Dữ liệu On-chain là gì? Vì sao phân tích dữ liệu On-chain lại cực kì quan trọng?

Dữ liệu on-chain là một trong những khái niệm quan trọng trong blockchain. Bởi vì thông qua dữ liệu này, các nhà đầu tư hoặc người tìm hiểu blockchain có thể dễ dàng đọc và phân tích, phản ánh một cách rõ ràng, chính xác nhất về những gì đang diễn ra trên thị trường. Để hiểu hơn về dữ liệu on-chain, hãy tìm hiểu ngay bài viết của coin86 dưới đây.

Thế nào là dữ liệu on-chain?

Blockchain là những khối liên kết với nhau, giữ các dữ liệu giao dịch và thông tin người dùng. Dữ liệu on-chain là những dữ liệu nằm trên blockchain. Dữ liệu on-chain có nhiều loại khác nhau:

 • Dữ liệu về các giao dịch
 • Dữ liệu liên quan đến blockchain
 • Dữ liệu lưu giữ hành động của người dùng trên blockchain, hành động sẽ được xác minh thông qua các nodes và được cập nhật tất cả thông tin quá trình trên blockchain chính.
 • Lưu trữ thông tin tương tác với hợp đồng thông minh.

Có thể nói, dữ liệu on-chain luôn chính xác, được xác minh và rõ ràng, không thể xóa, không thể thay đổi thời gian thông tin.

dữ liệu on-chain
Dữ liệu on-chain hết sức quen thuộc đối với nhà đầu tư lâu năm

Tầm quan trọng của dữ liệu on-chain

Dữ liệu on-chain đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư trong việc phân tích dữ liệu. Cụ thể:

Chính xác 100%, không thể làm giả

 • Dữ liệu on-chain ghi chép chính xác từng thông tin, hành động của người dùng một cách chính xác nhất. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư phân tích thị trường, thói quen người dùng rõ ràng và biết được những gì đang xảy ra trên thị trường.
 • Vì công nghệ on-chain hướng đến sự văn minh trong thông tin. Nên thật khó xảy ra việc thông tin trên dữ liệu blockchain bị thay đổi.

Các nhà đầu tư có thể dự phòng và đưa ra quyết định đầu tư của mình

 • Khi hiểu được thị trường, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích và đưa ra quyết định đầu tư của mình.
 • Không những vậy, thường dữ liệu on-chain sẽ cho thấy rõ nhưng xu hướng mà thị trường chưa kịp xuất hiện. Nhờ vậy, các nhà đầu tư sẽ kịp dự phòng những tình huống rủi ro, những tình huống xấu trước khi thị trường biến động.

Xét về Defi, các nhà đầu tư Defi có thể dựa vào dữ liệu này để đánh giá sản phẩm, hoạt động của dự án và đưa ra nhận xét:

 • Nếu lượng giao dịch cao, có nhiều người tham gia sử dụng, dữ liệu nhiều thì dự án tokens đó cực kỳ có tiềm năng.
 • Các dữ liệu on-chain của dự án tốt, đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư kiếm lời từ việc tương tác với các Dapp.
dữ liệu onchain trên Binance Samrt Chain
Dữ liệu on-chain minh bạch, chính xác hành động, thông tin

Cẩn thận khi phân tích dữ liệu

Mặc dù dữ liệu on-chain mang lại nhiều lợi ích. Nhưng tất cả đều có 2 mặt. Vậy nên, khi phân tích dữ liệu on-chain, các nhà đầu tư nên chú ý:

 • Việc phân tích cần có kiến thức và kinh nghiệm sau để có nhiều góc nhìn, từ đó đánh giá, đưa ra các trường hợp dự phòng chắc chắn.
 • Không tin 1 nguồn thông tin, hãy đối chiếu nhiều nguồn để tìm ra đâu là thông tin chính xác nhất của dự án.
 • Luôn cập nhật thường xuyên các thông tin cũng như sự thay đổi của dữ liệu để hành động nhanh chóng và kịp thời.

Ví dụ về phân tích dữ liệu Sushi

Để dễ hình dung hơn về trường hợp phân tích dữ liệu on-chain. Bạn có thể đọc phần phân tích của dữ liệu Sushi.

dữ liệu onchain của sushi
Biểu đồ biến động của Sushi

Với mô hình trên, chúng ta có thể đưa ra một số nhận xét:

 • Mặc dù bối cảnh thị trường biến động, nhưng có thể thấy được đường AMM của Sushi không quá biến động, ngược lại còn hoạt động rất tốt với doanh thu tăng gấp 5 lần.
 • Sản phẩm Sushi đang được phát triển sang rất nhiều chain khác như Polygon và Fantom.
 • Được đẩy lên sàn Coinbase nên lực bán token của Sushi rất lớn, ít bị ảnh hưởng

Với những nhận xét đó, ta có thể đưa ra quyết định:

 • Mặc dù thị trường đang biến động mạnh, nhưng Sushi vẫn có thể tăng doanh thu và khẳng định nền tảng của mình. Thì điều này chứng tỏ rằng các nhà thanh khoản sẽ nhận được nhiều lợi ích. Vậy nên, đây chính là cơ hội để nhà đầu tư cung cấp thanh khoản và được nhận doanh thu từ việc tăng trưởng này của Sushi.
 • Lúc này các nhà đầu tư nên cơ cấu lại vốn Sushi và không nên bắt đầu ngay thời điểm này.

