Front-Running là gì? Tìm hiểu về Front-Running trong thị trường NFT

Front Running Bot là gì? Cùng tìm hiểu những tác động và giải pháp cho cả phía người dùng và dự án đối với Front Running Bot.Việc người dùng bị front run đang là một vấn đề nhức nhối trong Crypto và chưa có lời giải, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc này là do các front running bot khiến giá trị mà người dùng nhận lại không bằng giá trị thực sự mà họ nên nhận.Bài viết dưới đây Coin86 nhằm giải thích về Front Running Bot là gì, những tác động và giải pháp liên quan cho cả phía người dùng và dự án đối với Front Running Bot.

Front-Running là gì?

 • Front-running là một cụm từ của thị trường chứng khoán đề cập đến việc sử dụng thông tin nội bộ về các giao dịch sắp xảy ra để tham gia thị trường trước sự cạnh tranh. Do đó, đó là một kiểu giao dịch nội gián.
 • Tuy nhiên, front-running không giới hạn ở thị trường chứng khoán và không gian tài chính phi tập trung (DeFi) – nó cũng có thể xảy ra trong các thị trường NFT. Nó xảy ra bởi vì một người trong cuộc của một nền tảng NFT biết những NFT nào sẽ được phát hành trên nhiều sàn giao dịch. Với những thông tin đó, họ có thể mua NFT trước khi nó được phát hành để hưởng lợi. Do đó, front-running kiểu này được gọi là giao dịch nội gián, vì tài sản được giao dịch dựa trên thông tin không công khai.
 • Một ví dụ cho front-running trong thị trường NFT: Vào tháng 9 năm 2021, Nate Chastain, người đứng đầu bộ phận sản phẩm tại thị trường NFT OpenSea, được phát hiện là đã mua NFT ngay trước khi chúng được phát hành trên OpenSea. Sau đó anh ta bán chúng để kiếm lợi nhuận.

Front-running bot là gì?

Front-running bot quét các giao dịch đang chờ xử lý và trả một khoản phí gas đáng kể hơn để các thợ đào xử lý giao dịch của nó trước để điều hành trước một giao dịch lớn sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường.

Front-running bot là gì
Front-running bot là gì
 • Ethereum hoặc các blockchain khác cho phép tất cả các giao dịch đã gửi dừng lại trong một mempool, nơi các giao dịch đang chờ được xử lý. Mempool có thể được quét bởi các công cụ khai thác hoặc bot để tìm các giao dịch thích hợp được sử dụng để điều hành trước trong giao dịch tiền mã hoá.
 • Các front-running bot thường hoạt động trên khoảng thời gian mili giây. Ví dụ: họ có thể đọc một giao dịch từ mempool, tính toán kích thước giao dịch tối ưu, định cấu hình các giao dịch và sau đó thực hiện chúng trong một phần nhỏ của giây.
 • Bằng cách đặt một lệnh mua trên cùng một khối và đồng thời đặt giá gas cao hơn, bot sẽ xử lý sự trượt giá cụ thể, khối lượng giao dịch và các giao dịch giá gas. Khi thanh khoản bổ sung được thêm vào AMM pool (nhà tạo lập thị trường tự động) trên sàn giao dịch, front-running bot sẽ nhận ra nó và điều khiển thứ tự giao dịch trong một khối để kiếm lợi nhuận từ một nhà giao dịch khác.

Front-running có bị cấm trong thị trường Crypto

 • Front running được coi là bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán truyền thống vì những người bên ngoài không được cung cấp thông tin nội bộ. Tuy nhiên, trong thị trường tiền mã hoá, tất cả thông tin được lưu trữ trong một sổ cái kỹ thuật số có thể kiểm toán công khai. Do đó, các Front running không bị coi là bất hợp pháp.
 • Sức mạnh phổ biến thông tin của internet làm tăng khả năng hoạt động trước trong thị trường tiền mã hoá. Trong khi giao dịch Front running bị cấm trong giao dịch truyền thống vì nhà giao dịch đang sử dụng dữ liệu không công khai, thì nhà giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang sử dụng dữ liệu có sẵn công khai trên blockchain.

Làm sao để xác định Front-Running NFT?

 • Front running có thể được xác định bằng cách theo dõi dữ liệu giao dịch của người dùng, chẳng hạn như địa chỉ ví của họ, các giao dịch mua / bán NFT và các hoạt động chuyển tiền.
 • Ngoài ra, các nhà phân tích nên tìm kiếm các lệnh mua / bán gần với lệnh mua / bán của nghệ sĩ NFT trong cùng một công cụ đã tác động đến giá của NFT để nhận thấy bất kỳ chiến thuật front running tiềm năng nào.

Làm sao để ngăn ngừa front-running trong thị trường crypto

Người dùng có thể hạn chế front-running bằng cách chia nhỏ giao dịch thành nhiều giao dịch nhỏ hơn và điều chỉnh mức trượt giá thấp. Tương tự, các nhà phát triển có thể sử dụng các biện pháp chống fron-running như đặt giao dịch ở chế độ riêng tư và sử dụng mempool ẩn.

Khi bot tham gia đặt lệnh giao dịch sẽ làm ảnh hưởng đến giá; do đó, giữ cho mức trượt giá điều chỉnh ở mức tối thiểu sẽ giúp khách hàng không bị mất tiền.

