Mempool là gì? Mempool hoạt động như thế nào trong hệ thống Bitcoin

Mempool là nơi lưu giữ tất cả các giao dịch chưa được xác nhận mà một node có thể thấy trên mạng Bitcoin.Mỗi node có khả năng lưu trữ các giao dịch chưa được xác nhận khác nhau. Do đó, mỗi node có phiên bản riêng của các giao dịch đang chờ xử lý. Điều này giải thích sự đa dạng của các kích thước Mempool.

Mempool hoạt động như thế nào?

 • Các giao dịch bitcoin được gửi thông qua một mạng lưới các kết nối ngang hàng, được gọi là các node. Mỗi node có một nhóm các giao dịch chưa được xác nhận riêng được gửi đến nó bởi các đồng nghiệp được đính kèm khác. Các node xác nhận hoặc làm mất hiệu lực các giao dịch trên một số tiêu chí bao gồm chữ ký mật mã chính xác, nếu số tiền được chi tiêu gấp đôi hoặc nếu số tiền đầu vào lớn hơn số lượng đầu ra.
 • Các giao dịch hợp lệ và không hợp lệ sau đó sẽ được phát tới các node khác gần đó. Các giao dịch hợp lệ được chọn bởi các mining node để được đóng gói trong một block sau khi có đủ số lượng các node đã phổ biến giao dịch hợp lệ trên toàn mạng. Các node loại bỏ các giao dịch không hợp lệ khỏi mempool của họ khi được đồng nghiệp của họ yêu cầu làm như vậy.
 • Mempool có thể được đo theo một số cách, nhưng thường được thực hiện bằng phí mỗi byte hoặc satoshi trên mỗi byte (sats / byte).

Mối liên hệ giữa Mempool và phí giao dịch

 • Nếu chúng ta coi mempool như một phòng chờ, khi nó bị tắc nghẽn, sẽ có một lượng giao dịch cao đang chờ được giải phóng. Thông thường, các giao dịch di chuyển suôn sẻ vào và ra khỏi mempool khi chúng được xác minh và thêm vào block, nhưng đôi khi, mempool có thể bị tắc nghẽn.
 • Các khoảng thời gian tắc nghẽn thường có thể bắt nguồn từ khối lượng giao dịch cao hoặc trade hash giảm đột ngột. Trong những khoảng thời gian này, mempool trở nên tắc nghẽn và sự chậm trễ có thể xảy ra, dẫn đến tăng phí giao dịch.
 • Thuật ngữ “trade hash” đề cập đến khó khăn trong khai thác blockchain. Có thể không có đủ thợ đào để xử lý sự phức tạp hoặc tắc nghẽn của blockchain tại thời điểm đó. Do đó, một số giao dịch phải đợi lâu hơn mới được xác nhận.
 • Mỗi giao dịch Bitcoin nằm trong mempool cho đến khi nó sẵn sàng được xác nhận, nhưng không có mempool duy nhất. Mỗi node đều có mempool được liên kết và theo mặc định, mempool thường không vượt quá 300 MB.
 • Khi mempool bị tắc nghẽn, người dùng có tùy chọn trả phí cao hơn, điều này có thể đẩy giao dịch của họ lên hàng đầu để xác nhận nhanh hơn. Mặt khác, các giao dịch có phí thấp hơn sẽ ở trong mempool, nơi chúng sẽ vẫn chưa được xác nhận cho đến khi tình trạng tắc nghẽn được giải quyết. Tương tự, trong thời gian tắc nghẽn tối thiểu khi khối lượng giao dịch thấp, phí sẽ thấp hơn tương ứng. Sau khi giao dịch được chọn và thêm vào một khối đã xác nhận, giao dịch đó sẽ bị xóa khỏi mempool.

Tại sao khi mạng Bitcoin quá tải thì phí giao dịch thường tăng cao?

 • Trong thời gian lưu lượng truy cập cao điểm, một số lượng lớn giao dịch tích tụ trên mạng Bitcoin, điều này làm tăng độ trễ và tăng phí giao dịch. Khi cầu vượt quá cung, các Miner Node có quyền lựa chọn giao dịch mà họ xử lý trước. Vì các thợ đào được thúc đẩy chủ yếu bởi lợi nhuận, các giao dịch có phí cao hơn thường sẽ được ưu tiên xử lý trước.
tam-quan-trong-va-han-che-cua-mempool
 • Lúc này, người dùng thường chọn trả phí cao hơn để đẩy các giao dịch của họ lên hàng chờ đầu để được xác nhận nhanh hơn. Các giao dịch có phí thấp hơn vẫn nằm trong Mempool và chúng sẽ vẫn chưa được xác nhận cho đến khi các giao dịch trả phí cao hơn ở phía trước được xử lý hoặc khi mạng giảm sự tắc nghẽn.

Tầm quan trọng và hạn chế của kiến trúc Mempool

 • Trong kiến trúc của Bitcoin và các blockchain tương tự, mọi giao dịch đều phải đi qua Mempool trước khi được thêm vào các block mới trên blockchain. Trong thời gian lưu lượng truy cập cao và tắc nghẽn, Mempool thu thập và lưu trữ các giao dịch cho đến khi các Miner Node có thể thêm chúng vào các block mới.
 • Tuy nhiên, Mempool cũng đem đến những ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người dùng (MEV). MEV (Miner Extractable Value) có thể hiểu là lợi nhuận mà Miner Node kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình.

Miner Node không cần xử lý giao dịch theo thời gian người dùng đưa lệnh on-chain mà họ có thể ưu tiên những giao dịch trả mức phí cao hơn hoặc các lệnh có lợi cho mình. Hai tác hại phổ biến của MEV là:

 • Bot giao dịch chênh lệch giá của những bên thứ ba.
 • Exchange front-running bot, các bot này có thể giám sát những giao dịch lớn đang chờ được xử lý trên mempool và tận dụng chúng để kiếm lời.

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về Mempool là gì? Mempool hoạt động như thế nào trong hệ thống Bitcoin, đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!