Trung Quốc thử nghiệm thanh toán e-CNY cho giao thông công cộng

Quét và thanh toán bằng e-CNY hiện có sẵn ở nhiều thành phố của Trung Quốc cho những công dân muốn đi xe buýt và tàu điện ngầm địa phương của họ.

Theo nhiều nguồn tin, hôm thứ Ba, Trung Quốc đã chính thức bắt đầu triển khai vòng tiếp theo của chương trình thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tại thành phố Quang Châu, giờ đây có thể thanh toán các chuyến xe buýt công cộng bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) CBDC trên 10 tuyến đường trung chuyển, đây là tuyến đường đầu tiên dành cho quốc gia này. Để làm như vậy, hành khách chỉ cần tải ứng dụng e-CNY, gửi tiền và quét mã QR nằm trong phần thanh toán xe buýt để thanh toán cho chuyến xe của mình.

Tương tự, một ngày trước đó, thành phố Ninh Ba cho biết hành khách hiện có thể trả tiền đi tàu điện ngầm tại 125 ga bằng e-CNY. Ningbo là thành phố thứ chín ở Trung Quốc triển khai thử nghiệm e-CNY trong các tuyến tàu điện ngầm, nơi hành khách có thể chỉ cần quét và thanh toán cho hành trình.

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng tiện ích của e-CNY trong năm nay. Mới tuần trước, có thể thanh toán các khoản đóng góp vào quỹ nhà ở của nhân viên tại thành phố Quảng Châu với CBDC. Để phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng khi đối mặt với việc khóa coronavirus nghiêm ngặt, chính phủ đã hợp tác với gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan và nền tảng thương mại điện tử JD.com để tạo ra các đợt giảm giá e-CNY có thể được chi tiêu tại các địa điểm được liệt kê.

Trong lần cập nhật dữ liệu cuối cùng vào ngày 20 tháng 6, hơn 6 triệu người dùng duy nhất đã đặt hàng dịch vụ bằng quỹ e-CNY trên Meituan. Trong khi đó, tính đến tháng 7, JD.com cho biết họ đã xử lý hơn 4 triệu giao dịch thương mại điện tử trị giá ước tính 900 triệu CNY (131,6 triệu USD) kể từ khi bắt đầu chấp nhận e-CNY dưới dạng đấu thầu. Khoảng 830 tỷ (121,4 tỷ USD) giao dịch e-CNY đã được ghi nhận trong 5 tháng đầu năm 2022.