Ứng dụng của Blockchain ngoài tiền điện tử: sự chấp nhận của công nghệ phi tập trung

Tiền điện tử chiếm lấy hầu hết các tiêu đề liên quan đến blockchain, nhưng việc áp dụng công nghệ cơ bản của chúng đang phát triển nhanh chóng.

Một blockchain có thể được coi là một cơ sở dữ liệu phân tán có thông tin được lưu trữ trên mọi nút đang chạy mạng. Bởi vì cơ sở dữ liệu được phân phối giữa những người đang chạy mạng, nó đảm bảo dữ liệu được lưu trữ bên trong nó là chính xác và được lưu trữ an toàn.

Như tên của nó, các blockchain lưu trữ dữ liệu của chúng thành các khối được thêm vào mạng theo thời gian. Mỗi khối tiếp theo được xây dựng dựa trên thông tin được lưu trữ trong các khối trước đó, có nghĩa là các blockchains tạo thành một dòng thời gian dữ liệu có thể được tin cậy một cách an toàn.

Khi nói đến tiền điện tử, blockchain đảm bảo sự tin tưởng và giải quyết vấn đề được gọi là vấn đề chung của Byzantine, mô tả những khó khăn mà các bên phân tán gặp phải trong việc đạt được sự đồng thuận. Vì Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, nên người ta có thể xác minh chính xác rằng tiền không được sử dụng hai lần, nguồn cung của nó có giới hạn và lịch sử của các giao dịch trên mạng.

Tuy nhiên, công nghệ vượt ra khỏi những trường hợp sử dụng này, với một số công ty và tổ chức đã áp dụng blockchain mà không cần tiền điện tử.

Công nghệ chuỗi khối thường được kết hợp với tiền điện tử, với Mạng Bitcoin là trường hợp sử dụng số một của nó. Tuy nhiên, về cốt lõi của nó, blockchain là một sổ cái phân tán được chia sẻ giữa một mạng lưới các nút, có nghĩa là các trường hợp sử dụng của nó vượt xa tiền điện tử.

Blockchain được ứng dụng mà không cần tiền điện tử

Tiền điện tử chiếm hầu hết các tiêu đề liên quan đến blockchain, nhưng việc áp dụng vẫn đang phát triển đối với công nghệ. Một ví dụ có thể là IBM hợp tác với Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi để thí điểm một hệ thống cung cấp blockchain cho sản xuất dầu và khí đốt.

Có một số ví dụ khác, bao gồm Tập đoàn Da Beers theo dõi những viên kim cương có giá trị cao dọc theo chuỗi cung ứng của mình bằng blockchain và JPMorgan sử dụng công nghệ này để tính toán tài sản thế chấp khoản vay.

Johnny Lyu, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin, lưu ý rằng việc sử dụng blockchain là “phổ biến giữa các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp”, đồng thời chỉ ra Mạng lưới kinh doanh vận chuyển toàn cầu (GSBN), một tập đoàn dựa trên sự tham gia của các ví dụ như các tổ chức bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng DBS và HSBC.

GSBN đã và đang thử nghiệm việc tích hợp nền tảng blockchain của riêng mình để số hóa và theo dõi các chuyến hàng container. Lyu cũng lưu ý rằng bang Maharashtra của Ấn Độ đã bắt đầu cấp các chứng chỉ đẳng cấp có thể xác minh trên mạng Polygon, trong khi Cơ quan Giám sát Tài chính Romania đã triển khai công nghệ blockchain để “tăng tốc quy trình làm việc và giảm thời gian xử lý thủ công các mảng dữ liệu lớn”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang chứng kiến sự áp dụng rộng rãi và rộng rãi của các công nghệ blockchain và số lượng các công ty làm điều đó sẽ tăng lên từng ngày. Blockchain đang trở thành một nhu cầu thiết yếu, cũng giống như các trang web và tài khoản doanh nghiệp trong mạng xã hội đã từng trở nên như vậy ”.

Livshits lưu ý, chương trình đã “xử lý hơn 15 triệu giao dịch và hỗ trợ hơn 1 triệu người”. Một số công ty khác, bao gồm Ford, FedEx, Walmart và Maersk, đã thử nghiệm hoặc tích cực sử dụng công nghệ blockchain.

Những lợi thế của việc sử dụng công nghệ blockchain là rất nhiều và do đó, đầu tư vào không gian là rất đáng kể.

Ưu điểm của công nghệ blockchain

Lấy một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống làm ví dụ, Livshits lưu ý rằng các blockchain có thể cung cấp “sự minh bạch cần thiết mà người tiêu dùng ngày nay yêu cầu và mong đợi” vì “người tiêu dùng bình thường ngày nay không còn quan tâm đến những gì họ ăn và nó nên được nấu như thế nào”, nhưng xem xét nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ đâu và cách chúng được xử lý.

“Các lợi ích rất rõ ràng: Giảm thiểu sai sót của con người, khả năng tiếp cận thông tin tốt hơn, tăng cường an toàn, khả năng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch, cuối cùng có thể giúp thưởng thỏa đáng cho tất cả những người thông qua chuỗi cung ứng”.

