KYC và AML là gì? Hướng dẫn xác minh KYC chi tiết

KYC là gì? Rửa tiền (AML) là gì? Tiền điện tử hiện đang được rất nhiều người quan tâm trong lĩnh vực tài chính và những thuật ngữ này ngày càng được phổ biến hơn. Rất nhiều người ủng hộ sự phát triển và tin tưởng rằng tiền điện tử sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai. Ngược lại một bộ phận không nhỏ lại nhìn thấy sự tiêu cực trong lĩnh vực này. Và một trong số đó tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền ngày càng mạnh mẽ.

Vì vậy đã có những chính sách, quy định chống rửa tiền (AML) được ban hành. Để tìm hiểu AML và KYC trong AML là gì, hãy tìm hiểu thông qua bài viết này cùng Coin86.vn nhé!

Tại sao cần phải chống rửa tiền?

Mặc dù khó định lượng nhưng rõ ràng hoạt động rửa tiền gây bất lợi cho nền kinh tế của một quốc gia.

Biến dạng kinh tế

Rửa tiền làm cản trở sự phát triển của khu vực/tổ chức tư nhân hợp pháp. Nó thông qua việc cung cấp các sản phẩm có giá thấp hơn giá thành sản xuất, gây khó khăn cho các hoạt động hợp pháp cạnh tranh.

Gây bất ổn định trong thị trường tài chính

Nếu hoạt động chống rửa tiền không được kiểm soát tốt thì sẽ có một dòng tiền lớn đổ vào rồi rút ra khỏi tổ chức tài chính. Từ đó gây nên sự mất cân bằng hoặc suy yếu sự ổn định trong thị trường tài chính.

Giảm doanh thu của chính phủ

Rửa tiền sẽ làm giảm nguồn thu từ thuế. Vì chính phủ không thể kiểm soát được các hoạt động thu chi trong nền kinh tế ngầm.

Ảnh hưởng đến xã hội

Tiền bẩn sinh ra từ các hoạt động tội phạm được rửa thành các quỹ hợp pháp. Từ đó sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến kinh tế-xã hội. Quyền lực kinh tế sẽ chuyển giao từ chính phủ, công dân sang tội phạm và tham nhũng.

AML là gì?

AML là từ viết tắt của “Anti Money Laundering” bao gồm các chính sách, luật và quy định để ngăn chặn tội phạm tài chính. AML là một thuật ngữ trên toàn thế giới để ngăn chặn rửa tiền.

Các cơ quan quản lý toàn cầu và địa phương được thành lập trên toàn thế giới để ngăn chặn tội phạm tài chính và họ đã tạo ra các chính sách AML. Và tất cả các tổ chức/công ty phải tuân thủ các quy định này.

KYC là gì?

KYC (Know Your Customer) là một chức năng quan trọng để đánh giá rủi ro của khách hàng và là yêu cầu pháp lý để tuân thủ luật Chống rửa tiền (AML). KYC hiệu quả liên quan đến việc biết danh tính khách hàng, các hoạt động tài chính của họ và rủi ro mà họ gây ra.

KYC bao gồm một số bước để:

 • Thiết lập danh tính khách hàng.
 • Hiểu bản chất hoạt động của khách hàng (mục tiêu chính là đáp ứng rằng nguồn tiền của khách hàng là hợp pháp).
 • Đánh giá rủi ro rửa tiền liên quan đến khách hàng đó. Nhằm mục đích để giám sát các hoạt động của khách hàng.

eKYC là gì?

eKYC là định danh khách hàng điện tử nhằm mục đích tối ưu hóa thời gian khi làm thủ tục, giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Hầu hết các ngân hàng ở nhiều quốc gia hiện nay đã và đang áp dụng chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức eKYC này.

Chính vì được áp dụng công nghệ vào để định danh nên các thông tin được yêu cầu cung cấp sẽ khó bị làm giả hơn (Nhận diện khuôn mặt, giọng nói, dấu vân tay,..).

