Ethereum (ETH) là gì? Phương thức vận hành của Ethereum có gì đặc biệt?

Sức hút của tiền điện tử trong những năm qua đã tăng lên đáng kể, hàng loại tiền, hàng trăm sàn giao dịch đã và đang khẳng định vị trí trong lĩnh vực này. Trong bài viết này, Coin86 sẽ giới thiệu đến bạn về Ethereum – một trong những đồng tiền uy tín hàng đầu thế giới nhé!

Ethereum là gì?

Ethereum viết tắt ETH là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở, phi tập trung và dựa trên các chuỗi khối. Đây là một nền tảng cho phép người dùng sử dụng Hợp đồng thông minh (Smart Contract) và Ứng dụng phi tập trung (dApp) để giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng hơn, ngăn ngừa những hành vi lừa đảo.

Ethereum có nhiều khả năng hơn so với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, có thể triển khai các mã của riêng mình và tương tác với các ứng dụng do người khác tạo. Ethereum có thể khởi chạy tất cả các loại chương trình phức tạp nhờ vào tính linh hoạt của nó.

Ethereum được sử dụng để làm gì?

Nhiều người coi Ethereum như một kho lưu trữ giá trị, tương tự như Bitcoin. Mặt khác, Ethereum có thể lập trình được nhiều hơn, vì vậy có thể làm nhiều việc hơn với Ether. Nó được sử dụng như một thành phần quan trọng cho các ứng dụng phân cấp tài chính, thị trường phân cấp, trao đổi, trò chơi,…

Nguồn gốc của Ethereum

Ý tưởng về Ethereum được nảy ra từ thiên tài người Nga – Vitalik Buterin, anh vô cùng tò mò và thích thú với công nghệ chuỗi khối trước khi trở thành lập trình viên Bitcoin.

Buterin bắt đầu hình dung ra một nền tảng mang lại những ứng dụng tài chính vượt xa Bitcoin, Vào năm 2013, Buterin cho ra mắt cuốn sách mô tả về cái sau này trở thành ETH và chuỗi khối Ethereum.

Vào năm 2014, Buterin cùng đồng sáng lập khác của Ethereum đã triển khai chiến dịch gây quỹ, họ bán đi Ether đổi lấy vốn thực hiện hóa tầm nhìn của họ, tổng vốn gọi được hơn 18 triệu USD.

Kể từ đó, hàng ngàn nhà phát triển đã cùng nhau chung tay góp sức, tạo hiệu ứng tạo hiệu ứng quả cầu tuyết giúp Ethereum phát triển với vị trí thứ 2 trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Bitcoin.

Lợi ích của Ethereum

Các ứng dụng phi tập trung và DAO được triển khai trong mạng không thể bị bất kỳ bên thứ ba nào kiểm soát.

Mọi thay đổi được thực hiện trong hệ thống cần phải được sự đồng ý của các nút hệ thống để loại bỏ những hình thức gian lận.

Vì Ethereum là nền tảng phi tập trung nên không có điểm thất bại nào.

Bản chất phi tập trung và bảo mật mật mã mạnh mẽ làm cho mạng được bảo vệ khỏi các hoạt hack hay lừa đảo.

Điểm khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là gì?Điểm khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là gì?

Bitcoin và Ethereum tương đối giống nhau vì được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai đồng tiền điện tử này là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng.

Với Ethereum, đồng tiền này được tạo ra để trở thành một nền tảng cho việc phát triển Smart Contract và các dApps .

Còn mục đích sử dụng của Bitcoin là trở thành một loại tiền tệ, một phương thức thanh toán và nơi lưu giữ giá trị.

Trong khi Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu BTC, còn ETH có thể đào được vô tận.

Phương thức vận hành của Ethereum

Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum như một nền tảng phần mềm mở hoạt động trên công nghệ Blockchain, được lưu trữ ở nhiều máy tính trên khắp thế giới. Ưu điểm này giúp Ethereum trở nên phi tập trung.

Mỗi máy tính có một bản sao của chuỗi khối và phải có sự thống nhất rộng rãi trước khi có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với mạng.

Chuỗi khối Ethereum tương tự như Bitcoin khi cùng có bản ghi lịch sử giao dịch. Tuy nhiên, Ethereum cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung. Chúng được lưu trữ trên Blockchain cùng với các bản ghi của các giao dịch.

