FOMO là gì? FUD là gì? Hội chứng FOMO, FUD trong crypto và cách vượt qua

Fomo và Fud là các thuật ngữ quen thuộc trong các lĩnh vực đầu tư tài chính như tiền ảo, Forex hay chứng khoán. Nếu bạn tham gia vào các thị trường này, bạn sẽ bắt gặp những bình luận đề cập đến các khái niệm này.

FOMO là gì?

 • FOMO là viết tắt của cụm từ Fear of Missing Out.Đây là một hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội. Những nhà đầu tư mắc hội chứng này thường bị ám ảnh hay lo sợ rằng mình sẽ bị lỡ mất một cơ hội kiếm lời nào đó. Qua đó, họ dễ đưa ra các quyết định mua bán nóng vội, thiếu bình tĩnh mà không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng.
 • Hiệu ứng FOMO có thể khiến bạn cập nhật Facebook liên tục, mua sắm theo xu hướng và thậm chí hẹn hò ai đó chỉ vì không muốn dán nhãn “ế lâu năm”. Nếu hiểu được hiệu ứng FOMO là gì, bạn sẽ nhận ra mình đã chạy theo số đông từ lúc nào không hay!
 • Trong lĩnh vực Trade coin, khi một đồng coin đang trên đà tăng giá ngắn hạn, nạn nhân của hội chứng này “được” thôi thúc về một “khoản lời” lớn như các Trader khác và ngay lập tức thu mua đồng coin ấy, hành động này được gọi là FOMO.

Fomo là gì? Khái niệm về Fomo trong đầu tư tài chính

Ví dụ về hội chứng FOMO

 • Giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021, đã chứng kiến 1 pha tăng mạnh của Bitcoin và các loại tiền ảo khác. BTC đã tăng 1 mạch từ 10k lên đỉnh 64k. Trong đó 1 phần do bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo.
 • Khi BTC ở mức 10-15k, tin tốt Visa chấp nhận BTC, và 1 loạt những tin tốt khác được đưa ra trên các báo trí. Cả thế giới khi đó lần lượt lao vào một cơn sốt Fomo, sợ rằng mình bị bỏ lỡ cơ hội x nhiều lần tài khoản với niềm tin BTC sẽ có giá 100k.
 • FOMO có thể xảy ra ở cả các nhà đầu tư mới và kinh nghiệm. Nhiều người thậm chí còn chưa biết gì về Bitcoin, nhưng đã vội vã xuống tiền mua, kể cả ở mức 50k! Tất cả vì hội chứng FOMO!

FUD là gì?

 • FUD là viết tắt của từ Fear – Uncertainty – Doubt, nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Những người mắc hội chứng này thường cảm thấy lo lắng, thấp thỏm cho khoản đầu tư của mình. Và FUD thường sẽ dẫn tới các đợt bán tháo sau đó.
 • FUD cũng thường được lợi dụng bằng cách tạo ra các thông tin hay phân tích chưa qua kiểm chứng. Kéo theo tâm lý xấu lan rộng thị trường. Dẫn đến các nhà đầu tư bán ra các tài sản giá trị của mình.
 • Trong Trade coin, FUD chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện các tin tức không tốt về thị trường trên các phương tiện truyền thông. Những trader mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo coin một cách không cần thiết dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện cho “cá mập” thu gom coin với giá rẻ.
FUD là viết tắt 3 chữ cái đầu của các cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt

Hội chứng FOMO và FUD được sử dụng để lừa đảo thế nào?

 • Phần này mình sẽ trích dẫn từ một tài viết khá hay mà một Tiến sĩ nổi tiếng về tâm lý học tên Bobby Azarian đã chia sẻ:
 • “Khi Bitcoin ngày càng đi vào đời sống, thị trường Crypto cũng bắt đầu nóng hơn bao giờ hết. Hàng ngày, các nhà đầu tư chứng kiến nhiều loại Cryptocurrency với mức tăng trưởng chóng mặt chỉ trong vài ngày, thậm chí là vài giờ.
 • Mỗi tuần, có ít nhất vài đợt đợt tăng bất ngờ như vậy, điều này cũng gây sự chú ý lớn của cộng đồng. Ngay khi các đợt bơm diễn ra, thông tin được nhanh chóng phát tán trên các mạng xã hội như Telegram, Facebook, twitter, reddit,… tạo ra làn sóng mọi người đổ vào mua do sợ bị bỏ mất cơ hội (FOMO).
 • Với cơ chế như vậy, chỉ cần đẩy vài thông tin ảo, thị trường sẽ dậy sóng, giá tăng phi mã, làm nhà đầu tư, KOL trong ngành và những công ty phát hành ra các token này giàu lên nhanh chóng. Không chỉ các KOL, các người đi đầu trong ngành cố gắng tạo hiệu ứng FOMO trong cộng đồng.
 • Ngay cả những nhà đầu tư có danh tiếng, chuyên gia tư vấn tài chính, những người mong muốn gây chú ý bằng việc dự đoán giá coin, cũng phần nào đóng góp vào quá trình này của của thị trường. Nhanh chóng, giá các coin này tăng phi mã gấp vài lần, không quan trọng nó có ứng dụng thực tế gì trong cuộc sống.
 • Nhưng mỗi đợt bơm này không thể kéo dài, cho dù đồng coin tốt đến đâu, hay thông tin quan trọng ra sao, giá thường nhanh chóng đi xuống khi FUD bắt đầu được “bung” ra. Vòng tuần hoàn của FUD – FOMO sẽ lại làm các anh em nhà đầu tư thị trường crypto chóng mặt. Khi thị trường nóng, FOMO nhanh chóng được phát tán. Khi có tin xấu FUD sẽ được tung ra.
 • Rõ ràng, trong trường hợp nào thì nỗi sợ cũng là yếu tố chi phối thị trường lớn nhất. Các tổ chức, cá nhân hay sử dụng hội chứng tâm lý FOMO – FUD này được bọn lừa đảo sử dụng một cách cực kỳ tinh vi. Bọn chúng mời nạn nhân vào các buổi hội thảo, vẽ ra những công nghệ hoặc kênh đầu tư mới. Sau đó cho “chim mồi” chen nhau để mua hàng hoặc dụ dỗ mọi người mua để đẩy giá.

