin/token bên trong đó. Hiểu đơn giản thì ví tiền điện tử cũng giống như một tài khoản ngân hàng. Điểm khác biệt chính là ví này có tính bảo mật cao hơn nhờ cơ chế mã hóa thông tin, không định danh người sở hữu ví và tiền lưu trữ trong ví là tiền điện tử.

Theo khái niệm trên wiki thì “Ví tiền mã hóa là một thiết bị, phương tiện vật lý, chương trình hoặc một dịch vụ lưu trữ các khóa công cộng và khóa riêng tư và có thể được sử dụng để theo dõi quyền sở hữu, nhận hoặc chi tiêu các loại tiền mã hóa. Bản thân tiền mã hóa không có trong ví. Trong trường hợp bitcoin và tiền điện tử có nguồn gốc từ nó, tiền mã hóa được lưu trữ và duy trì một cách hợp lý trong một sổ cái phân tán có sẵn công khai được gọi là blockchain”. Nói theo cách dễ hiểu thì Ví Điện tử giống như chiếc chìa khóa để mở cái kho blockchain vậy, không có chìa khóa, thì không thể mở kho ra được. Và nếu không có chúng, sẽ không có cách nào để bạn chứng minh quyền sở hữu tài sản điện tử của bạn

Cách ví tiền điện tử hoạt động?

Không giống như các ví truyền thống, trên thực tế, tiền điện tử không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào hoặc tồn tại ở bất kỳ đâu dưới hình thức vật lý nào. Tất cả những gì tồn tại là các ghi chép của lịch sử giao dịch được lưu trữ trên blockchain.

Khi một người gửi cho bạn Bitcoin hoặc bất kỳ đồng coin nào, về cơ bản họ đang ký xác nhận chuyển quyền sở hữu nó sang cho bạn. Để có thể sử dụng những đồng đó và mở khóa nó, khóa riêng được lưu trữ trong ví của bạn phải khớp với địa chỉ công khai của loại tiền được gán. Nếu khóa công khai và khóa cá nhân khớp với nhau, số dư trong ví của bạn tăng và người gửi sẽ giảm theo. Không có trao đổi thực tế của tiền vật lý thật. Giao dịch chỉ được biểu thị bằng một bản ghi giao dịch trên blockchain và thay đổi số dư trong ví của bạn.

Các loại ví tiền ảo

Ví tiền ảo được chia làm hai loại: Ví nóng và ví lạnh. Với các nhu cầu lưu trữ và mục tiêu khác nhau mỗi nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn ví khác nhau.

Ví nóng

Ví nóng luôn được kết nối trực tiếp với internet. Với ví nóng người dùng có thể truy cập và theo dõi các tài sản của họ cũng như thực hiện các giao dịch ngay lập tức. Tài sản được quản lý cục bộ trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử có kết nối internet.

Ưu điểm:

  • Truy cập nhanh chóng, ở bất cứ đâu và dễ dàng giao dịch. Vì những đặc điểm đó, nếu nhà đầu tư muốn đầu tư trong ngắn hạn thì ví nóng là lựa chọn phù hợp.
  • Lưu trữ đa dạng được nhiều loại tiền ảo.

Nhược điểm:

  • Tính bảo mật thấp, dễ bị tấn công, khi bạn lướt web nếu vô tình bấm vào link chứa mã độc thì có thể bị lưu và đọc được thông tin trong ví.
  • Internet là điều kiện bắt buộc khi sử dụng ví nóng.

Một số ví nóng phổ biến

Dưới đây là một số loại ví nóng phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay bạn có thể tham khảo

Trust Wallet

Trust Wallet là ví chính thức của Binance – sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới hiện nay. Nó đã có hàng triệu người dùng và đã đang hỗ trợ cho hàng nghìn đồng tiền điện tử.

Ví Trust Wallet là một ứng dụng di động phi tập trung với giao diện gọn gàng và độ bảo mật cao. Mặc dù chỉ có thể cài đặt trên thiết bị di động nhưng nó cũng có thể tương tác với bất kì Dapp nào trên máy tính nhờ chức năng WalletConnect.