Ngoài các cách trên, các giao thức như TaiChi Network cũng đã đưa ra các giải pháp cho riêng mình để ngăn ngừa front-running:

 • TaiChi Network của SparkPool là một dịch vụ giao dịch riêng tư giúp các nhà phát triển hạn chế front-running trong không gian tiền mã hoá. MEV Bot có thể trích xuất của người khai thác (MEV) không thể tìm thấy các giao dịch trên mempool vì các giao dịch của người dùng chỉ hiển thị với Sparkpool chứ không phải các node Ethereum khác.

Các loại hình front-run phổ biến và ảnh hưởng của chúng

Một vài loại hình front-run phổ biến:

 • Front-run cơ bản: Đặt lệnh vào những cơ hội có tiềm năng lợi nhuận.
 • Displacement attack: Miner thay thế giao dịch gốc với giao dịch của bản thân hoặc bot, giao dịch bị thay thế vẫn có thể được thực hiện nhưng hiệu quả sẽ không được như dự tính ban đầu.
 • Insertion attack (sandwich attack): Đặt giao dịch ở hai đầu của giao dịch gốc và hưởng lợi nhuận mà không cần giữ tài sản, những giao dịch bị sandwich attack thường sẽ chịu slippage cao hơn.
 • Suppression attack: Delay giao dịch gốc, một giao dịch tiềm năng mà để slippage thấp thì miner hoàn toàn có thể delay giao dịch, nếu giao dịch đó muốn được thực hiện thì phải chỉnh slip cao hơn.

Giải pháp ngăn ngừa bot front-run trong crypto

Từ góc độ người dùng 

Ở góc độ của người dùng một vài cách cơ bản mà chúng ta có thể áp dụng để hạn chế việc bị front-run bao gồm:

 • Chia nhỏ giao dịch: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch lớn cùng một lúc, người dùng có thể chia thành nhiều giao dịch nhỏ hơn, điều này sẽ làm giảm độ hấp dẫn của giao dịch với front-running bot vì giá trị chúng có thể khai thác được sẽ it đi.
 • Chỉnh slippage thấp: Bản thân bot khi đặt giao dịch cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giá, vì vậy việc chỉnh slippage thấp sẽ ngăn chặn được những mất mát không đáng có của người dùng. Tuy nhiên việc điều chỉnh slippage thấp có thể khiến giao dịch khó được thực hiện hơn.

Front-running là một phần của MEV (miner-extractable value) hay lợi nhuận mà thợ đào kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình. Hiện nay vẫn chưa có giải pháp để loại bỏ MEV, phía dưới là một vài ý tưởng và biện pháp nổi bật để giảm thiểu thiệt hại mà MEV mang lại cho người dùng.

Từ góc độ nhà phát triển

Các nhà phát triển có thể chia những biện pháp nhằm giảm tác động của MEV thành 3 nhánh chính:

 • Thay đổi cấu trúc hạ tầng: Blockchain loại bỏ khả năng re-order giao dịch của miner và có những biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả cho việc sắp xếp thứ tự giao dịch.
 • Có các biện pháp giúp giao dịch trở nên kín hơn: Khiến các bots không có đủ thông tin để thực hiện giao dịch
 • Phát triển trực tiếp từ ngọn và cho Dapps khả năng giảm thiểu tác động của front-run 

Một số ví dụ

Một vài ví dụ về các DApps (ứng dụng phi tập trung) giúp giao dịch trở nên kín hơn hoặc có các biện pháp hạn chế front-run:

 • KeeperDAOSử dụng một Mempool ẩn gọi là Hiding Book. Giao dịch, lệnh vay sẽ được đưa qua đó, nơi Keeper bot sẽ lấy lợi nhuận thông qua MEV thông qua giao dịch lệch giá hoặc thanh lý tài sản. Lợi nhuận MEV được gửi vào ROOK treasury, người dùng nhận được một phần lợi nhuận dưới dạng token ROOK. Các giao dịch này sẽ được miễn phí giao dịch, tránh được trược giá do front-run.
 • SecretSwapLà một AMM trên Secret Network. Secret Swap sử dụng các secret contract (SNIP-20) để bảo vệ người dùng khỏi các bot MEV front-run. Các contract SNIP-20s được mã hóa khi chúng ở trong mempool, ngăn chặn việc trích xuất MEV.
 • TaiChi Network: Là một Private transaction service do SparkPool điều hành. Các giao dịch của người dùng chỉ hiển thị với Sparkpool và không hiện ở các node của Ethereum khác, ngăn chặn bot MEV không thể tìm các giao dịch trên Mempool.
 • Archer DAO: Archer Swap của Archer DAO sử dụng Archer Relay để vượt qua Mempool và gửi các giao dịch của người dùng trực tiếp đến các miners và Flashbots MEV-Geth của riêng dự án. ArcherSwap ngăn chặn việc front-run, trượt giá và không mất phí giao dịch đối với các trường hợp giao dịch bị thất bại.
 • AlchemistmistX.io là AMM của Alchemist, hoạt động trên mạng lưới của Flashbots, giúp người dùng gửi giao dịch tương tự như Transaction bundle của Flashbots. Ngoài việc miễn phí giao dịch, người dùng cũng không cần trả phí khi cancel lệnh order.

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về Front-Running là gì? Tìm hiểu về Front-Running trong thị trường NFT, đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!