TerraUSD (UST) là gì? Tổng quan về đồng stablecoin phi tập trung trên Blockchain Terra

TerraUSD (UST) được thiết lập để thách thức các nhà lãnh đạo thị trường stablecoin DAI. Nó cung cấp trải nghiệm có thể mở rộng cho thị trường DeFi trong bối cảnh cách vấn đề nghiêm trọng về khả năng mở rộng mà nhiều chuỗi thông thường phải đối mặt.

Khái niệm

 • TerraUSD hay UST là đồng stablecoin phi tập trung của Blockchain Terra; với khả năng mang lại lợi nhuận cao và mở rộng dành cho các nhà đầu tư với giá trị được duy trì ổn định với đồng đô la Mỹ (USD) theo tỷ lệ 1:1.

Đồng UST hoạt động như thế nào?

 • UST là stablecoin thuật toán, để hạn chế những ảnh hưởng từ thị trường tiền mã hoá biến động, Terra duy trì giá trị của UST bằng việc bảo đảm nguồn cung – cầu của nó luôn cân bằng. Terra sử dụng đồng LUNA như các thức bình ổn giá cho UST.
 • Người dùng cần đốt một lượng LUNA cá giá trị bằng 1 USD để tạo ra 1 UST, và ngược lại.
 • Nói cách khác, người dùng sẽ đốt LUNA để đúc UST và ngược lại. Cơ chế này giúp bảo đảm giá trị của UST sẽ luôn ổn định so với USD và cũng là yếu tố mang lại sự khác biệt so với các stablecoin khác.
UST, TerraUSD, LUNA, Terra, Stabelcoin
                          Cơ chế của UST là dùng LUNA để đúc UST và ngược lại

UST có tính năng nổi bật gì?

Khả năng mở rộng và tính ổn định

 • UST luôn được bình ổn giá nhờ vào cơ chế đốt LUNA, giá trị của UST sẽ luôn ổn định quanh mức 1 USD dù cho nhu cầu của đồng này tăng hay giảm. Các dự án DeFi sử dụng đồng UST làm phương tiện thanh toán có thể an tâm trong việc mở rộng quy mô mà không cần lo ngại những bất ổn thị trường tác động lên sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng của mình.

Trao đổi dễ dàng

 • Terra cũng phát triển nhiều đồng stablecoin khác gồm Terra CNY, TerraGBP, TerraSDR và TerraEUR dành cho các thị trường khác nhau. Các loại stablecoin này đều chia sẻ chung một bể thanh khoản trong Terra nên người dùng có thể trao đổi qua lại các đồng này nhanh chóng và đơn giản, với chi phí thấp.

Tạo ra nguồn thu nhập thụ động cao

 • Thông qua Anchor Protocol, UST có thể mang lại thu nhập thụ động bằng việc người dùng cho vay và tiết kiệm với lãi suất tới 20%/năm. Anchor Protocol ứng dụng hợp đồng thông minh để tạo nên thị trường tiền tệ giữa người đi vay và cho vay để duy trì lãi suất.
 • Nghĩa là, Anchor Protocol là nền tảng trực tuyến, giúp người vay và cho vay có thể kết nối với nhau. Dự án sẽ lấy lãi suất từ người vay để trả cho người gửi tiền. Trường hợp phần tiền lấy từ người vay không đủ lãi suất 20% cho người gửi, Anchor sẽ lấy tiền từ quỹ dự phòng để bù vào. Ngược lại, khi tiền thu được từ người vay cao hơn, số dư sẽ được chuyển vào quỹ của Anchor.
 • Những stablecoin như USDC hay DAI có thể thông qua dự án Orion Money của Terra để chuyển sang UST và gửi vào Anchor Protocol.

Khả năng tương tác cao

 • Nhờ vào Terra Bridges, người dùng có thể tham gia và trải nghiệm những dịch vụ, ứng dụng phi tập trung trên các nền tảng Blockchain khác nhau nhờ vào UST như BNB, Solana, Ethereum…
UST, TerraUSD, LUNA, Terra, Stabelcoin
                                                    UST có khả năng sinh lời tới 20%

Mua bán & lưu trữ UST

 • Hiện UST có nhiều sàn giao dịch tiền mã hoá niêm yết như Uniswap, FTX…
 • Bạn có thể lưu trữ UST trên các loại ví như Ledge, MetaMask hay MathWallet…

Người sáng lập UST

 • Được thành lập năm 2018, Terra do Terraform Labs phát triển, đặt trụ sở ở Hàn Quốc, do Daniel Shin và Do Kwon dẫn dắt. Terra phát hành đồng UST vào tháng 9/2020 trên sàn Bittrex Global.
 • Đội ngũ phát triển của Terra có hơn 70 người; đều là các chuyên gia tài chính, nhà khoa học và toán học đến từ các doanh nghiệp, tổ chức công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Apple, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Lý giải sự phát triển mạnh mẽ của UST

Chỉ trong thời gian ngắn, hệ sinh thái Terra đã đạt được những bước tiến nổi bật. Tính tới tháng 3/2022, Total Value Locked (TVL) của Terra đã vượt 23.3 tỷ USD và đứng thứ hai chỉ sau Ethereum. Đồng LUNA đạt 33,77 tỷ USD vốn hoá và tạo ATH mới ngay khi tăng trưởng hơn 146 lần từ tháng 1/2021. Ngoài ra, vốn hoá của UST cũng tăng từ 180 triệu USD vào năm 2021 lên 13.5 tỷ USD như hiện tại.

Giải thích về sự phát triển mạnh mẽ này, phải kể tới:

– UST và những stablecoin khác của Terra được ứng dụng phổ biến như phương tiện thanh toán tại CHAI – ứng dụng thanh toán ở Hàn Quốc và khu vực Đông Nam Á. CHAI được nhiều quỹ đầu tư, ngân hàng, doanh nghiệp lớn như KT Investment, SoftBank, Samsung Next… bảo trợ. Tiền trong ứng dụng CHAI sẽ được kết nối trực tiếp với tài khoản của khách hàng. Dựa vào nền tảng Blockchain của Terra, người dùng có thể thanh toán và chuyển tiền đơn giản, nhanh chóng với chi phí thấp.

– Năm 2021, Terra nhận khoản đầu tư 175 triệu USD từ Coinbase Ventures, Galaxy Digital, Hashed, Pantera Capital…

– Terra sẽ sớm cập nhật cách thức giảm bớt nguồn cung LUNA cũng như kích hoạt khả năng IBC để các đồng coin/token cùng nền tảng có thể tương tác với các nền tảng khác trên Secret Network và Cosmos Hub. Ngoài ra, Terra cũng hỗ trợ Wormhole V2 kết nối với các nền tảng Blockchain khác như Avalanche, Solana, Ethereum…

– Terra Labs đốt 88,7 triệu USD để đúc UST vào tháng 11/2021 nhằm tăng nguồn cung cho UST.

Dự án Anchor Protocol với Orion Money giúp thu hút dòng tiền từ những dự án stablecoin khác đổ về UST và Terra.

Kết luận

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cụ thể về đồng stablecoin phi tập trung đầu tiên trên Terra – TerraUSD (UST). Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm cái nhìn chi tiết về đồng coin này. Nhờ vào những đặc tính mới mẻ, UST mang tới lãi suất cao lên tới 20%/ năm cùng khả năng di chuyển, trao đổi giữa các nền tảng khác nhau như vẫn duy trì được tính ổn định cùng khả năng mở rộng cao.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!