Ví Metamask là gì ? Hướng dẫn tạo ví và cách sử dụng chi tiết .

Ví Metamask là gì?

 • Metamask là một nền tảng lưu trữ tiền điện tử, nói một khác dễ hiểu, nền tảng này là một loại ví điện tử. Ban đầu, ví điện tử được thiết lập để tương thích với chuỗi khối Ethereum. Sau này, ví Metamask được cải tiến để tích hợp với nhiều blockchain khác nhau.
 • Ví Metamask ban đầu được tạo ra để giữ các token trên mạng Ethereum tuy nhiên sau đó nó đã được phát triển để có thể liên kết với nhiều mạng blockchain khác như Binance Chain, Polygon… Metamask cho phép người dùng truy cập và quản lý tài sản tiền điện tử của họ một cách dễ dàng, an toàn và thuận tiện hơn.
 • Thông qua việc kết nối với các ứng dụng phi tập trung (Dapps) dựa trên Ethereum hay các nền tảng blockchain khác, người dùng có thể sử dụng số tiền của họ vào các trò chơi phi tập trung, ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi (như Compound và PoolTogether) hay giao dịch chúng trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, Sushiswap…
 • Metamask có thể sử dụng như một tiện ích mở rộng trên Google Chrome, Firefox, Opera hoặc Brave hay cài đặt ví trên điện thoại chạy hệ điều hành Android, iOS.

Những lý do chính để ví Metamask tồn tại:

1. Metamask giúp quản lý tài khoản và bảo mật tiền điện tử

 • Metamask cho phép người dùng quản lý tài khoản và khóa của họ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả ví phần cứng và cô lập chúng khỏi trang web trực tuyến. Đây là một cải tiến bảo mật tuyệt vời so với việc lưu trữ khóa người dùng trên một máy chủ trung tâm duy nhất hoặc thậm chí trong bộ nhớ cục bộ – dễ bị tấn công và đánh cắp.
 • Tính năng bảo mật này cũng đi kèm với sự tiện lợi dành cho nhà phát triển: Đối với nhà phát triển, bạn chỉ cần tương tác với ethereumAPI có sẵn trên toàn cầu để xác định người dùng của các trình duyệt tương thích với web3 (như người dùng MetaMask) và bất cứ khi nào bạn yêu cầu chữ ký giao dịch (như eth_sendTransaction, eth_signTypedData hoặc những người khác). MetaMask sẽ nhắc người dùng theo cách dễ hiểu nhất có thể. Điều này giúp người dùng được thông báo khi có gì bất thường và những kẻ tấn công chỉ có lựa chọn lừa đảo người dùng cá nhân thay vì thực hiện tấn công hàng loạt.

2. Metamask kết nối các blockchain với nhau

 • MetaMask được tải sẵn với các kết nối nhanh chóng với các blockchain trên Ethereum và một số mạng thử nghiệm (testnet) thông qua Infura (một đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng Internet cho mạng lưới Ethereum, có chức năng như cầu nối của các thiết bị di động, máy tính, server đến Ethereum thông qua các WebSocket và giao thức HTTPS). Điều này cho phép bạn bắt đầu mà không cần đồng bộ hóa một nút đầy đủ, trong khi vẫn cung cấp tùy chọn nâng cấp bảo mật và sử dụng nhà cung cấp blockchain mà bạn chọn.
 • Ngày nay, MetaMask tương thích với bất kỳ blockchain nào có API JSON RPC tương thích với Ethereum (mở cửa sổ mới), bao gồm các blockchains tùy chỉnh và riêng tư.
 • Chi tiêu tiền điện tử trong một dApp qua Metamask
 • Có nhiều Dapp có liên kết với ví Metamask như các trò chơi, ứng dụng cờ bạc, ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi, sàn giao dịch phi tập trung DEX.
 • Ví dụ như trong game AAVE, AXIE mà bạn muốn mua vật phẩm nào đó cần dùng tới tiền điện tử của mình, thì bạn chỉ cần liên kết ví Metamask với game đó và thanh toán qua ví Metamask là được.

3. Kết nối với ví cứng Ledger và Trezor

 • Vì ví Metamask là ví nóng (ví trực tuyến kết nối với internet) nên vẫn có khả năng tin tặc tấn công và ăn cắp tiền của người dùng. Ví nóng thì có tính tiện dụng hơn còn ví cứng/ví lạnh lại an toàn hơn.
 • Vậy nên nếu kết hợp cả ví nóng và ví lạnh với nhau sẽ giúp cho người dùng vừa có thể bảo vệ tài khoản của họ khỏi hacker lại vừa có thể sử dụng tiền điện tử trong ví của họ một cách tiện lợi nhất khi họ cần thanh toán giao dịch tiền điện tử online.

Cách cài đặt tạo ví và Hướng dẫn sử dụng chi tiết .

Metamask được sử dụng như một tiện ích trên các trình duyệt như Chrome, Firefox, Brave, Opera.Ở đây coin86.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt ví Metamask trên Chrome:

Bước 1: Bạn vào phần extension trên Chrome : https://chrome.google.com/webstore/category/extensions

Bước 2: Gõ tên “Metamask” và tìm kiếm, lúc này bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm như sau:

Bước 3: Chọn và thêm vào tiện ích của Chrome, sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ được dẫn tới trang chào mừng và bạn hãy nhấn vào nút “Bắt đầu

Hướng dẫn cách cài đặt ví Metamask và cách sử dụng

Bước 4: Thiết lập ví Metamask và cụm mật khẩu khôi phục bí mật bằng cách nhấn vào “Tạo ví

Ví Metamask là gì, dùng để làm gì, cách cài đặt và sử dụng

Bước 5: Sau đó có một đoạn “Giúp chúng tôi cải thiện MetaMask” bạn chỉ việc chọn “Tôi đồng ý” rồi tạo mật khẩu cho riêng bạn. Bạn nên ghi nhớ mật khẩu để đăng nhập vào ví trong những lần sau. Nếu không bạn sẽ phải nhập cụm mật khẩu khôi phục bí mật dài và vô cùng khó nhớ hơn nếu muốn đăng nhập vào ví Metamask của bạn đó.

Ví Metamask là gì, cách cài đặt trên Chrome

Tiếp đó sẽ tới phần “Cụm mật khẩu khôi phục bí mật” hay Secret Recovery Phrase, bạn hãy ghi lại nội dung cụm mật khẩu bí mật này ra giấy, để vào nơi an toàn. Và sau này khi bạn thay đổi trình duyệt hoặc chuyển máy tính, bạn sẽ cần Cụm mật khẩu khôi phục bí mật này để có thể truy cập tài khoản của mình.

Bước 6: Cuối cùng sau khi thành công bạn sẽ được dẫn tới trang này:

Cách cài đặt ví Metamask trên trình duyệt

Tiếp sau đó sẽ là hướng dẫn cách chuyển tiền điện tử (coin) từ sàn Binance sang ví Metamask của bạn. Với những sàn giao dịch tiền điện tử khác thì các làm cũng tương tự chứ không khác nhau là mấy.

Tổng kết

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về Ví Metamask là gì ? Hướng dẫn tạo ví và cách sử dụng chi tiết .

Đừng quên theo dõi mạng xã hội của Coin86.vn để được cập nhật nhanh nhất những thông tin chi tiết về các dự án và đồng coin/token hot nhất trên thị trường Crypto nhé

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!