Công nghệ chuỗi khối, giống như các công nghệ khác trước đó, phải “tạo ra giá trị và tiện ích cho người dùng,” Livshits tuyên bố.

Sankar Krishnan, phó chủ tịch điều hành và người đứng đầu ngành ngân hàng và thị trường vốn tại Capgemini Financial Services, nói với Cointelegraph rằng công nghệ blockchain “rất thân thiện với ESG”, đề cập đến các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị mà các nhà đầu tư ngày càng chú ý.

Krishnan nói thêm rằng hầu hết không nhận ra “có bao nhiêu bên trong một giao dịch chuỗi cung ứng.” Số lượng lớn các bên liên quan có nghĩa là rất nhiều dữ liệu cần được theo dõi, bao gồm dữ liệu liên quan đến nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu, bản thân giao dịch, sản phẩm, người gửi hàng, thị trường, công ty hậu cần, công ty bảo hiểm và các trung gian khác.

Ông nói thêm rằng mỗi bên này hoặc in ra thông tin hoặc trao đổi thông tin qua email nhiều lần, tiêu tốn tài nguyên. Krishnan cho biết, tất cả mức tiêu thụ này sẽ bị loại bỏ nếu các giao dịch được xử lý trên một blockchain.

Hơn nữa, Krishnan nói thêm, một chuỗi khối cung cấp tính minh bạch hơn và cải thiện khả năng truy tìm nguyên liệu thô đồng thời cung cấp dữ liệu đồng thời cho mọi bên liên quan, giảm đáng kể nguy cơ gian lận.

Theo nhà phân tích: “Ngành công nghiệp được thiết lập để hưởng lợi từ việc sử dụng blockchain và hợp đồng thông minh,” với các trường hợp sử dụng rất cụ thể đã được phát triển cho các dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe và bán lẻ. Krishnan cũng chỉ ra quản lý chương trình khách hàng thân thiết, thanh toán tiền bản quyền và các ứng dụng khu vực công là các trường hợp sử dụng khác.

Bất chấp tất cả các trường hợp sử dụng và khả năng này, có lý do không phải mọi công ty trên thế giới đều tham gia vào thế giới blockchain và công nghệ này vẫn chưa được chấp nhận hàng loạt.

Các vấn đề của blockchain

Trong khi việc sử dụng công nghệ blockchain liên tục phát triển trong vài năm qua, một số công ty vẫn chưa bắt đầu áp dụng nó mặc dù có rất nhiều lợi thế. Vấn đề với loại công nghệ này là đầu tư cần thiết để thực hiện nó.

Đó là theo Arry Yu, Chủ tịch Hội đồng Blockchain Cascadia tại Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington. Phát biểu với Cointelegraph, Yu nói rằng việc triển khai công nghệ phần mềm cấp doanh nghiệp đòi hỏi “đầu tư đáng kể” và nói thêm rằng việc thay đổi quản lý cũng có thể cần thiết vì một số bên liên quan có thể không muốn sự minh bạch được cung cấp.

Yu nói thêm rằng việc đào tạo các bên liên quan về các quy trình mới và xây dựng các loại báo cáo phù hợp cung cấp cho mỗi bên liên quan các chỉ số hiệu suất chính có ý nghĩa cũng làm tăng thêm chi phí, cũng như “số tiền khổng lồ” đầu tư trả trước “liên quan đến thiết kế lại quy trình, tài liệu, đào tạo, hỗ trợ và hơn thế nữa.

Kieren James-Lubin, chủ tịch và giám đốc điều hành của nhà cung cấp giải pháp blockchain BlockApps, nói với Cointelegraph rằng mặc dù loại công nghệ này “đảm bảo dữ liệu không bị thay đổi hoặc bị xóa”, nhưng nó không đảm bảo tính chính xác, vì “điều này phụ thuộc vào bất kỳ ai nhập thông tin – nhập dữ liệu thủ công có thể dễ bị sai sót ”.

Giám đốc điều hành cho biết thêm, giải pháp cho những lỗi này sẽ là sử dụng các cảm biến Internet of Things chính xác để “lấy dữ liệu trực tiếp”.

Các trường hợp sử dụng của Blockchain thường xuyên phát triển và những người triển khai vẫn đang tìm hiểu chính xác những gì có thể được thực hiện với loại công nghệ này và nó có thể đi được bao xa. Khi Bitcoin (BTC) lần đầu tiên được ra mắt, các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh như những ứng dụng ngày nay được thấy trên Ethereum chưa từng được biết đến.

Tuy nhiên, công nghệ này có thể giúp cách mạng hóa một số ngành công nghiệp, ngay cả khi nó mới ra đời được hơn một thập kỷ. Vẫn còn phải xem liệu, đối với thế giới rộng lớn hơn, phát minh tốt nhất của Satoshi Nakamoto là Bitcoin hay blockchain cơ bản của nó.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86.vn, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!