Kiếm việc làm trong lĩnh vực tiền điện tử Crypto? Lời khuyên cho người mới bắt đầu (2022)

Bất cứu ai muốn bắt đầu sự nghiệp tiền điện tử (crypto) ban đầu có vẻ phức tạp, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta vạch ra một con đường rõ ràng để đi theo.

Ngành công nghiệp tiền điện tử được cho là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Với hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi) và công nghệ blockchain, tiền điện tử đã trở thành một con đường sự nghiệp hấp dẫn cho những ai quan tâm đến công nghệ và tài chính. Như dự đoán của bất kỳ lĩnh vực phát triển nhanh nào, sự tăng trưởng cũng dẫn đến sự gia tăng tương ứng về nhu cầu đối với các cá nhân tài năng để theo đuổi.

Theo một báo cáo của KoreanAITimes, các công việc về tiền điện tử và blockchain đã tăng 118% trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021.

Ngay cả trong thời điểm thị trường suy thoái, một số công ty đã tạm dừng tuyển dụng hoặc cắt giảm nhân viên khỏi danh sách của họ, những công ty khác vẫn đang tích cực tìm kiếm và bổ sung nhân viên.

Có rất nhiều con đường sự nghiệp để lựa chọn trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Vì vậy, cho dù bạn chỉ đơn giản là muốn trở thành người sáng tạo nội dung bằng tiền điện tử, nhà đầu tư hold hoặc trade hay thậm chí là kỹ sư blockchain, thì bạn đã tìm đúng chỗ rồi đó.

5 bước để bắt đầu con đường sự nghiệp tiền điện tử

Sự nghiệp tiền điện tử không thể bắt đầu từ con số không. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử, bạn sẽ cần tự làm quen với các khái niêm và thực hiện các bước cần thiết để chuẩn bị cho việc tìm kiếm và đảm bảo rằng CV của bạn nổi bật.

1. Làm quen với tiền điện tử

Bằng cách tự làm quen với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau tồn tại trong lĩnh vực mới này, một người đang tìm kiếm sự nghiệp tiền điện tử đã tự đặt bản thân mình một cách độc đáo cho cuộc hành trình phía trước. Một số loại tiền điện tử phổ biến nhất bao gồm Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC) và Tether (USDT). Và, nếu bạn muốn làm việc với ai đó một cách chuyên nghiệp, bạn phải biết một hoặc hai điều về cấu trúc và cách các đồng tiền này ra đời.

2. Tìm hiểu một chút về kỹ thuật

Code đề cập đến các cách truyền gửi thông tin. Đây chính là cơ sở mà tiền điện tử được thành lập. Bản chất của mã code là bất cứ khi nào một phần thông tin được mã hóa theo một cách nào đó, chỉ bên mà thông tin được dự định ban đầu mới có thể đọc và xử lý nó. Đó là lý do tại sao tiền điện tử sử dụng code để giữ chúng an toàn hơn. Vì vậy, trước khi dấn thân vào thế giới tiền điện tử, bạn có thể muốn tham gia một khóa học về lập trình cơ bản.

3. Hãy nhìn nhận một cách trung thực về các kỹ năng của bạn

Đây là một bước rất quan trọng giúp quyết định khía cạnh nào của ngành công nghiệp tiền điện tử mà bạn có thể tham gia. Điều quan trọng cần lưu ý là rất nhiều công việc tiền điện tử là công việc STEM (science, technology, engineering, math), là những công việc liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Điều này sẽ bao gồm các công việc trong lập trình, phát triển phần mềm, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật điện. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có cơ hội nghề nghiệp cho những người không có kỹ năng STEM. Trong khi những người đã có nền tảng ngoài khác có thể theo đuổi sáng tạo nội dung tiền điện tử hay cácc cơ hội trong tiếp thị, quản lý kinh doanh và truyền thông.

4. Kết nối network của bạn

Mạng lưới và kết nối với các chuyên gia trong ngành có thể là công cụ để phát triển bản thân. Bạn muốn gặp và biết những chuyên gia đã đi trên con đường mà bạn sắp dấn thân. Bạn cũng muốn học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu trong vai trò mà bạn đã chọn. Vì vậy, nếu bạn coi trọng mạng lưới, nó có thể giúp sự nghiệp của bạn phát triển. Có một số trang mạng chuyên nghiệp như LinkedIn và các diễn đàn khác, nhưng cũng có phương pháp truyền thống là gặp gỡ mọi người tại các hội nghị và thiết lập mối quan hệ chuyên nghiệp với họ.

