Play-to-earn là gì ? Cách chơi game kiếm tiền với các dự án crypto.

Những năm gần đây, khi thế giới tiền điện tử nhiều được nhiều người quan tâm hơn, các dự án liên quan đến chủ đề này bỗng trở nên phổ biến. Một trong số đó có thể kể đến là các game Play to Earn. Vậy Play to Earn là gì? Tại sao loại game này lại trở thành xu thế trên thị trường hiện nay?

Play to Earn là gì?

 • Play to Earn (chơi để kiếm tiền) là các trò chơi điện tử nơi mà người tham gia sẽ thu được lợi nhuận từ game, có thể thông qua giao dịch, trao đổi mua bán,…Play to Earn thực chất đã xuất hiện từ rất sớm, những cái tên kinh điển như Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích, Liên Minh Huyền Thoại, Fifa,…
 • Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm, trang bị, vũ khí,…quý hiếm trong game hoặc bán luôn cả tài khoản cho các game thủ khác. Nếu người chơi ở mức độ thách đấu, họ có thể tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp để nhận được các giải thưởng, danh hiệu.
play-to-earn-la-gi
 • Không thể phủ nhận rằng mọi người đã từng có những suy nghĩ tiêu cực khi nhắc các trò chơi điện tử. Song, Play to Earn đã khiến mọi người có cái nhìn ngày một thiện cảm hơn bởi định hướng phát triển đưa các game online trở thành môn thể thao điện tử chuyên nghiệp. Minh chứng cho điều này là các thần đồng game online đã tỏa sáng trên giải đấu quốc tế và thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng game thủ.

Các thuật ngữ liên quan đến Play to Earn

 • NFT viết tắt của Non fungible tokens, có nghĩa là token không thể thay thế.
 • Coin: Tiền điện tử được phát hành trên nền tảng Blockchain của chính nó.
 • Token: Cũng là một loại tiền điện tử nhưng token được phát hành trên nền tảng Blockchain của một loại tiền điện tử khác. Ví dụ như: ERC-20 được phát hành trên blockchain Ethereum.
 • Cryptocurrency wallet: Là ví tiền điện tử dùng để lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư của các đồng tiền điện tử bên trong ví.
 • Digital assets: Là tài sản số và tồn tại trên không gian mạng.

Điều gì đã “hồi sinh” các trò chơi Play to Earn?

 • Dù đã xuất hiện từ rất sớm, vậy tại sao các game Play to Earn lại sống dậy trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời buổi tiền điện tử lên ngôi?
 • Có thể lý giải sự bùng nổ này bằng hai yếu tố then chốt: đòn bẩy NFT quyền làm chủ chính đáng (true ownership)

Đòn bẩy NFT

 • NFT (Non-Fungible Token) là loại token không thể thay thế bởi những token khác. Nói một cách dễ hiểu, đây được xem là token độc nhất, đại diện cho vật phẩm, trang trị, tài sản có giá trị khác nhau. Thông thường, các nhà phát triển game sẽ cố gắng token hóa sản phẩm của mình vì tiềm năng của NFT hiện nay là vô cùng lớn.
play-to-earn-la-gi
 • Theo phong cách truyền thống, hầu hết NFT đều là các ấn phẩm mắt thấy tai nghe như tranh ảnh, âm nhạc,…Hai thứ đã tạo nên giá trị của một token đó là: câu chuyện/ thông điệp (story – association) và tính trao đổi/mua bán (collectability – resale value). Ngày nay, token đã được gaming bổ sung thêm một giá trị mới đó là tính ứng dụng (usability – engagement). Điều này đã thúc đẩy thị trường tiềm năng ngày một mở rộng và tiến bước mainstream.

Quyền làm chủ chính đáng (true ownership)

 • Thực trạng game điện tử xưa và nay luôn phụ thuộc vào bàn tay của nhà sản xuất. Người chơi có thể đã từng sở hữu một vật phẩm, trang bị quý giá bậc nhất server (máy chủ). Thế nhưng vì chạy theo lợi nhuận, nhà phát hành cho các item tương tự xuất hiện làm giảm giá trị và độ quý hiếm của người chơi sở hữu đầu tiên.
 • Hơn thế nữa, đã có rất nhiều game thua lỗ hoặc không thể tiếp tục duy trì, dẫn đến đóng cửa, phá sản điển hình như Boom, Audition,…Điều này sẽ làm cho bao công sức, tiền bạc, thời gian cũng như tình cảm đầu tư vào game trở nên “đổ sông đổ biến”. Thấu hiểu được nỗi lòng của các game thủ, NFT được vận dụng các đặc tính của mình để giải quyết hiện trạng trên.
play-to-earn-la-gi

