Staking là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết Staking cho người mới

Việc phát triển ngày càng lớn mạnh của thị trường tiền ảo cũng mang đến một số khái niệm mới về cơ chế thúc đẩy đầu tư, một trong số đó có thể kể đến Staking Coin. Vì vậy nhiều người thường xuyên lựa chọn Staking để có thể khóa các tài khoản kỹ thuật số. Vậy thực chất Staking là gì? Chúng có cơ chế như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Coin86 dưới đây nhé!

Taking là gì?

 • Staking trong sàn giao dịch tiền ảo được hiểu là cách giữ lượng tiền ảo nhất định trong ví điện tử của một dự án Blockchain nào đó trong một thời gian nhất định. Với việc gửi tiền như vậy người gửi có thể nhận được một phần thưởng tương ứng. Dựa vào cách tính Coin stake và thời lượng stake để các nhà đầu tư có tính được phần thưởng mà bản thân có thể nhận.
Staking là gì?
Staking là gì?
 • Hầu hết các giao dịch của blockchain có một điểm là các sàn giao dịch đều có thể xác thực lệnh mua và bán dựa vào sàn giao dịch sàn điện tử Bitcoin. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số cơ chế đồng thuận khác sử dụng để có thể xác nhận trong giao dịch Bitcoin là (PoS). Đây là một trong những cơ chế đồng thuận và mô hình kết hợp.
 • Để có thể hiểu đơn giản chúng được gọi chung là Staking. Trong đó Staking Coin là người nắm giữ tiền tệ một số quyền quyết trên mạng.
 • Với phương pháp này, anh em có thể bỏ phiếu và tạo thu nhập, có thể lý giải giống như một người nhận lại tiền lãi khi giữ tiền trong tài khoản ngân hàng hay chuyển sang ngân hàng khác để đầu tư.

Lợi ích của Staking Coin

 • Lợi ích lớn nhất của Staking Coin mang đến là khả năng loại bỏ nhu cầu liên tục về vấn đề mua phần cứng đắt tiền và làm tiêu tốn năng lượng. Theo đánh giá hệ thống có thể đảm bảo được lợi nhuận và tạo ra nguồn thu nhập có thể trong dự đoán.
 • Tuy nhiên hệ thống này lại khác hoàn toàn với hệ thống bằng chứng công việc. Bởi nơi các loại tiền điện tử được thông qua cần đến một quy trình toán học và những vấn đề về xác suất thanh toán thấp.
 • Ngoài ra lợi ích khác chính là giá trị của đồng tiền Staking chưa bao giờ giảm giá như ASIC (các vi mạch tích hợp chuyên dụng trong điện tử học) và phần cứng khai thác khác. Có một số trường hợp phần tiền cổ phần chỉ ảnh hưởng bởi biến động giá thị trường.

Phương thức hoạt động của Staking Coin

 • Staking được biết đến chính là giải pháp thay thế cho khai thác tiền điện tử. Nó thường bao gồm cả việc giữ tiền điện tử trong ví tiền của loại kỹ thuật số. Từ đó có thể hỗ trợ bảo mật cao và một số hoạt động của một mạng Blokchain cụ thể. Dựa vào việc khóa hoặc loại bỏ đi một số tiền điện tử mà có thể nhận được phần thưởng của Staking.
Phương thức hoạt động của Staking Coin
Phương thức hoạt động của Staking Coin

Staking Coin được hoạt động trên ví tiền điện tử

 • Trong nhiều trường hợp, Staking Coin có thể thực hiện trực tiếp từ ví tiền của anh em, cho dù việc này có thể thực hiện qua các dịch vụ được cấp từ sàn giao dịch điện tử.
 • Có thể lấy ví dụ như sàn Binance cho phép người dùng kiếm tiền thưởng theo cách đơn giản và việc cần làm là giữ tiền trên sàn giao dịch
 • Tuy nhiên để có thể hiểu một cách trọn vẹn nhất về Staking là gì và công cụ Staking được sử dụng, việc hiểu rõ hoạt động của Proof of Stake (PoS) rất quan trọng. Đây là một cơ chế đồng thuận có thể giúp cho blockchain hoạt động một cách hiệu quả về năng lượng và thân thiện với môi trường. Điều kiện này diễn ra trong khi vẫn có thể duy trì mức độ phân quyền của chúng.