Đặc biệt là trong giao dịch tài chính, hình thức định danh thông qua môi trường online ngày càng được phổ biến. Cũng chính vì vậy mà thuật ngữ eKYC (định danh kỹ thuật số) được ra đời.

Những đối tượng cần tuân thủ yêu cầu KYC:

 • Người có nhu cầu tạo tài khoản ngân hàng
 • Người muốn mở tài khoản tín dụng
 • Người có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán và tham gia giao dịch chứng khoán
 • Người có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng trực tuyến
 • Người có nhu cầu mở các tài khoản sàn thương mại điện tử

KYC là một trong những thủ tục không thể thiếu cho dù bạn muốn mở tài khoản ở trên môi trường online hay truyền thống. Đối với những tài khoản có liên quan đến tiền như tài khoản ATM hay tài khoản ngân hàng điện tử của mọi người sẽ có yêu cầu KYC cao hơn.

Tại sao cần xác minh KYC?

KYC khi tham gia vào bất kỳ một tổ chức tài chính nào cũng là điều vô cùng thiết yếu để bảo vệ quyền lợi của cả 2 bên. Đặc biệt là hỗ trợ cho tổ chức tài chính như:

 • Giúp cho bên tổ chức thực hiện đánh giá rủi ro của khách hàng/người tham gia
 • Hạn chế gian lận chủ yếu do che giấu danh tính
 • Ngăn chặn rửa tiền và các hoạt động chống lại xã hội khác
 • Mang lại sự ổn định và đầu tư cho đất nước. Vì nó làm cho khuôn khổ tài chính đáng tin cậy hơn và ít rủi ro hơn
 • Tăng sự tin tưởng của tổ chức đối với khách hàng/người tham gia.

Cung cấp thông tin KYC có nguy hiểm hay không?

Hiện nay, việc KYC ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết. Trong thị trường tài chính, các tổ chức luôn cam kết bảo mật thông tin cho khách hàng.

Tuy nhiên có những trường hợp sàn giao dịch bị hack, tội phạm tấn công thì danh tính người dùng cũng có nguy cơ bị đánh cắp.

Chẳng hạn, sàn Binance trong thị trường tiền điện tử cũng đã từng bị hack rất nhiều tiền và bị đánh cắp thông tin người dùng. Sàn thương mại điện tử Magento của Mỹ đã vô tình làm rò rỉ, tiết lộ thông tin tài khoản của người dùng,…

Vì vậy, trước khi KYC các bạn cần nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để tham gia vào một tổ chức tài chính uy tín và chất lượng. Với mục đích nhằm đảm bảo được tài sản của mình.

Quy trình xác minh KYC thành công

Bước 1: Thu thập thông tin người dùng

Tại bước này, người dùng sẽ cung cấp những thông tin cơ bản như Họ tên, số điện thoại, ngày sinh, số CMND/CCCD, nơi tạm trú hay nơi thường trú,… Các giấy tờ cần phải trong thời hạn cho phép để nhanh chóng định danh hồ sơ của bạn.

Bước 2: Thu thập hồ sơ và thẩm định thông tin

Các cơ quan, tổ chức thẩm định sẽ yêu cầu người dùng cung cấp CMND, CCCD, hộ chiếu để đảm bảo với thông tin đã cung cấp trước đó.

Sau cùng, các cơ quan; tổ chức sẽ đánh giá và xác thực lại thông tin lần nữa để tiến hành đưa ra quyết định chấp thuận hay từ chối việc xác thực danh tính của khách hàng.

Có những tổ chức tài chính việc KYC vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Và cũng có những tổ chức yêu cầu quy trình xét duyệt khá kỹ càng và mất rất nhiều thời gian. Nhưng mục đích mà họ muốn hướng đến là bao vệ tài sản của người dùng. Trong thị trường tài chính, KYC cũng là cách để các bạn đánh giá được độ uy tín của sàn.

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về KYC và AML là gì? Hướng dẫn xác minh KYC chi tiết nhất, đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường.