USN stablecoin v2 trên NEAR – Hướng tới ổn định và phát triển

Thách thức của stablecoin

USN ngay từ ban đầu đã được thiết kế câu hỏi là: Stablecoin có thể phát triển cực kỳ nhanh – nhưng liệu stablecoin đó có tồn tại được? Những sự kiện gần đây đã cho thấy điểm yếu của stablecoin phi tập trung, chúng không thể chống lại khi thị trường xấu:

 • Vòng xoáy tử thần của UST và Luna – Stablecoin hoàn toàn dùng thuật toán, không được thiết kế với nguồn dự trữ tài sản thích hợp
 • Sự sụt giảm đáng kể trong nguồn cung lưu hành của các stablecoin như DAI hay MIM, trong khi thị trường quá xấu, người dùng rất sợ phải khóa tài sản thế chấp(như ETH) để mint ra stablecoin đó, đơn giản là họ sợ bị thanh lý
 • Các giải pháp mới hơn như FRAX đang tiềm ẩn nhiều rủi ro trong bối cảnh hiện tại khi so sánh với các stablecoin tập trung như USDT / USDC
 • Sự kiện USDD của Tron bị depeg xuống 0.92, kể cả theo lý thuyết nó được thế chấp vượt mức gấp 2 lần, thực ra thì tuyên bố là phi tập trung hóa nhưng lại chỉ cho một số các tổ chức được phép sử dụng cơ hội chênh lệch giá.

Mục tiêu của Decentral Bank ngay từ ban đầu vẫn là tạo ra một stablecoin thực sự ổn định, một stablecoin có thể sống ổn định cả trong bull market lẫn bear market! Và thực sự đội ngũ cũng đã làm được và thành công khi mà USN v1 đã có thể giữ được peg 1$ cùng mức thế chấp tốt của mình ngay cả trong khi thị trường cực kỳ xấu như đợt cú sập 21/5.

Tuy nhiên, với những sự kiện đã nêu ở trên, đội ngũ của DBank đã quyết định rằng với tình hình market ngày càng không chắc chắn và không rõ sẽ kéo dài bao lâu như hiện nay, phiên bản v1 của USN vẫn có thể tồn tại rủi ro. Ngay cả khi rủi ro này tồn tại ở trên lý thuyết hơn là thực tế.

Vì vậy, USN v2 được ra mắt! Cùng coin86 tìm hiểu nhé!

USN v2 ra mắt

USN – Stablecoin trên NEAR

Ở phiên bản v1.0, USN đã được thiết kể để đạt được mức tăng trưởng và ổn định bằng nhiều cách khác nhau: tự động cân bằng chênh lệch giá, được dự trữ vượt mức theo tỉ lệ 1 USN = 1$ USDT và 1$ NEAR.

Với phiên bản v2, tại phase 1, USN đã chuyển sang mô hình thế chấp 1-1 của các tài sản stablecoin ổn định, nhưng vẫn có thể mang tới lợi nhuận bền vững từ phần stake NEAR.

Phase tiếp theo của USN sẽ thêm vào các rổ tài sản khác stablecoin như NEAR / BTC / ETH.

Lộ trình USN v2

USN v2 được thiết kế trong 2 giai đoạn: Phase 1 và Phase 2 như hình, quá trình chuyển đổi sẽ được xác định thông qua bỏ phiếu DAO, Decentral Bank DAO có thể linh hoạt điều chỉnh USN theo tình hình thị trường, tất nhiên vẫn tuân theo mục tiêu ban đầu đặt ra: An toàn và ổn định!

2 kịch bản cho USN cần xử lý

Bear Market – Thị trường xấu – Back bởi stablecoin cùng lợi nhuận ổn định
Chúng ta đang ở trong bear market, USN được bảo chứng bởi USDT theo tỉ lệ 1 USN – 1USDT, trong thời gian tới, ngoài USDT thì USDC và DAI cũng được thêm vào rổ bảo chứng. Cơ chế gốc của USN sẽ không thay đổi: tự cân bằng chênh lệch giá ở mức contract level (on-chain arbitrage), thay vì cân bằng giữa NEAR <> USN thì giờ cân giữa USDT <> DAI <> USDC <> USN. Nhờ cơ chế cơ bản được giữ nguyên, nên số NEAR từ USN v1 vẫn được stake trong contract và tạo ra lãi xuất tự nhiên, bằng với lãi xuất stake NEAR cho USN holder, chưa tính các incentive khác như Ref Finance đã nâng incentive cho người dùng farm cặp USN-USDT từ 500k USN thành 1 triệu $ USN một tháng, bắt đầu từ đầu tháng 7/2022 này!

Bull Market – Thị trường tốt hơn – Thêm NEAR và tăng lợi nhuận

Khi Market hồi phục, DAO sẽ vote để chuyển đổi sang Phase 2, khi đó các tài sản khác sẽ được thêm vào như NEAR / BTC hay ETH. Qua đó lượng NEAR được sử dụng để mint và stake sẽ tăng lên, giảm nguồn cung lưu thông đồng thời tạo lợi xuất lớn hơn cho USN.

Thiết kế hoàn chỉnh của Phase 2 sẽ được cập nhật cụ thể trong USN Whitepaper v2, sẽ được publish trong thời gian tới.

Mục tiêu của phase 2 vẫn sẽ là tập trung vào tính ổn định và đảm bảo tỉ lệ thế chấp vượt mức. Những phương thức tính toán được đặt trong phase 2 đảm bảo hoạt động ổn định khi thị trường thay đổi mạnh.

Theo thông tin insider thì đội ngũ USN đang phát triển cách thức ổn định stablecoin đủ mạnh và đây là giải pháp chưa xuất hiện trong không gian DeFi, sẽ được giới thiệu trong whitepaper dự án thời gian tới.

Roadmap

Với khả năng thay đổi cùng thiết kế hệ thống mới, USN có khả năng thay đổi để thích nghi dựa theo từng điều kiện thị trường, đảm bảo khả năng tồn tại và lớn mạnh của dự án theo thời gian.

Trong thời gian GẦN, USN phát triển những tính năng sau:

 • Ra mắt Dashboard
 • Ra mắt whitepaper v2
 • Tích hợp sâu USN với các dapps trên NEAR và Aurora, hiện tại có Ref Finance / Burrow Cash / Trisolaris / Aurigami và Bastion…
 • List USN trên các sàn giao dịch crypto phổ biến, giúp tăng tính adoption
 • Fiat on / off ramp: Thanh toán trực tiếp USN bằng fiat
 • Cho vay Off chain
 • Micro loans, tín dụng và các giải pháp tài chính
 • Thanh toán thương mại trong thế giới thực, bao gồm mô hình trả phí tháng và nhiều thứ khác.
 • Stablecoin USN đa chuỗi
 • Tích hợp sâu vào NEAR: Trả phí gas giao dịch, phí lưu trữ bằng USN…

Mục tiêu chung, quan trọng nhất ngay từ ban đầu đội ngũ Decentral Bank đặt ra vẫn giữ nguyên, đó là: Ổn định, an toàn, minh bạch. Đội ngũ Decentral Bank tập trung toàn lực để phát triển USN thành xương sống của NEAR và hơn thế nữa!

USN vẫn luôn tuân theo triết lý sustainable build(Xây dựng bền vững) của NEAR.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!