Ứng dụng được xây dựng trên Etherreum

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Ethereum hiện là nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi hoạt động nhất, bao gồm:

 • Stablecoin: Hiểu đơn giản đây là các loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu tác động của biến động giá. Tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền tệ (fiat) là loại tiền phổ biến nhất và là loại stablecoin đầu tiên trên thị trường.
 • Các loại ví: Các ví lưu trữ tiền điện tử phổ biến như: Coinbase Wallet, Huobi Wallet, MyEtherWallet, Trust Wallet
  Ngoài ra có thể kể đến các ứng dụng khác của Ethereum với DeFi như: Cho vay, đầu tư, Thanh toán, bảo hiểm, thị trường dự đoán,…

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Hình thức trao đổi phi tập trung có thể kể đến như: Mạng ngang hàng (peer-to-peer),… Có một nền tảng giao dịch ngang hàng rất nổi tiếng hiện nay là Binance P2P.

Ứng dụng phi tập trung (dApp)

dApps trên Ethereum là các ứng dụng web được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh. Thay vì sử dụng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu tập trung, các ứng dụng này sẽ dựa vào blockchain làm phần phụ trợ cho toán học logic và lưu trữ chương trình. Điều này dẫn đến việc ra đời của vô số ứng dụng tiềm năng. Bất kỳ ai cũng có thể tự triển khai một bản sao và tự do kết nối nó với mạng Ethereum công cộng

Trình duyệt.

Một số trình duyệt, ví và tiện ích được hỗ trợ bởi Ethereum như: MetaMask, Status, Brave, Opera, Ethereum Name Service, Civic, Alethio,..

Tìm hiểu về ETH coin

ETH coin là gì?

ETH hay Ether là đồng tiền điện tử chính thức của chuỗi khối Ethereum. Trong nền tảng của Ethereum, ETH đóng vai trò là nhiên liệu để thực thi các hoạt động liên quan đến giao dịch (phí Gas).

Một số thông tin cơ bản về ETH

 • Tên: Ethereum.
 • Ký hiệu: ETH.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Tiêu chuẩn: ERC-20.
 • Loại: Utility.
 • Tổng cung: Không giới hạn.

Initial Token Supply Distribution

đội ngũ phát triển đã pre-mine hơn 72 triệu ETH và phân bổ như sau:

 • Ethereum Dev Team nắm giữ 12 triệu ETH.
 • Phần còn lại sẽ bán cho nhà đầu tư thông qua ICO.

Biểu đồ thể hiện Supply của ETHNguồn: https://etherscan.io/stat/supply

Token Sale

Quá trình bán ETH coin của Ethereum trải qua 42 ngày với mức giá khác nhau theo từng thời điểm:

 • Giá khởi đầu được quy định 1 BTC mua được 2000 ETH.
 • Đến cuối cùng thì 1 BTC chỉ còn mua được 1337 ETH.

Biểu đồ thể hiện lượng ETH được bán ra từng ngày. Nguồn: https://slacknation.github.io/medium/001/

Cách kiếm và sở hữu ETH

Mua ETH

Cách nhanh và đơn giản nhất để bạn sở hữu ETH là mua chúng trên các sàn giao dịch. Hiện nay, ETH đang được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như: Binance, Remitano, Gate.io, Bitfinex, FTX.US, WhiteBI,..

Đào ETH

Khai thác trên Ethereum không phải là cách an toàn nhất. Sau quá trình chuyển đổi xảy ra, các thờ đào Ethereum có khả năng sẽ hướng thiết bị khai thác của họ sang một mạng khác hoặc bán toàn bộ.

Để tham gia vào việc khai thác Ethereum, bạn sẽ cần đến một phần cứng chuyên dụng, chẳng hạn như GPU hoặc ASIC.

Nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận từ việc khai thác, có thể bạn sẽ cần đến một giàn khoan khai thác tùy chỉnh và tiếp cận với nguồn điện giá rẻ. Quá trình khai thác Ethereum rất tốn thời gian, đòi hỏi thiết bị phải vận hành lâu. Khả năng tiêu tốn điện năng là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, bạn cần thiết lập ví Ethereum và định cấu hình phần mềm khai thác để sử dụng. Tất cả điều này đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể về thời gian và tiền bạc, vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Lời Kết

Như vậy là chúng ta đã nắm được Ethereum là gì và tất cả các thông tin về đồng coin ETH. Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết, anh em có thể tự mình nhận ra về cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư Ethereum, ETH.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào khác, anh em hãy comment ngay ở phía dưới và tham gia nhóm coin86 Chat để được thảo luận và trao đổi ý kiến cùng các admin và nhiều anh em khác!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!