Giữ tiền trong ví hoặc hợp đồng thông minh

 • Phương pháp tiêu chuẩn để Staking là giữ tiền trong ví hoặc sử dụng một hợp đồng thông minh.
 • Dựa vào số đồng xu thêm một số tính ngẫu nhiên vào quá trình Staking, tiếp theo bỏ phiếu để những người chơi xấu hạn chế việc thao túng kết quả. Thông thường quá trình này khá giống như việc chơi xổ số, đặc biệt số tiền điện tử mà anh em nắm giữ được xem như một số lượng vé số nhất định.
 • Hiện nay hệ thống cố định cũng được phép ủy quyền, trong số đó các cá nhân cũng có thể ủy quyền biểu quyết và thu nhập được một số tiền tương ứng. Đối với những người đại diện có thể kiếm được tất cả phần thưởng thông qua việc xác nhận khối hay trả cho những người đã ủng hộ mình trung thành. Hình thức thông thường được sử dụng trong trường hợp này thông qua cổ tức để có thể đổi lại lá phiếu mà họ nắm giữ.

Phân loại Staking

 • Trong Staking có hai phương thức khá phổ biến và được nhiều nhà đầu tư quan tâm lựa chọn lần lượt là: Staking Cold và Staking Pool. Để anh em có thể hiểu rõ hơn về hai hình thức dưới đây là một số thông tin.
Phân loại Staking
Phân loại Staking

Staking Cold

 • Một trong số cách để có thể Staking Coin chính là Staking Cold. Trong Staking Cold gồm cả Staking Coin hay tiền xu, chúng được lưu trữ ngoại tuyến để đảm bảo an toàn và tạo khả năng bảo mật cao bởi phần cứng khá khó hack do chúng không sử dụng mạng internet vì vậy sẽ khá khó hack hơn sàn giao dịch trên web. Ngoài ra hầu hết chúng sẽ nằm trong phần cứng của ví.
 • Đối với Staking Cold, mỗi người khi dùng cần phải giữ tiền điện tử trong ví ngoại tuyến và chỉ định có thể kiếm tiền điện tử. Khi chủ tài khoản chuyển tiền sang một địa chỉ mới người tham gia có thể sẽ mất đi một phần thưởng tương đương.

Staking Pool

 • Các nhóm blockchains đều chạy theo cơ chế của PoS, từ đó anh em được cho phép Staking tiền của riêng mình. Nhưng cũng có một số trường hợp khiến cho mọi người không thể tận dụng được tối đa số tiền Staking mà bản thân đang có có.
 • Các nhà điều hành Stake Pool và điều hành Staking đều là cùng một nhóm. Họ cũng là những người tham gia mạng và có kỹ năng và phần cứng để có thể đảm bảo thời gian hoạt động một cách chính xác nhất. Điều này giúp cho việc đảm bảo sự thành công của công thức PoS và mạng blockchain.
 • Để đảm bảo cũng như có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà Staking mang lại, người tham gia cần phải luôn luôn kết nối mạng mọi thời điểm. Chỉ cần anh em kết nối sai trong thời gian ngắn cũng có thể ảnh hưởng đến tiềm năng kiếm tiền của bản thân và hành động đó có thể khiến cho bản thân quay trở lại. Tuy nhiên hiện nay có một phương pháp khắc phục vấn đề này là tham gia một nhóm  Staking để có thể nhận được cách khắc phục.
 • Việc tham gia nhóm Staking sẽ là cách để Staking Coin mà anh không cần phải chạy nó trên phần cứng hay chạy với nhà cung cấp máy chủ riêng ảo. Những nhóm hầu như họ rất đầu tư, thông thường sẽ chạy nút chính trên máy chủ có khả năng kết nối tốc độ với internet tốt nhất và có thể phục hồi chuỗi khối.
 • Trong những nhóm Staking sẽ có người có kích thước cổ phần lớn hơn, nhờ vậy mà họ có thể tăng tỷ lệ cược, thông qua đó họ có thể chọn để viết một khối hoặc cũng có thể bỏ phiếu cho một khối sẽ ghi vào Blockchain, bởi sau có nhiều người sẽ làm chỗ dựa cho họ. Đây cũng là lý do mà các nhóm Staking đều được xem như kiếm tiền điện tử và phần thưởng thường xuyên lại vô cùng nhất quán.

