Top 5 đồng coin tiềm năng đáng đầu tư nhất 2022

Trong thời gian gần đây, thị trường tiền mã hóa ngày càng có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Vậy, đâu là những đồng coin đáng để rót vốn nhất? Hãy cùng Coin86 khám phá ngay qua bài viết dưới đây.

Đồng coin là gì?

 • Đồng coin hay tiền điện tử, tiền mã hóa (Cryptocurrency) là một loại tài sản kỹ thuật thuật số, được thiết kế dựa trên các nguyên tắc kỹ thuật máy tính và mật mã toán học hiện đại nhất – công nghệ Blockchain. Vì thế, cấu trúc cơ sở của mỗi đồng tiền này không thể bị phá vỡ ở thời điểm hiện tại. Điều đó đồng nghĩa, bạn không thể giả mạo hay hack thông tin giao dịch của các đồng tiền này.

dong-coin-la-gi

Đồng coin là gì?

Để xây dựng “bức tường” bảo mật tốt như vậy, ngoài Blockchain, tiền mã hóa còn được kiến thiết trên các yếu tố Private Key và Public Key, cụ thể:

Một cách dễ hiểu, Blockchain là cuốn sổ nhật ký của từng đồng tiền mã hóa. Công nghệ này ghi lại mọi thông tin về quyền sở hữu, các giao dịch được thực hiện trên đồng coin tương ứng thông qua những mã hóa vô cùng phức tạp. Đặc biệt, một khi các thông tin đã được ghi lại, bạn không thể thay đổi hay xóa bỏ bằng bất cứ cách nào.

 • Private Key 

Private Key là một dạng mật khẩu xác nhận quyền sở hữu đối với tiền điện tử. Nói cách khác, với Private Key, bạn có thể sử dụng các đồng coin theo mong muốn của mình như: giao dịch, mua bán,… Về hình thức, đây là một chuỗi từ 1 đến 78 chữ số, do hệ thống tự tạo hoặc do người dùng chủ động thiết lập.

 • Public Key

Khác với Private Key, Public Key lại được công khai nhằm xác định địa chỉ giao dịch trong Blockchain. Thông tin này cho người dùng khác biết nơi có thể chuyển/nhận tiền khi thực hiện giao dịch nào đó với bạn.

Hiện nay, các đồng tiền mã hóa được chia thành hai loại chính là Bitcoin và Altcoin (dạng phân cấp của Bitcoin). Trong đó, rất nhiều loại coin tiềm năng, đáng để cân nhắc đầu tư.

Những đặc điểm của đồng coin

Sự ra đời của tiền điện tử, nhất là những đồng coin tiềm năng đã và đang tạo nên nhiều tranh cãi về đặc điểm của chúng. Cụ thể:

Tính bảo mật

 • Rõ ràng, công nghệ Blockchain và những thuật toán phức tạp giúp tiền điện tử có tính bảo mật cực kỳ cao. Ít nhất, cho tới thời điểm 2022, chưa có mô hình nào vượt qua được công nghệ này. Song, hãy giả sử người dùng A vô tình nhập sai số tiền mã hóa cần thanh toán khi giao dịch, chuyện gì sẽ xảy ra?
 • Vì tính hoàn lại gần như không thể, cách giải quyết duy nhất là điều chỉnh nội dung hợp đồng hoặc đối tác của A thực hiện giao dịch mới để bù trừ. Chắc chắn, đây là sự bất tiện, thiếu linh hoạt so với tiền thông thường hiện nay.

Tính thuận tiện

 • Chúng ta không phủ nhận những thuận tiện mà tiền mã hóa đem lại đó là giao dịch gần như mọi lúc, mọi nơi và vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, không ít quan điểm cho rằng, điều này cũng chứa đựng các nguy cơ về chợ đen  giao dịch tiền ảo xuyên quốc gia, kinh doanh phi pháp hay vấn đề chính trị – xã hội tiêu cực khác,…

dac-diem-cua-dong-coin

Những đặc điểm của đồng coin

Tính độc lập với ngoại tệ

 • Tiền điện tử không phụ thuộc vào ngoại tệ của chính phủ hay chịu tác động trực tiếp những biến động tài chính. Tuy nhiên, các hành vi trốn thuế, giao dịch bất hợp pháp vẫn có thể xảy ra nếu không được kiểm soát và giám sát chặt chẽ.

Có giá trị đầu tư cao

Các loại tiền mã hóa là “tài nguyên” có giới hạn khai thác. Vì thế, chúng có giá trị quy đổi sang tiền mặt ở mức cao, đặc biệt là các đồng coin tiềm năng như Bitcoin, Ethereum,… Ngược lại, thị trường Cryptocurrency ở thời điểm hiện tại rất bất ổn. Vì thế mà rủi ro thua lỗ của các nhà đầu tư cũng không hề nhỏ. Nhất là khi tiền kỹ thuật số dễ bị “thao túng” bởi một số tỷ phú hàng đầu như Elon Musk.