Tính kế thừa tài sản

 • NFT token là độc nhất vô nhị, có một không hai. Không những vậy, cả số lượng phát hành cũng như các đặc tính của NFT là cố định và “bất di bất dịch”. Vì thế, người chơi sẽ không phải lo lắng về vấn đề “đụng hàng” trong game. Không những vậy, với sự hỗ trợ từ các hệ sinh thái game cùng Dapps khác, tính ứng dụng của game NFT ngày một tăng cao.
 • Từ những điều này, Play to Earn đã lấy lại được vị thế của mình ngày xưa và người chơi cũng có thể thực hiện ước mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp, bài bản. Hơn hết, chơi game không còn dừng lại ở thú vui tao nhã, giải trí, tiêu khiển, mà đó còn là cả một sự nghiệp, công việc có thể nuôi sống chính mình.

Những thách thức dành cho mô hình game Play to Earn

Điều kiện chơi game

 • Điều kiện ở đây được hiểu là khả năng tài chính của người chơi. Bạn sẽ có thể đăng ký chơi miễn phí, nhưng để thực sự Play to Earn bạn cần hiểu được “quy luật bất thành văn” là phải đầu tư tiền vào game. Sẽ không có ai bắt ép bạn làm thế, tuy nhiên để tăng sức mạnh cho nhân vật, trang bị, tướng,…cũng như tăng khả năng cạnh tranh, điều này là rất khó để tránh khỏi.
play-to-earn-la-gi

Ví dụ như game Axie, yêu cầu dành cho người chơi là phải có 3 pet. Con số này tương đương với khoảng hơn 700$, nhưng 3 pet nhận lại chỉ ở mức sơ cấp. Và một vài game khác cũng thế. Số tiền đầu vào khá cao so với những người chơi không chuyên, hoặc so với những bạn chưa có nguồn thu ổn định.

 • Để cải thiện vấn đề này, các mô hình Play to Earn nên kế thừa và phát huy từ trên các game truyền thống. Nghĩa là phù hợp với phần đông đối tượng chơi. Nhà phát hành sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm nếu đó là game miễn phí hoặc một phần phí thấp. Đồng thời, giá trị đồng tiền trong game cũng không nên biến động cao.

Kết cấu hạ tầng chơi game

 • Các game Play to Earn cần tìm các nền tảng có thể chịu được một lượng giao dịch khổng lồ, tốc độ mượt mà và chi phí cạnh tranh. Hiện nay, blockchain Ethereum dù vẫn khá toàn diện nhưng vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu này. Sẽ chẳng có người chơi nào cảm thấy dễ chịu và hứng thú chỉ để chờ đợi một giao dịch lên đến vài phút cả.

Đồ họa hấp dẫn, sinh động

 • Không cần bàn cãi khi nhắc đến vai trò của đồ họa trong thế giới game online. Đây được xem là một điểm khác biệt tương đối lớn giữa on-chain game và game truyền thống. Có rất nhiều game ra mắt nhưng lại chưa được đầu tư kỹ lưỡng, trau chuốt về mặt hình ảnh. Nếu các game Play to Earn có thể hoàn thiện yếu tố này, chắc chắn đó sẽ là một lợi thế vô cùng to lớn.

Cơ chế hoạt động của các trò chơi “Play-to-Earn” như thế nào?

 • Mỗi game sẽ có những đặc điểm và tính chất riêng. Nhưng nhìn chung có thể thấy rằng qua quá trình chơi game người chơi sẽ nhận được các phần thưởng là token, NFT và có thể quy đổi ra tiền.
 • Ví dụ như game Axie Infinity, người chơi sẽ đùng những nhân vật Axie đã mua trên chợ để chiến đấu với những người chơi khác và có thể giành được những phần thường là Smooth Love Potion (SLP). Và sau đó, bạn có thể bán những token này để thu về lợi nhuận.
Axie Infinity
Axie Infinity
 • Hoặc với game Metamon, bạn cũng cần phải mua nhân vật Metamon trước. Khác với Axie Infinity, Metamon sẽ không nhận trực tiếp các token mà thay vào đó người chơi sẽ nhận được các phần thường là trứng Metamon (NFT). Người chơi có thể tiến hành bán các NFT trên chợ để có thể thu về RACA (token của game)

Play to Earn game có miễn phí không?