Ưu điểm và nhược điểm của việc Staking

 • Staking được biết đến chính là quá trình mua và giữ tiền trong ví điện tử để có thể kiếm lợi nhuận từ hành động đó. Có thể thấy nó sẽ không có nhược điểm và cũng không mang đến rủi ro vì người xác thực thuê số tiền của mình chính là bản thân. Tuy nhiên việc làm này giúp anh em vẫn có thể kiểm soát và sở hữu đối với chúng.

Ưu điểm của Staking

 • Đối với những người tham gia Staking và có Staking Coin có thể xem đây là nguồn thu nhập thụ động và gia nhập thấp. Nhưng điều này sẽ thay đổi khi lựa chọn tham gia vào nhóm Staking hoặc dịch vụ trực tuyến, thông qua gia nhập sẽ giúp cho Staking có thể đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt nó cũng giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với khai thác và ít khi gặp rủi ró hơn khi tham gia giao dịch.

Nhược điểm của Staking

 • Một điểm hạn chế duy nhất là lợi nhuận dự kiến vì một đồng xu bỗng nhiên nổi tiếng có thể bị bay hơi và dẫn đến tỷ lệ lạm phát lên cao. Từ đó sẽ làm giá trị của đồng xu giảm đi và làm giảm đi giá trị mà anh em kiếm được. Vì vậy khi có ý định Staking một đồng xu, việc xem xét thật kỹ ứng dụng trong thế giới thực là rất quan trọng, nên tránh những đồng tiền Staking được tạo ra chỉ để Staking.
 • Điều này thì không mang lại lợi nhuận quá cụ thể nào như phương tiện thanh toán hay có bảo hiểm phòng rủi ro. Việc Staking có thể nhận được tỷ lệ thưởng cao, tuy nhiên tiềm năng khá thấp. Vì vậy việc tham gia và nhận lại những đồng tiền có giá trị thấp hoặc sẽ không có giá trị cao trong tương lai là điều có thể xảy ra.

Staking có lợi nhuận không?

 • Trên thị trường tiền ảo hiện nay, thì Staking Coin ngày càng được nhiều người quan tâm và trở nên vô cùng phổ biến. Nhiều người thường cố gắng tìm hiểu và mô tả nó giống như việc sinh lời khi đào coin. Tuy nhiên việc Staking khác với đào coin bởi nó không đi kèm với chi phí điện và chi phí đáng kể.
 • Staking có lợi nhuận không?

  Staking có lợi nhuận không?

 • Số tiền mà anh em có thể kiếm ra từ Staking phụ thuộc nhiều vào những yếu tố như phần thưởng khối, số lượng nguồn cung bị khóa, với những người tham gia nhóm sẽ phụ thuộc vào kích thước nhóm. Cùng với đó yếu tố phần thưởng cao nhất cũng liên quan, ngoài ra có một số yếu tố khác nữa. Có thể lý giải nếu anh em giữ Staking càng lâu thì thanh toán sẽ càng cao, nhưng các đồng xu cũng được tính đến vấn đề tính toán lợi nhuận.
 • Làm thế nào để ủy quyền phần thưởng Staking?
 • Dựa vào những loại xu khác nhau mà có thể thực hiện việc ủy ​​quyền phần thưởng Staking. Có một số sàn sẽ yêu cầu truy cập tổng quan của đồng tiền hay dự án tương ứng và kết nối với MetaMask của anh em để tiến hành ủy quyền cho nhà điều hành.
 • Vì vậy khi nhập số tiền ảo mà bản thân muốn ủy quyền cần phải chỉ định địa chỉ người thụ hưởng hay phần thưởng. Phần thưởng này sẽ có từ việc đặt tiền xu và được gửi sau khi tạo ra bằng cách Staking vào hoạt động trên mạng.

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về Staking là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết Staking cho người mới, đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!