Move to earn là gì? Các cách kiếm tiền với trend Move to earn

Gần đây, một xu hướng Move to Earn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng tiền điên tử. Vậy Move to Earn là gì? Liệu trend Move to Earn có kéo dòng tiền mới vào thị trường cũng như hồi sinh lại GameFi đang đi vào Bearn market như hiện nay?

Move to Earn là gì?

 • Move to Earn là hình thức giúp con người có thể kiếm tiền qua những chuyển động hằng ngày, bằng cách sử dụng các công nghệ thông qua các thiết bị thông minh như đồng hồ, điện thoại… Khái niệm này trong thị trường tiền điện tử tuy không mới nhưng hiện nay có một vài dự án có sản phẩm đi đầu cho lĩnh vực này như STEPN (GMT) hay Genopets …
 • Bằng sự kết hợp của các thiết bị di động như: đồng hồ thông mình, điện thoại thông mình, … thu thập dữ liệu về hoạt động của bạn và từ đó sẽ thay đổi thành số liệu và được sử dụng để quy định đổi thành tài sản trong ứng dụng mà bạn đang sử dụng.Move to Earn là gì?Tiềm năng của Move-to-Earn - Maxx Capital Insights

Có nên đầu tư vào trend Move-to-Earn?

Có thể nói trend Move to Earn còn khá mới khi hiện nay chỉ có 2 dự án được xây dựng. Nhưng ngay lập tức, hai dự án này đã thu hút được sự chú ý của các quỹ lớn như FTX VentureBinance Labs,… Có thể cho thấy được đây không phải chỉ là một xu hướng nhất thời mà đây có thể được xem là một yếu tố phát triển mới cho crypto trong tương lai.

Thông qua trải nghiệm hai dự án hiện tại: Genopets và Stepn, mình có một số ý kiến sau về đầu tư:

 • Do xu hướng nên Các dự án Move-to-Earn đáng chú ý là cơ hội với các thể loại game này rất nhiều. Mọi người hoàn toàn có thể săn được các suất mua NFT hoặc được NFT free thông qua một số nhiệm vụ đơn giản ở các kênh social của dự án như: Discord, Telegram,… Mà giá của NFT hiện tại bán được giá rất cao trung bình khoảng 1000 đô. Tuy nhiên, cơ hội này sẽ càng ngày càng ít khi xu hướng này phổ biến.
 • Thuê NFT: Đối với Genopets và Stepn đều có cách để bạn tham gia Free-to-Earn mà không cần phải tốn một đồng. Như NFT của Genopets là Free to mint hay Stepn sẽ có chế độ Lending NFT Sneaker, với người vốn nhỏ vừa có thể tham gia miễn phí vừa có thể duy trì chế độ tập thể dục lành mạnh.
 • Đối với cả hai game: Mình đều thấy cơ hội đầu cơ NFT ở 2 game này khi còn nhiều tính năng chưa triển khai như: Lending NFT ở Stepn và Mainnet ở Genopets. Ngoài ra, Move-to-Earn sẽ càng ngày càng kéo thêm nhiều user hơn. Từ đó, khả năng tăng giá của NFT sẽ cao hơn.
 • Genopets sẽ phát triển nhiều hơn về mặt GameFi khi dự án chú trọng phát triển thế giới và nhân vật trong game hơn, nền kinh tế sẽ xoay quanh gameplay trong đó. Còn Stepn sẽ chú trọng vào tệp người dùng thực tế nhiều hơn, cũng vì thế mà dự án sẽ có thể tiếp cận được với nhiều người dùng non-crypto hơn.

Tiềm năng phát triển của Move-to-Earn

 • Ưu điểm nổi bật của Move-to-Earn so với Play-to-Earn chính là người chơi sẽ không sử dụng điện thoại, máy tính 24/24. Thay vào đó, để nhận được phần thưởng từ dự án, người chơi cần tập thể dục, hoạt động cơ thể trong khoảng thời gian ngắn do dự án quy định.
 • Ví dụ với tựa game STEPN, anh em chỉ cần đầu tư một đôi Runner và mất 10 phút đi lại hoạt động, chạy bộ là đã có thể tiêu hao 2 năng lượng, đổi lấy 12 GST (tương đương 48 USD ~ 800 nghìn VND). Với 10 phút, anh em có thể đi bộ cầu thang, chạy 1 vòng quanh nhà trước hoặc sau giờ làm việc, vừa dễ thực hiện vừa nâng cao sức khoẻ một cách hiệu quả.
 • Chính vì thế, Move-to-Earn rất có thể là cầu nối thúc đẩy các non-cryptoer tiếp cận gần hơn với công nghệ blockchain. Bên cạnh đó còn có tiềm năng mở rộng sang các môn thể thao khác như bơi lội, đá banh, đua xe đạp, quần vợt,…để tiếp cận với người dùng ưa thích các hoạt động này.
 • Ngoài ra, khi độ phổ biến của Move-to-Earn ngày càng rộng rãi, các dự án cũng có thể tổ chức những sự kiện lớn như Marathon, đua xe đạp đường dài,…để tạo sân chơi cho người dùng và thu hút thêm nhiều người biết đến thị trường Crypto hơn.

Top 3 dự án Move to Earn tiềm năng

STEPN

 • STEPN là dự án không thể thiếu khi nhắc đến Move-to-Earn. STEPN không phải là dự án đầu tiên, nhưng là dự án bùng nổ nhất ở thời điểm hiện tại.

STEPN - dự án bùng nổ nhất mảng Move-to-Earn ở thời điểm hiện tại                                         STEPN – dự án bùng nổ nhất mảng Move-to-Earn ở thời điểm hiện tại

 • STEPN là ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Solana. Để bắt đầu tham gia, người chơi cần đầu tư một NFT Sneaker, sau đó sẽ dùng để thực hiện các hoạt động như chạy bộ, đi bộ để kiếm được các token (GST, GMT) sử dụng trong game/mua bán, kiếm lợi nhuận trên các sàn giao dịch.