Top 5 đồng tiền điện tử tiềm năng 2022 

Bitcoin – BTC

 • Tuy không nằm trong danh sách những đồng coin mới nhất 2022, nhưng chắc chắn Bitcoin là đồng tiền điện tử được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để rót vốn. Hiện nay, vốn hóa thị trường của Bitcoin đã vượt 1,1 nghìn tỷ USD, mức giá cho 1 đồng BTC là trên 60.000 USD. Nếu so với thời điểm mới ra mắt vào năm 2009, 1 Bitcoin = 0,00076 USD, ta thấy được sức tăng trưởng của đồng coin này lớn đến cỡ nào. Mặc dù bản thân Bitcoin vẫn còn có những bất ổn. Nhưng, chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng to lớn của nó.

dong-coin-dang-dau-tu-Bitcoin

Đồng Bitcoin – BTC

Ethereum – ETH

 • So với BTC, Ethereum có phần khiêm tốn hơn về cả vốn hóa thị trường lẫn giá trị quy đổi. Tính tới thời điểm hiện tại, vốn hóa thị thị trường của ETH là hơn 497 tỷ USD với giá 4.200 USD/1 ETH. Tuy nhiên, bản thân Ethereum lại là một trong những đồng coin mới nhất khi có tuổi đời chỉ khoảng 6 năm.
 • Mặt khác, đây là dạng phân cấp của Bitcoin, sinh ra với mục tiêu tối ưu hóa những gì BTC đã làm tốt và khắc phục các nhược điểm của dạng tiền mã hóa đầu tiên. Do đó, không thể phủ nhận ETH là một trong số top coin nhiều cơ hội phát triển nhất.

dong-ethereum

Đồng Ethereum – ETH

Binance coin – BNB

 • Trong những năm qua, Binance coin – BNB thường nằm trong top 3 những đồng coin tăng mạnh nhất về cả giá trị quy đổi lẫn vốn hóa thị trường. Điều này đến từ sự “chống lưng” của Binance –  sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu hiện nay về số lượng điện tử niêm yết, lượng người dùng tham gia cũng như khối lượng giao dịch trung bình (đạt khoảng 2 tỷ USD). Hiện tại, một đồng BNB có giá khoảng 484 USD và chắc chắn có thể tăng trưởng hơn nữa trong tương lai gần.

dong-coin-dang-dau-tu-Binance-coin

Đồng Binance coin – BNB

Cardano – ADA

 • Điểm danh top coin tiềm năng nhất trong năm 2022, chắc chắn không thể bỏ qua Cardano – ADA. Cardano được tạo ra nhằm xây dựng một thế hệ Blockchain thế hệ 3, khắc phục hoàn toàn nhược điểm về tốc độ xử lý, khả năng mở rộng, phí giao dịch.
 • Sau hơn 6 năm hình thành và phát triển, đồng coin ADA đã và đang tạo dựng được vị thế riêng của mình trên thị trường Cryptocurrency với những điểm mạnh như: giao dịch an toàn, liên tục và chi phí bỏ ra thấp. Giá của một ADA hiện chưa cao, chỉ dừng lại ở mức 2,1 USD. Tuy nhiên, với những cải tiến của mình so với thế hệ Bitcoin đời đầu, chúng ta có thể hy vọng đây sẽ là một trong những đồng coin tăng mạnh nhất vài năm tới. Chi tiết về Cardano và đồng ADA đều được chia sẻ trong bài viết “ADA coin là gì? Đánh giá tiềm năng dự án Cardano (2022)”.

dong-coin-dang-dau-tu-Cardano

Đồng Cardano – ADA

Tether – USDT

Đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những đồng tiền điện tử tiềm năng 2022 chắc chắn là Tether – USDT. Điểm nổi bật của USDT đó là có dạng Stablecoin – các tài sản mã hóa có giá neo theo giá trị của vàng hoặc tiền pháp định. Do đó, chúng ít biến động hơn so với đa số Cryptocurrency.

Đặc biệt, Tether gắn với tiền đô la Mỹ. Do đó, khi sở hữu 1 USDT, đồng nghĩa bạn đang có khoảng 0,9996 USD trong hệ thống Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Như vậy, Tether – USDT không chỉ là một trong những đồng coin mới nhất mà còn thuộc top coin đáng tham khảo và đầu tư.

