GameFi là gì? Tìm hiểu chi tiết về trend Gamefi

GameFi là gì? Đây liệu chăng có phải là xu hướng mới trong thời đại kỷ nguyên số? Những tính năng đặc biệt của thể loại game này là gì? Hãy cùng Coin86 khám phá những thắc mắc này nhé!

Giới thiệu chung về GameFi

GameFi là gì?

GameFi là thuật ngữ chỉ sự kết hợp của nền tài chính phi tập trung (Defi), non fungible token (NFT) và các trò chơi điện tử (game online) dựa trên nền tảng blockchain.

Khác với các game online truyền thống, GameFi hoạt động dựa trên cơ chế người chơi sẽ nâng cấp các phiên bản để nhận được những lợi thế trong trò chơi. Nhắc đến GameFi, không thể không nhắc đến mô hình “Play to Earn”. Chính yếu tố này đã giúp người chơi kiếm được thu nhập toàn thời gian thông qua việc chơi game. Nói cách khác, các game thủ giờ đây đã phần nào nhận được sự đền đáp tương xứng với thời gian và công sức mình bỏ vào game.

gamefi-la-gi

Lịch sử hình thành và phát triển của GameFi

Vào tháng 9 năm 2020, thuật ngữ “GameFi” được xem là lần đầu xuất hiện thông qua một tweet của Andre Cronje (founder của Yearn). Từ đó về sau, thuật ngữ này ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng để gọi tên các trò chơi có cả yếu tố tài chính và công nghệ blockchain.

Trước đây, các GameFi đầu tiên ứng dụng công nghệ Bitcoin blockchain, nhưng vì phí giao dịch cao và tốc độ giao dịch thấp đã không đáp ứng nổi nhu cầu phát triển của GameFi. Từ đó, smart contract Ethereum ra đời để tiếp nối Bitcoin blockchain.

Các nhà phát hành game đã sử dụng rộng rãi Ethereum và nền tảng này vẫn còn phổ biến đến hiện nay. Thế nhưng, khi sự cố làm nghẽn mạng Ethereum của Crypto Kitties xảy ra vào 2017, hiệu suất của Ethereum đã suy giảm khiến phí giao dịch tăng chóng mặt.

Crypto Kitties đã thông qua các NFT tiêu chuẩn ERC-721 để đại diện cho tài sản kỹ thuật số trong game. Kể từ đó, ngày càng có nhiều sự quan tâm dành cho NFT và các blockchain cũng vì vậy mà được tối ưu hóa để nâng cao hiệu suất. Đây được xem là một bước tiến mới trong lĩnh vực GameFi.

Một số đặc điểm nổi bật của dự án GameFi

Các tài sản ảo trong game như avatar, đất đai, trang phục, vũ khí, trang bị, vật phẩm, đá quý, token và thú cưng sẽ đều được thể hiện dưới dạng NFT.

Người chơi sẽ nhận được những tài sản này thông qua việc chơi game và có thể thu được lợi nhuận bằng cách giao dịch chúng trên NFT marketplace hoặc đổi chúng lấy crypto và sau đó đổi sang fiat (tiền pháp định).

Tùy vào từng loại GameFi, người chơi sẽ nhận được lợi nhuận dựa trên các chơi khác nhau. Một số tính năng chung của các nền tảng game blockchain hiện nay có thể kể đến như:

  • Play to Earn
  • Quyền sở hữu tài sản (Asset ownership)
  • Các tính năng của Defi
  • Công nghệ Blockchain
  • Không có hoặc ít chi phí trả trước
gamefi-la-gi

Play to Earn

Trong GameFi, người chơi sau khi hoàn thành các nhiệm vụ được đề ra sẽ có thể nhận lấy các phần thưởng. Họ có thể sử dụng các phần thưởng đó để đổi lấy giá trị thiết thực hơn. Các khoản lợi nhuận nhận được chủ yếu đến từ một lượng dự trữ native token được cất giữ trong smart contract.

Ví dụ: Trong game Axie Infinity, một phần token AXS của trò chơi sẽ được trích ra để trao thưởng cho các hoạt động: chiến đấu, chăm sóc tài nguyên, thực hiện giao dịch,…

Quyền sở hữu tài sản (Asset ownership)

So với game truyền thông, đây là một điểm mới đáng kể của GameFi. Quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số đối với các NFT của chính người chơi đã tạo ra các cơ hội kinh tế chưa từng có trước đây.

Ví dụ: Cũng trong tựa game Axie Infinity, người chơi có thể dễ dàng lai tạo hai cá thể do NFT đại diện để tạo ra một giống loài mới. Sau đó, họ sẽ bán cho những người chơi khác vì đây là những tài sản hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của họ.

Đây cũng là khái niệm được nhiều người chơi quan tâm, là một trong các tâm điểm của sự chú ý khi nhắc về GameFi. NFT được dùng để gọi cả các tài sản kỹ thuật số cũng như vật lý, bao gồm trong thế giới ảo và đời sống thực tại.