Metamask

MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền điện tử kết nối với blockchain Ethereum. MetaMask cho phép người dùng tương tác với hệ sinh thái Ethereum, nơi lưu trữ một vũ trụ rộng lớn gồm các ứng dụng phi tập trung (Dapps), mà không cần phải tải xuống toàn bộ blockchain trên thiết bị của họ. Do đó, đây là một trong những giải pháp ví Ethereum tốt nhất để dễ dàng truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nền tảng trò chơi, trang web cờ bạc và nhiều ứng dụng khác.
Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge. Ngoài việc lưu trữ tiền điện tử của Ethereum là ETH, MetaMask cũng hỗ trợ tiền điện tử được xây dựng trên các tiêu chuẩn BEP20, ERC-20 và ERC-721 của giao thức.
MetaMask được thành lập bởi Aaron Davis và công ty blockchain ConsenSys.

Coinbase wallet

Coinbase Wallet, tên gọi cũ Toshi Wallet, là ví tiền điện tử được phát triển bởi ông lớn Coinbase. Đây là ví điện tử tích hợp trình duyệt Dapp đầu tiên. Và được coi như là cửa ngõ để tiếp cận hệ thống tài chính mở.

Ví tương thích với điện thoại iOS, Android và có một phiên bản dưới dạng trình duyệt mở rộng trên Chrome cho máy tính.

Ví lạnh

Ví lạnh (hay ví phần cứng, ví cứng) là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng có hình dáng giống như một chiếc USB nhỏ gọn. Để truy cập và giao dịch bạn cần phải có thiết bị này. Ví lạnh có chức năng mã hoá và bảo mật chìa khoá (Private Key) cho các đồng tiền mà nó hỗ trợ.

Ưu điểm:

  • Tính bảo mật cao. Trong ví có một con chip là Secure Element, nó sẽ bảo vệ ví không bị hacker hay các mã độc tấn công.
  • Luôn ở chế độ offline, tách rời với internet. Chỉ khi cần giao dịch mới ở chế độ online.

Nhược điểm:

  • Giá cao, từ 2 triệu – 3 triệu đồng/thiết bị.
  • Tốc độ giao dịch của ví lạnh cũng lâu hơn vì nhiều thao tác
  • Dễ bị thất lạc, mất trộm và tốn thêm chi phí mua mới

Một số ví lạnh phổ biến

Sau đây là những ví loại ví lạnh uy tín và được dùng phổ biến nhất mà finhay đã tổng hợp giúp bạn dễ dàng chọn được ví tiền ảo phù hợp:

Ledger Nano
Ledger là sản phẩm thuộc công ty Ledger tại Pháp. Đây là loại ví lạnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên toàn cầu. Các đồng coin mà nó lưu trữ có thể kể đến như Bitcoin, Ethereum, Zcash, Dash, Ripple, …

Một số tính năng nổi bật của Ledger Nano: Tính bảo mật cao, nhiều loại tiền tương thích với ví, màn hình hiển thị Oled cực sắc nét, ví có nhiều chức năng và ứng dụn, khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu dễ dàng, …

Trezor
Trezor được phát hành bởi SatoshiLabs vào tháng 8 năm 2014. Đây là một trong các loại ví lạnh đầu tiên trên thế giới cạnh tranh với Ledger Nano.

Những đồng coin mà Trezor hỗ trợ như: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash Coin, Bitcoin Cash, Dogecoin, …

Các tính năng vượt trội của Trezor như: Hỗ trợ nhiều loại coin khác nhau; khả năng cài đặt dễ dàng và nhanh chóng; Mật khẩu mã hóa mạnh mẽ; xác thực 2 lớp; khả năng sao lưu và khôi phục, …

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về các loại ví điện tử tốt nhất hiện nay, bao gồm cả ví nóng và ví lạnh.

Đừng quên theo dõi mạng xã hội của Coin86.vn để được cập nhật nhanh nhất những thông tin chi tiết về các dự án và đồng coin/token hot nhất trên thị trường Crypto nhé

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!