Công cụ phân tích dữ liệu On-chain

– Để phân tích dữ liệu On-chain thì có rất nhiều công cụ, dưới đây là một số công cụ có độ chính xác tương đối cao mà các nhà đầu tư nên sử dụng:

 • Whalebot Alert: Channel telegram cảnh báo các hoạt động của cá voi. Từ đó biết được các địa chỉ ví của các cá voi lớn, nhà đầu tư có thể kiểm tra được danh mục đầu tư của cá voi rồi mua/bán theo.
 • CoinMetrics: Đây là công cụ cung cấp sẵn dữ liệu miễn phí về 37 loại tiền điện tử, bao gồm các chỉ số và các tương quan trên chuỗi.
 • Glassnode: Cho phép truy cập theo dõi miễn phí các chỉ số cơ bản về On-chain. Để nhận các báo cáo chuyên sâu hơn cũng như sử dụng các chức năng cao cấp hơn thì sẽ cần trả một khoản phí nhỏ.
 • Crypto Quant: Đây là công cụ rất hay được sử dụng khi phân tích dữ liệu On-chain BTC hay ETH. Crypto Quant cung cấp đầy đủ các dữ liệu như các thông tin BTC ra vào sàn giao dịch đến các chỉ số On-chain chuyên sâu.
 • Look Into Bitcoin: Trực quan hoá cho các chu kỳ thị trường của Bitcoin và các chỉ số trên chuỗi.
 • IntoTheBlock: Cung cấp đa dạng các công cụ phân tích, bao gồm phân tích trên chuỗi cho nhiều loại crypto, dữ liệu các mã lệnh và phương pháp phân tích cảm tính.
 • The Block: Ở mục Data, nhà đầu tư có thể tiếp cận được với nhiều dữ liệu như khối lượng giao dịch Spot, Future, hay lượng Bitcoin, Ethereum ra vào các sàn giao dịch. Cũng như thông tin về Stablecoin đang ở trên Blockchain nào, …

Phân tích dữ liệu On-chain nhằm mục đích gì?

 • Thông tin chính xác

Dữ liệu On-chain là chính xác tuyệt đối những dữ liệu này không biết nói dối nên sẽ cung cấp cho chúng ta các thông tin chính xác và khách quan nhất những gì đang xảy ra trên thị trường.

cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có tổ chức hay cá nhần nào có thê hack hay can thiệp vào hệ thống của Blockchain vậy nên BG có thể đứng ra bảo đảm về tính minh bạch và chính xác của nó cho các bạn.

 • Hành vi thị trường

Dữ liệu On-chain còn giúp mọi người theo dõi được chi tiết về những hành vi của các đối tượng trên thị trường. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc theo dõi các hoạt động của Whale (Cá Voi – Đây những cá nhân hoặc công ty sở hữu nguồn lực về tài chính khổng lồ họ có khả năng thao túng thị trường bằng cách bơm thổi thổi hoặc chèn ép giá cả. Do đó, theo dõi các thông tin On-chain của Whale sẽ giúp chúng ta nắm bắt được thời cơ tốt để gia tăng số vốn của mình.

 • Giúp dự phóng và đưa ra các quyết định đầu tư

Ngoài ra, việc phân tích dữ liệu On-chain còn giúp các bạn có thể phòng tránh được trước các tình huống rủi ro và đưa ra các quyết định đúng đắn, kịp thời khi đầu tư. Nếu chúng ta thường xuyên theo dỏi On-chain thì chúng ta luôn là những người biết được tin tức sớm nhất và chính xác nhất. đây là một lợi thế rất lớn nếu chúng ta biết khai thác nó.

Ý nghĩa của việc phân tích dữ liệu On-chain

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin cần hiểu về on-chain cũng như vai trò của on-chain đối với các nhà đầu tư thị trường. On-chain là một lĩnh vực khó, nên khi phân tích, nhà đầu tư cần có kiến thức sâu rộng, có cái nhìn khách quan và cực kỳ tỉnh táo để có thể đưa ra nhận xét, đánh giá đúng nhất. Từ đó, đưa ra các quyết định chính xác cho mình trong việc đầu tư thị trường.

Như vậy là Coin86.vn đã giới thiệu với anh em về Dữ liệu On-chain là gì? Vì sao phân tích dữ liệu On-chain lại cực kì quan trọng.Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin cập nhật về thị trường.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!