Polkadex là gì? (PDEX) Tổng quan về dự án Polkadex

Polkadex là gì?

Ý tưởng chính của Polkadex là tạo ra một nền tảng kết hợp lợi ích của các sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX) thành một công nghệ tiên tiến. Polkadex phục vụ cho bất kỳ nhà giao dịch tiền mã hóa nào.

Mục tiêu của Polkadex là tạo ra một nền tảng hoàn toàn phi tập trung, để trao đổi mã token trong một môi trường không tin cậy (trustless) ngang hàng, đồng thời cho phép tính thanh khoản cao, tốc độ giao dịch nhanh và các tính năng giao dịch tiên tiến như bot giao dịch và giao dịch tần suất cao. Polkadex được hỗ trợ bởi Web3 Grant ở giai đoạn đầu của dự án để phát triển ý tưởng ban đầu và được chấp nhận là thành viên của DeFi Alliance.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ core của Polkadex (PDEX) gồm:

 • Vivek Prasannan (Executive Director): là một kỹ sư máy tính và một doanh nhân, đam mê xây dựng các tổ chức tự trị phi tập trung DAO, là tương lai của kinh doanh và quản trị. Anh ấy đam mê điện toán phi tập trung và đã tích cực theo dõi cộng đồng blockchain và tiền mã hóa kể từ năm 2013.
 • Gautham J (Co-Founder & Chief Executive Officer): Ông đã đi đầu trong công nghệ sổ cái phân tán ngay từ khi còn nhỏ. Gautham đã phát triển phiên bản riêng của thuật toán đồng thuận được gọi là Pebble bằng cách sử dụng đồng hồ vectơ của Lamport. Nhóm các nhà phát triển do Gautham dẫn đầu đã nhận được giải thưởng đổi mới blockchain từ lĩnh vực BFSI của Banking Frontier.
  Ông cũng là đồng tác giả của một bài báo học thuật “Quản lý chuỗi cung ứng và dự đoán bằng cách sử dụng các mô hình học máy và mạng Ethereum” hiện đang được đồng nghiệp xem xét.
  Gautham có nhiều kinh nghiệm trong GoLang, RUST, Python, C ++ và Substrate Framework. Hiện đang nhận bằng Btech về Kỹ thuật Cơ khí tại Học viện Công nghệ Quốc gia ở Calicut, Ấn Độ.
 • Deepansh Singh (Co-Founder & Chief Operating Officer): là sinh viên năm thứ 4 ngành Kỹ thuật hóa học Btech tại Học viện Công nghệ Quốc gia, Calicut, Ấn Độ. Anh ấy có kinh nghiệm phát triển các chiến lược kinh doanh thành công cho nhiều công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, đã mang lại lợi nhuận cho các công ty đó. Một trong những công ty khởi nghiệp trong danh mục đầu tư của anh đã nhận được giải thưởng “Công ty khởi nghiệp tốt nhất” do Viện Công nghệ Quốc gia Startup Conclave trao tặng. Deepansh cũng là một phần của Hội đồng đổi mới cho các trường Đại học ở Kerala trực thuộc Chính phủ Ấn Độ. Cùng với Gautham, anh ấy đã nhận được giải thưởng cho thuật toán đồng thuận Pebble sáng tạo, cho phép giao dịch thông lượng cao trong các mạng không được phép.
 • Dagmara Handzlik (Head of Marketing)

Đội ngũ nhân sự cốt lõi của Polkadex (PDEX)

Đội ngũ advisor của Polkadex (PDEX) gồm:

 • Omer Shlomovits (Threshold Cryptography Advisor)
 • Matthias Hafner (Cryptoeconomic Advisor)
 • Sherwin Lee (Strategic Advisor)
 • Zhi Hao Loy (Legal Counsel):
 • Garlam (가람) Won (Marketing Advisor)

Đội ngũ Advisor của Polkadex (PDEX)

Công nghệ

Polkadex (PDEX) có thể cung cấp tất cả những lợi ích trên nhờ vào một công nghệ phức tạp. Đây là dự án đầu tiên sử dụng Substrate Abstraction Layer cho công nghệ SGX để xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung và là một trong những trường hợp sử dụng đầu tiên của công nghệ này nói chung.