Các nạn nhân có tâm lý yếu, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm lập tức sẽ cảm thấy bị FOMO hay FUD ngay. Họ sợ lỡ mất cơ hội ngàn vàng trở thành tỷ phú một cách nhanh, thế là vội vàng xuống tiền đầu tư, ngờ đâu đó là cái bẫy. Chiêu trò này không hẳn chỉ dành cho các trader. Họ còn sử dụng như một công cụ để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.”

Cách để vượt qua hội chứng FOMO và FUD

Cách vượt qua hội chúng FUD trong giao dịch

FOMO và FUD có thể gặp ở bất kỳ ai. Những cách dưới đây có thể giúp chúng ta hạn chế gặp phải các cảm giác xấu này.

Nâng cao kiến thức

 • Hãy tự mình tìm hiểu và đọc các kiến thức trong lĩnh vực đầu tư của mình. Hãy chọn các nguồn thông tin chính thống nhé bạn.
 • Trước mỗi một quyết định đầu tư, hãy nghiên cứu thật kỹ về nền tảng của đồng coin hay cổ phiếu mà bạn định đầu tư, mọi lời khuyên chỉ là để tham khảo.

Không nên thường xuyên theo dõi bảng giá

 • Bảng giá luôn luôn biến động. Kinh nghiệm cho thấy, càng cuốn theo tín hiệu lên xuống, càng dễ bị FOMO và FUD.
 • Bạn có thể đặt trước các mục tiêu chốt lời hoặc cắt lỗ và tắt bảng giá đi. Đừng quyết định vội vàng.

Xác định rõ mục tiêu đầu tư

Fud và Fomo là gì? Cách quản lý vốn để vượt qua Fomo và Fud hiệu quả

 • Bạn theo phong cách đầu tư nào? Holder hay trader?Mục  tiêu của bạn là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn? Bạn hãy xác định rõ và kiên định tới cùng nhé.
 • Ví dụ, bạn xác định BTC sẽ lên 100k. Bạn bỏ tiền ra mua BTC lúc 40k. Khi BTC xuống 30k. Đừng vội bị FUD, mà hãy kiên định với nhận định của bạn.
 • Một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành bại ở các quyết định nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên định. Kiên định giúp bạn phân biệt phải trái đúng sai, duy lý khi đã xác định thời điểm và kiễn nhẫn đi theo đúng kế hoạch bạn đã dự tính trước. Tránh mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài dự tính và tầm kiểm soát của bản thân.

Hạn chế lên các diễn đàn đầu tư 

 • Trong lĩnh vực chứng khoán, rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thường hay lên các diễn đàn như F319 để đọc tin tức và “nghe ngóng” thị trường.
 • Đó là 1 sai lầm tai hạn. Trên các diễn đàn có rất nhiều người, người tốt, kẻ xấu, người có hiểu biết, ít hiểu biết đều có mặt. Không ít cá nhân, tổ chức lợi dụng truyền thông để thao túng thị trường. Các bạn nên tự nhận định và quyết định các khoản đầu tư của mình nhé.

Hiểu thị trường

 • Hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất. Bởi ngay cả những trader dày dặn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết thị trường như thế nào. Tuy nhiên, đứng trên góc độ người mới, bạn cần hiểu được tính chất tiên quyết rằng: thị trường có rất nhiều cơ hội. Nếu thấy coin đã bị FOMO và tăng giá quá cao, tốt nhất hãy nằm ngoài cuộc chơi.

Cắt lỗ đúng lúc

 • Nếu bạn đã FOMO và bị du đỉnh, đừng ngần ngại cắt lỗ. Việc cắt lỗ chí ít giữ lại cho bạn số vốn để tìm kiếm cơ hội khác.

Quản lý vốn hiệu quả

 • Việc phân phối và quản lý vốn hiệu quả giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Thêm vào đó, quản lý vốn tốt giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định, khi đó, FOMO và FUD không thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nữa.

Xác định phong cách đầu tư

 • Việc xác định phong cách đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để qua đó xác định cách thức ra quyết định ảnh hưởng bởi FOMO và FUD. Gỉa sử bạn thuộc phong cách ngắn hạn (lướt sóng) thì việc thuận theo các đợt FOMO sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng. Ngược lại, với phong cách trung hay dài hạn, FOMO hay FUD đều mang lại những hậu quả tiêu cực.
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn vượt qua 2 hội chứng này trong giao dịch, hãy ghi nhớ 2 câu châm ngôn trong giới trader sau:
 • “ Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người”“ Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em FOMO là gì? FUD là gì? Hội chứng FOMO, FUD trong crypto và cách vượt qua, đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!