 • Điều này phụ thuộc vào từng nhà phát triển game. Có một số trò chơi miễn phí hoàn toàn và một số trò chơi yêu cầu người chơi bỏ một số tiền nhất định để tham gia trò chơi.
 • Nhưng cho dù là mất phí hay miễn phí thì bạn cần biết rằng: việc phát triển một game điện tử rất tốn kém. Không có ai tự dưng bỏ ra một số vốn lớn để phát triển. Mục đích cuối cùng của các nhà phát triển vẫn là thu được lợi nhuận từ game.
 • Với những game bắt buộc phải bỏ tiền ra để chơi thì hầu hết các game thủ đều sẵn sàng bỏ tiền ra để chơi. Vì đây là một khoản đầu tư có lãi. Khi nhận được những vật phẩm trong game họ có thể bán đi và thu lại được lợi nhuận.
 • Còn với những game miễn phí, có nhiều game sẽ không hoàn toàn miễn phí như chúng ta tưởng. Bởi khi bạn chơi đến một mức giới hạn đó bạn sẽ phải nạp tiền để có thể mở khóa các tính năng cao hơn.

Vai trò của Blockchain đối với các trò chơi Play to Earn

 • Với những game Play to Earn, sự khác biệt so với những game truyền thống là các loại tiền tệ và vật phẩm tồn tại trên Blockchain. Và không ai có thể thay đổi, nhân dôi hay xóa dữ liệu trên Blockchain.
Vai trò của Blockchain đối với các trò chơi Play to Earn
Vai trò của Blockchain đối với các trò chơi Play to Earn
 • Vì vậy, các game Play to Earn có thể tránh khỏi việc gian lận như: sao chép vật phẩm, hack game,… Một yếu tố quan trọng làm nên giá trị của một vật phẩm trong game NFT chính là độ hiếm của nó. Điều này giúp tăng giá trị thực cho các vật phẩm trong game.

Trở ngại của Play to Earn là gì?

Hiện nay, các nền tảng game Play to Earn có 3 hạn chế chính đó là:

 • Điều kiện chơi game
 • Rào cản về hạ tầng
 • Chưa được đánh giá cao như game truyền thống

Điều kiện chơi game

 • Đa số để tham gia và các dự án Play to Earn, người chơi sẽ cần bỏ ra một khoản tiền nhất định. Số tiền đầu tư này nhiều hay ít thì sẽ phụ thuộc vào từng game khác nhau. Và khoản đầu tư này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game và khả năng kiếm tiền từ game.

Ví dụ như game Axie, để có thể chơi game bạn phải có ít nhất 3 pet. Và chi phí để mua 3 con pet yếu nhất này là gần 700$. Số tiền này khá cao đối với những người chơi phổ thông.

Để có thể tiếp cận được nhiều người chơi hơn, các game Play to Earn nên học hỏi từ các game truyền thống như:

 • Bất kỳ ai cũng có thể chơi game
 • Việc kiếm tiền tích hợp linh hoạt ở trong game.
 • Hầu như hoàn toàn miễn phí hoặc tốn một chi phí nhỏ.

Rào cản về hạ tầng

 • Nếu ai đã từng chơi thử các nền tảng game NFT có thể thấy các game này thường xuyên phải bảo trì. Những game NFT cần xử lý một lượng lớn các giao dịch và cần một tốc độ xử lý cao, tính ổn định khi chơi game. Vậy nên, để có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng, các nền tảng game Play to Earn sẽ cần phải có những nền tảng blockchain tối ưu được tốc độ xử lý, chi phí thấp và tính ổn định của game.

Chưa được đánh giá cao như game truyền thống

 • Các loại game Play to Earn hiện nay chưa được đa dạng như những game truyền thống. Mặc dù những game truyền thống không thu lại lợi nhuận cho người chơi nhưng nó vẫn thu hút được rất nhiều các game thủ. Vì các game truyền thống có nhiều thể loại rất hấp dẫn, cuốn hút và giao diện đẹp mắt.
 • Còn với những game NFT đa số thu hút người chơi bằng lợi nhuận khi chơi game, nhưng không có nhiều tính giải trí. Vậy nên, để game Play to Earn có thể phát triển hơn trong tương lai nó cần cải thiện được về thể loại game và đồ họa giao diện.

11 tựa game Play to Earn hot nhất hiện nay

Dưới đây là 11 game Play to Earn hot nhất mà Coin86 tìm hiểu được:

 • Axie Infinity
 • Thetan Arena
 • Metamon
 • Decentraland
 • ALICE – My Neighbor Alice
 • My DeFi Pet
 • Alien Worlds
 • Faraland
 • The Sandbox
 • CryptoBlades
 • Star Atlas

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về Play-to-earn là gì ? Cách chơi game kiếm tiền với các dự án crypto mà bạn cần biết.Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!