Kiến trúc của Polkadex Orderbook là duy nhất vì nó là sự kết hợp của nhiều công nghệ: blockchain, parachain, TEE, IPFS và các công nghệ mới nhất khác có sẵn trong ngành công nghiệp blockchain hiện nay.

Polkadex Orderbook bao gồm bốn phần cốt lõi: Polkadex Network, Trusted Execution Environment, Orderbook Engine và IPFS:

 • Polkadex Network là blockchain gốc chứa Polkapool và đảm bảo các hoạt động của Polkadex Orderbook.
 • Môi trường thực thi tin cậy (TEE) là công nghệ do Intel phát minh cho phép các CPU hiện đại có một phần biệt lập độc lập với hệ điều hành, BIOS và các thành phần cốt lõi khác của máy tính. Ưu điểm chính của nó là tính toán được thực hiện trong TEE, được xác minh bởi blockchain và bất kỳ sự giả mạo nào trong logic sẽ dẫn đến việc blockchain từ chối TEE. TEE xử lý việc quản lý trạng thái số dư của người dùng trong sổ đặt hàng (Orderbook). Nó ngăn chặn hành vi trộm cắp tiền, xác minh các giao dịch phù hợp được cung cấp bởi Orderbook Engine, giải quyết các giao dịch và cho phép nhà giao dịch dự trữ và bảo tồn tài sản trên blockchain gốc.
 • Orderbook Engine duy trì một Orderbook hiệu suất cao, khớp các giao dịch và cung cấp cho TEE để xác minh và thanh toán giao dịch.
 • IPFS hoặc Hệ thống tệp Interplanetary duy trì ảnh chụp nhanh (snapshot) trạng thái chuyển số dư mới nhất. Trong trường hợp phần cứng bị hỏng hoặc mất quyền truy cập mạng hoặc nếu bản thân nhà điều hành bị xâm phạm hoặc trở thành tác nhân xấu, blockchain sẽ từ chối tất cả các lần chuyển trong tương lai từ sổ đặt hàng và trả lại tiền cho người dùng trong vòng 12 giây, các cơ chế khôi phục nhanh nhất có sẵn trong thị trường ngày nay. Điều này hoạt động giống như một chính sách bảo hiểm cho toàn bộ sàn giao dịch.

 

Cách Polkadex Orderbook thực hiện các giao dịch

Tài chính

Polkadex (PDEX) được hỗ trợ bởi nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. Tổng số tiền huy động được là 3 triệu USD từ các quỹ như sau:

Các quỹ đầu tư vào Polkadex (PDEX)

Sản phẩm

Polkadex (PDEX) có các sản phẩm chính như sau:

Polkadex Orderbook

Polkadex Orderbook là sản phẩm cốt lõi của Polkadex, nó là một sàn giao dịch dựa trên L2 phi tập trung hoàn toàn được xây dựng trên Polkadot Network và có sổ đặt hàng. Có 2 nhóm nhà giao dịch như sau:

 • Các nhà giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung truyền thống (CEX), những người tận hưởng tốc độ giao dịch, điều hướng dễ dàng nhưng phải chấp nhận rủi ro và từ bỏ quyền kiểm soát tài sản của họ bằng cách đặt nhiều niềm tin vào một nhà điều hành tập trung.
 • Các nhà giao dịch trên các nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX), nhưng phải đối mặt với UX phức tạp, chức năng hạn chế và các vấn đề cụ thể về công nghệ.

Polkadex Orderbook giữ sự tiện lợi của một sàn giao dịch tập trung nhưng loại bỏ các nút thắt bằng cách phân quyền quản lý tài sản. Polkadex Orderbook triển khai môi trường thực thi tin cậy lớp 2 (TEE) trên Polkadex. Cơ chế này cho phép người điều hành duy trì sổ đặt hàng và kiểm soát rằng người điều hành không thể gian lận vì kết quả do TEE tạo ra chứa bằng chứng mật mã. Trong trường hợp giả mạo, blockchain có thể làm mất hiệu lực bằng chứng do đó không chấp nhận trạng thái giả mạo do Người vận hành gửi. Các khoản tiền của người dùng luôn ở trong blockchain gốc và chỉ được kiểm soát bởi khóa cá nhân (private key) của người dùng. Giải pháp L2 chỉ cho phép đặt và thực hiện các giao dịch nhưng không chuyển bất kỳ số dư nào. Nó cũng đảm bảo rằng chỉ khóa cá nhân của nhà giao dịch mới có thể chuyển được số dư.