5. Cập nhật CV của bạn

Bước cuối cùng trong danh sách là xem xét kỹ hơn CV của bạn và thực hiện các điều chỉnh cần thiết (thêm hoặc bớt). Sau đó, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực tiền điện tử.

Các công việc trong lĩnh vực Crypto

Bây giờ bạn đã sẵn sàng đón nhận những thách thức của ngành công nghiệp tiền điện tử, dưới đây là danh sách các loại công việc trong ngành mà bạn có thể xây dựng sự nghiệp của mình. Chúng được chia thành hai nhóm: công việc kỹ thuật và phi kỹ thuật về tiền điện tử.

Việc làm kỹ thuật tiền điện tử

Các công việc tiền điện tử kỹ thuật là những công việc thường đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hơn. Để có được những công việc trong danh mục này, bạn phải trải qua khóa đào tạo về mã hóa, lập trình, học máy, trí tuệ nhân tạo hoặc công nghệ blockchain nói chung.

Một số công việc trong danh mục kỹ thuật bao gồm nhà phát triển blockchain, kỹ sư blockchain, nhà phát triển solidity, nhà thiết kế UI / UX, nhà phân tích dữ liệu, kiến ​​trúc sư bảo mật, nhà tư vấn blockchain, kỹ sư chất lượng, kỹ sư phần mềm và nhiều công việc khác.

Việc làm cho những bạn không phải kỹ thuật

Cũng có những công việc về tiền điện tử không yêu cầu trình độ chuyên môn cao hoặc bí quyết công nghệ. Những người có kỹ năng tiếp thị, kinh doanh, giao tiếp, sáng tạo và giải quyết vấn đề có thể đảm nhiệm những vai trò này. Khi được hỏi liệu ai đó không được đào tạo về tiền điện tử có thể xin việc trong lĩnh vực này hay không, Melissa Quinn, giám đốc hoạt động tại Risk Labs, nói với Cointelegraph:

“Đừng ngại ứng tuyển vào các vị trí không liên quan đến kỹ thuật như truyền thông, thiết kế hoặc sản xuất nội dung. Mặc dù có kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức nền tảng trong ngành là hữu ích, nhưng nó không phải là điều cần thiết. Các kỹ năng có thể chuyển giao và có thể học được khía cạnh tiền điện tử của doanh nghiệp. “

 

Quinn tin rằng nếu không có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực này, thái độ của bạn có thể nói lên nhiều điều về kỹ năng, khả năng học hỏi, thích nghi và tự khởi nghiệp của bạn. Các dự án, bài viết, đóng góp của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và đóng góp hackathon đều thể hiện kỹ năng của bạn một cách có ý nghĩa.

Một số vị trí công việc trong danh mục này bao gồm người viết nội dung, quản lý tiếp thị, kế toán, quản lý sự kiện, nhà phân tích tài chính, quản lý dự án và nhiều vị trí khác.

Tiền điện tử vẫn còn thiếu nhiều nhân sự

Tiền điện tử ở đây để tồn tại và với thị trường tiền điện tử được dự đoán sẽ tăng giá trị hơn 100% từ nay đến năm 2028, nhu cầu về các công việc dựa trên tiền điện tử sẽ luôn ở mức cao.

Tuy nhiên, số lượng các chuyên gia trong lĩnh vực này tiếp tục rất thấp nếu xét đến mức độ lớn mạnh của ngành. Nếu bạn đam mê lĩnh vực này hoặc gần đây bạn mới bị thu hút bởi tiền điện tử và công nghệ blockchain, bạn đang tiến gần hơn một bước nữa để có được công việc và bắt đầu sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, loại công việc bạn sẽ nhận sẽ liên quan nhiều đến trình độ của bạn và loại kỹ năng bạn sở hữu.

Hãy thành thật và tránh bắt chước những gì bạn nghĩ nhóm tuyển dụng muốn nghe vì sự liên kết có lợi cho cả bạn và công ty về lâu dài. Hãy sẵn sàng thảo luận về cách bạn dự định thành công trong một môi trường quốc tế từ xa. Bạn đã sử dụng những chiến lược và kỹ năng nào trong quá khứ để giúp làm việc trên các múi giờ? Sau khi bạn bắt đầu một cuộc phỏng vấn đầu tiên, bạn không nên hỏi về dự án. Thay vào đó, hãy thể hiện kiến ​​thức của bạn về dự án bằng cách đặt những câu hỏi thông minh. Chia sẻ cách bạn có thể gia tăng giá trị. Điều này vượt xa những gì bài đăng tuyển dụng nói.

Chúc các bạn may mắn và tìm được công việc như ý trong thị trường crypto!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!