Xem Thêm  Hidden coin là gì? Cách tìm một Hidden coin tiềm năng

Một vài tính năng của Defi

GameFi là sự kết hợp giữa Game và Fi (trong DeFi). Thế nên, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến các tính năng của DeFi. Một số tính năng nổi bật bên cạnh Play to Earn có thể kể đến như staking, yield farming, liquidity mining,…Những tính năng này sẽ giúp người chơi nhận được một khoản thu nhập thụ động nhất định.

gamefi-la-gi

Công nghệ Blockchain

Như đã đề cập ở trên, các tựa GameFi đầu tiên hầu hết đều được xây dựng trên Bitcoin blockchain. Tuy nhiên, nhu cầu mở rộng không cho phép GameFi tiếp tục phát triển trên blockchain này. Vì thế, các GameFi sau này đã được xây dựng và phát triển thông qua dApp để đáp ứng được nhu cầu trong thời buổi ngày nay.

Ethereum cũng không còn giữ được vị thế của mình như trước đây vì phí giao dịch cao. Một vài cái tên lý tưởng có thể thay thế cho Ethereum như Solana, Wax, Polygon, BSC, Polkadot,…

Gần như miễn phí

Hầu hết, các GameFi đều được tải xuống miễn phí và cũng không hề yêu cầu người chơi phải nạp tiền để bắt đầu tham gia. Điều này đã giúp GameFi tiếp cận gần hơn đến với người chơi so với các trò chơi truyền thống.

Chỉ một số ít trò chơi có những yêu cầu đặc biệt để tham gia. Tuy nhiên, khoản chi phí này cũng sẽ giúp người chơi thu lại được lợi nhuận sau một thời gian.

Ba nền tảng Launchpad GameFi thịnh hành hiện nay

IGO được biết đến là nền tảng được thiết kế dành riêng cho các dự án GameFi. Người chơi có thể thông qua IGO để tham gia vào các đợt mở bán token đầu tiên với mức giá vô cùng ưu đãi so với khi token đó được chính thức lên sàn. Ngược lại, các nhà phát hành game cũng thông qua IGO để củng cố nguồn lực tài chính thời điểm ban đầu cho game.

Hiện tại, thị trường có trên dưới 40 sàn launchpad IGO khác nhau. Song, ba sàn IGO được xem là phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Polkastarter, Dao Maker, Redkite.

gamefi-la-gi

Polkastarter

Đã có hơn 74 dự án (con số vẫn còn tiếp tục tăng) được thực hiện trên sàn launchpad này với hơn 39 lần ATH. Trong đó, một số tựa game nổi bật là Polychain Monster (ATH x185), Thetan (ATH x48), Chain Guardian (ATH x36),…

Dao Maker

Được biết đến là nền tảng gọi vốn phổ biến dành cho các dự án GameFi, tính đến nay, Dao Maker đã hoàn thành suôn sẻ hơn 60 dự án gọi vốn với số ATH trung bình x 38 lần. Trong đó, một số dự án tiêu biểu từng xuất hiện trên Dao Maker là My Neighbor Alice (ATH x318), Gamestarter (ATH x35), Derace (ATH x83), Dinox (ATH x44), GameFI (ATH x95), Starpunk (ATH x25),…

Redkite

Đây cũng là nền tảng launchpad được nhiều người biết đến. Hiện nay, Redkite cũng đã sở hữu cho mình khoảng 26 dự án huy động vốn thành công với số ATH trung bình là x19. Trong đó, một số dự án GameFi nổi bật trên Redkite: GameFi (ATH x95), Bloktopia (ATH x69), Faraland (ATH x32), StepHeroes (ATH x31),Kaby Arena (ATH x24), DeathRoad (ATH x29),…

CryptoX100.com hy vọng bài viết về GameFi có thể mang đến những giá trị thiết thực về mặt kiến thức cho quý bạn đọc cũng như những thông tin hữu ích để các bạn tham chiếu trước khi đưa ra quyết định của mình. Hẹn gặp lại bạn ở chủ đề kế tiếp!

Những câu hỏi thường gặp

Các những GameFi Protocol nào phổ biến hiện nay?

Một số protocol dành cho GameFi hiện nay như Polygon, Solana, BSC, Polkadot, Wax,…

GameFi có những sản phẩm nổi bật nào?

Một số sản phẩm nổi bật của GameFi hiện nay như Game Aggregator, Yield Guild, Game Market, Game Launchpad, Minigames, Auction House,…

Có những tập đoàn game lớn nào hiện nay?

Một vài tập đoàn game lớn trên thị trường hiện nay như Activision Blizzard hoặc EA (Electronic Arts),…

GameFi có phải mô hình Bonzi đa cấp hay không?

Hiện tại, chưa có bất kỳ kết luận chính xác về vấn đề này vì tiềm năng của GameFi trước mắt là vô cùng lớn. Song, rủi ro trong lĩnh vực đầu tư tài chính vẫn luôn là một trăn trở của người chơi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!