Điểm nổi bật của STEPN

 • STEPN là app trên điện thoại, người dùng có thể download dễ dàng qua AppStore hoặc CHPlay.
 • Giao diện Web3 tích hợp Marketplace và ví lưu trữ trên cùng 1 app => Người dùng dù có quen với Crypto hay không cũng có thể sử dụng được.

Ưu điểm của STEPN     Ưu điểm của STEPN

 • Với 2 ưu điểm nổi bật trên, STEPN sở hữu nhiều con số về mặt thành tích khá ấn tượNhững con số ấn tượng của STEPN ở hiện tại
 • Ngoài ra, giá của GMT hiện tại đã hơn 4 USD (28/04/2022), tức là gấp 400 lần so với giá IEO trên Binance Launchpad. Bên cạnh đó, sự thành công của STEPN cũng kéo GST – token sử dụng trao đổi trong game – cũng tăng nhanh không kém so với GMT.

Genopets

 • Genopets là dự án được chú ý không kém so với STEPN. Dự án này có nhiều điểm chú ý như có 2 chế độ chơi Free-to-Play và Play-to-Earn.

Genopets - dự án đầu tiên của trend Move-to-EarnGenopets – dự án đầu tiên của trend Move-to-Earn

Ban đầu, người chơi có thể hoàn toàn không cần sử dụng tiền để mua NFT mà sẽ nhận được miễn phí một NFT mang tên Genopets.

Các yếu tố Move to Earn của Genopets

 • Genopets đầu tư khá nhiều cho yếu tố GameFi, có được dấu ấn riêng so với các dự án Move-to-Earn khác. Từ đó, tạo thêm nhiều phần thưởng giá trị, thúc đẩy thói quen tập luyện thể chất cho người tham gia.
 • Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn Beta Test và sẽ phát hành Mainnet trong thời gian sắp tới. Vì thế nên sắp tới GENE có thể có một giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Tiềm năng của Genopets

 • Hiện nay Genopets đã phát hành GENE – Gorvernance token của dự án. Để so sánh với GMT của STEPN thì GENE của Genopets khá khiêm tốn, với Marketcap là 44M USD và FDV là 400M USD. Có thể nói đây là lựa chọn đầu tư hợp lý nếu mọi người đã từng bỏ lỡ STEPN.
 • Ngoài ra, Genopets có 2 NFT chính là Genopets và Habitat.
 • Hiện tại, giá bán của Genopets là khoảng 20 SOL (2000 USD) với số lượng là 3000 con – mức giá khá cao với số lượng cũng khá khan hiếm.
 • Habitat là một NFT khác được ghép từ các Genopets Crystal. Nếu sở hữu Habitat, anh em có thể tham gia vào Play-to-Earn trên Genopets. Vì thế nên Habitat được dự đoán là được giá hơn Genopets.

DEFY

 • DEFY là dự án kết hợp giữa Move-to-Earn và  Cùng với DOSE, DEFY là dự án thứ 2 được đầu tư bởi Olivex. DEFY đặc biệt hơn khi thêm nhiều yếu tố AR, GameFi,…

DEFY là dự án tiềm năng ở lĩnh vực Move-to-EarnDEFY là dự án tiềm năng

 • Khi tham gia vào app, thì mình thấy DEFY khá giống một số game truyền thống nổi tiếng với lượng người dùng đông đảo như Pokemon Go, Zombie Run,…Ngoài ra, DEFY có cốt truyện khá hay và hấp dẫn. Người chơi sẽ đóng vai phản diện để phá hoại Future System trong khi bị truy đuổi bởi các Drone.

Sơ lược về dự án DEFY

 • Dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị ra mắt Alpha Launch. Sắp tới sẽ có rất nhiều cơ hội đầu tư với dự án như việc bán Genesis Mask NFT, Land và sự kiện IDO. Mình sẽ cập nhật thêm thông tin về dự án trong các bài viết sau.

Roadmap dự án DEFY

Roadmap dự án DEFYRoadmap dự án DEFY

Thách thức của Move-to-Earn

Giảm số lượng người tham gia

 • Trong giai đoạn thị trường downtrend, khá nhiều tựa game mới xuất hiện nhưng chỉ tập trung vào việc làm thế nào để thu về lợi nhuận nhanh nhất có thể, không quan tâm đến việc xây dựng và đầu tư vào sản phẩm sao cho tốt.
 • Từ đó dẫn đến việc giảm số lượng người dùng rất nhanh. Điển hình là mô hình play to earn làm mưa làm gió trong năm vừa rồi. Mong rằng các dự án trong lĩnh vực Move-to-Earn sẽ vượt qua được thách thức khó nhằn này.

Chưa triển khai được mô hình Free-to-Earn

 • Để sở hữu một NFT, người dùng cần bỏ ra một số tiền khá lớn. Ví dụ như game STEPN, nếu người chơi không tham gia các sự kiện airdrop từ dự án, họ có thể tốn trên dưới 10 SOL (gần 900 USD) cho một đôi giày NFT loại basic nhất.
 • Mức giá trên, chưa nói đến người dùng non-crypto, ngay cả những người có kinh nghiệm nhiều trong thị trường cũng phải cân nhắc trước khi tham gia.
 • Vậy nên tệp người dùng tiềm năng của Move-to-Earn sẽ bị hạn chế nếu không có những thay đổi và học hỏi theo mô hình của các tựa game truyền thống.

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về Move to earn là gì? Các cách kiếm tiền với trend Move to earn.Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!