Polkadex IDO Platform

Ngành công nghiệp tiền mã hóa đang phát triển cả về số lượng các dự án blockchain mới và người dùng mới, những người muốn đầu tư vào mã token từ sớm và tận dụng tối đa sự tăng trưởng của dự án. Điều này dẫn đến sự bùng nổ thực sự về nhu cầu đối với các dịch vụ của nền tảng Initial DEX Offering (IDO).

Tham gia vào IDO đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và công việc thủ công của cả nhóm dự án và nhà đầu tư.

Các vấn đề với trạng thái hiện tại của các nền tảng IDO là:

 • Các nền tảng IDO tập trung hơn là phi tập trung, nghĩa là các dự án/team phải trải qua quá trình lựa chọn xổ số thủ công.
 • Việc lập danh sách Whitelist và thực hiện các hợp đồng thông minh để phân phối mã token là rất tốn kém trên mạng Ethereum.
 • Các nhà đầu tư muốn tham gia vào IDO trên các nền tảng khác nhau phải nắm giữ một số lượng lớn mã token gốc. Do đó, IDO ngày càng ít có thể đạt được lợi nhuận đối với một nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nền tảng Polkadex IDO sẽ cung cấp danh sách Whitelist, phân phối mã token và vesting thực hiện hoàn toàn trên blockchain. Polkadex mong muốn tạo ra một nền tảng dễ sử dụng và minh bạch cho các nhóm và người dùng dự án blockchain.

Polkadex Fungible Assets

Polkadex Fungible Assets cho phép các nhà phát triển và nhóm phát hành mã token của riêng họ trước khi các dự án của họ được triển khai đầy đủ trong hệ sinh thái Ethereum và Polkadot chỉ bằng cách gửi một giao dịch trong Polkadex.

Polkadex NFTs

Chức năng Polkadex NFTs được thiết kế như một cơ chế thưởng cho các nhà giao dịch trên Polkadex và những người tham gia mạng lưới.

Đối thủ cạnh tranh

Polkadex (PDEX) có các đối thủ cạnh tranh là các sàn DEX trên các hệ sinh thái khác như Uniswap (trên hệ sinh thái Ethereum), Pancake swap (trên hệ sinh thái BSC), Ref Finance (trên hệ sinh thái Near)…

Đối tác hiện tại

Polkadex (PDEX) có các đối tác như sau: Klit, Fractal, Kucoin, Gate.io…

Tokenomics

Polkadex (PDEX) là token gốc trên Polkadot.

Chi tiết về token PDEX

 • Token name: Polkadex
 • Ticker: PDEX
 • Total Supply: 20,000,000

Phân bổ token Polkadex (PDEX)

 • Đấu giá Parachain: 10%
 • Advisors: 6%
 • Community Round: 2%
 • Private round: 10.193%
 • Strategic round: 8%
 • Seed round: 7%
 • Founders and team: 9%
 • Marketing, Ecosystem and Partnerships: 6.807%
 • Treasury: 41%

Ứng dụng của PDEX

 • Quản trị (Governance): Polkadex sẽ sử dụng cơ chế quản trị của mạng Polkadot. Việc quản trị dựa trên phiếu bầu và trọng số (tỉ lệ hold token) của chúng. Các đề xuất sẽ được đệ trình lên ban quản trị chuỗi và các thành viên sẽ bỏ phiếu. Đề xuất sẽ được đa số chấp thuận hoặc từ chối.
 • Staking: khuyến khích người dùng giữ PDEX để nhận phần thưởng bằng mã token PDEX. Staking là một cơ chế cho trình xác thực mạng. Nó sẽ hoạt động theo cách tương tự như trong mạng Polkadot.

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Polkadex (PDEX):

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Polkadex (PDEX). coin86 sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của coin86 để thảo luận nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86.vn, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!