Ngoài những đồng coin tiềm năng 2022 kể trên, bạn có thể tham khảo thêm về Polkadot – DOT, Ripple – XRP,…

dong-coin-dang-dau-tu-Tether

Đồng Tether – USDT

Có nên đầu tư vào các đồng coin tiềm năng 2022 không?

Các đồng coin tiềm năng 2022 là một lĩnh vực đáng đầu tư. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, bạn cần cân nhắc về cơ hội và rủi ro tiềm ẩn để có lựa chọn phù hợp, chính xác nhất, cụ thể:

Cơ hội đầu tư

 • Khả năng sinh lời cao

Điều này đến từ giá trị quy đổi của Cryptocurrency hiện nay, nhất là những đồng coin tăng mạnh nhất như Bitcoin, ETH,… Với mỗi đơn vị BTC, bạn có hơn 1,3 tỷ đồng. Con số này của ETH là khoảng 900.000 đồng,… Như vậy, giá trị quy đổi còn vượt qua cả chứng khoán, thậm chí là những tài sản đặc biệt như vàng, bất động sản. Đây cũng chính là sức hút lớn đối với các nhà đầu tư khi luôn mong muốn tạo ra lợi nhuận nhiều nhất có thể.

 • “Dòng chảy” đầu tư lớn

Hãy nhìn vào vốn hóa thị trường của BTC, bạn sẽ phải kinh ngạc vì “dòng chảy” đầu tư lớn đến mức nào. Tuy nhiên, đó mới chỉ là khoảng 40% tổng số tiền đầu tư vào thị trường Cryptocurrency. Vậy mới nói, tiền mã hóa thực sự là mảnh đất màu mỡ, là miếng bánh hấp dẫn “dòng chảy” vốn hóa toàn cầu.

co-hoi-dau-tu-dong-coin

Cơ hội khi đầu tư vào các đồng coin

 • Cơ hội đón đầu xu thế

Hiện nay, đa số chính phủ các quốc gia chưa chấp nhận hoặc “bất động” để theo dõi việc hợp pháp hóa thị trường Cryptocurrency. Như vậy, nếu tham gia đầu tư tại thời điểm này, bạn sẽ trở thành người đón đầu xu hướng, có nhiều lợi thế cạnh tranh trước khi chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng.

Rủi ro đầu tư

 • Tính hợp pháp hóa chưa rộng

Việc nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam chưa hợp pháp hóa thị trường Cryptocurrency không có nghĩa bạn không thể đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, chắc chắn nhà đầu tư sẽ không được bảo vệ khi có những vấn đề gian lận, tranh chấp xảy ra trong giao dịch tiền mã hóa nói riêng và hợp đồng Cryptocurrency nói chung.

rui-ro-dau-tu-dong-coin

Rủi ro khi đầu tư vào các đồng coin

 • Sự bất ổn tương đối cao

Như đã chia sẻ, các đồng coin có sự bất ổn cao về giá bởi chúng đang được “thả nổi” và chịu sự “thao túng” của những tỷ phú, hay các nhà đầu tư hàng đầu. Một quyết định, thậm chí một lời nói của họ có thể khiến giá mỗi đồng coin leo thang hoặc tụt dốc không phanh.

 • Vốn đầu tư khá lớn với tiền mã hóa có tiềm năng

BTC, ETH là hai trong những loại coin tiềm năng nhất. Đồng thời, vốn đầu tư ban đầu cho chúng cũng không hề nhỏ.  Để tham gia sân chơi “hấp dẫn” mang tên tiền kỹ thuật số, bạn phải rót vào đó hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

FAQ

Có nên đầu tư vào BTC hiện nay?

 • Bitcoin – BTC là một trong những đồng coin đáng đầu tư nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ về cơ hội và rủi ro có thể gặp phải trước khi quyết định.
 • Cơ hội khi đầu tư: Khả năng sinh lời cao, “dòng chảy” đầu tư lớn, cơ hội đón đầu xu thế.
 • Rủi ro có thể gặp phải: Chưa được hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia, sự bất ổn tương đối cao, vốn đầu tư cho top coin tiềm năng khá lớn.

Sàn FTX là gì?

 • Sàn FTX là sàn giao dịch chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh có liên quan đến tiền điện tử, ví dụ như: Futures Contracts (hợp đồng tương lai), Spot (giao dịch tức thì), Option (giao dịch quyền chọn), Leveraged Tokens (Margin) và OTC.

Nên đầu tư vào những đồng tiền điện tử tiềm năng 2022 nào?

 • Những đồng tiền điện tử tiềm năng 2022 đáng để rót vốn nhất hiện nay là: Bitcoin, Ethereum, Binance coin, Cardano, Tether. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về Polkadot – DOT, Ripple – XRP,…

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về Top 5 đồng coin tiềm năng đáng đầu tư nhất 2022?, đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường.Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!