Curve Finance (CRV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CRV

Curve Finance là gì?

Curve Finance (CRV) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có cách hoạt động theo mô hình tương tự như UniSwap. Nhưng Curve không tập trung vào giao dịch token-to-token mà nó dựa vào stablecoin làm cơ sở để trao đổi.
Được thành lập vào tháng 1 năm 2020 bởi Michael Egorov, một tiến sĩ vật lý, Curve Finance hiện đang chạy trên một mạng phi tập trung và hiện đã trở thành một trong những công ty lớn trong giao dịch trên Blockchain Ethereum.

Phương thức hoạt động của Curve Finance

Curve Finance giải quyết vấn đề gì?

Ngày nay, stable coin đã và đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền tài chính phi tập trung DeFi, đặc biệt là với sự ra đời của Yield Farming.
Đi cùng với đó, nhu cầu giao dịch giữa các cặp stable coin càng lớn hơn, đó là lúc Curve Finance phát huy được tác dụng.

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể giao dịch các đồng stablecoin đó trên các sàn tập trung CEX, nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều hơn vào tiền phí.

Curve Finance có gì nổi bật?

Có 3 lý do khiến cho Curve Finance nổi bật so với các giao thức khác trong cùng lĩnh vực:
Thứ nhất, Curve Finance chỉ tập trung vào thị trường ngách stable assets với công thức tối ưu hóa slippage (chênh lệch giá) so với đối thủ là Uniswap như hình bên dưới:

Thứ 2, Curve Finance cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng 1 hoặc có thể sử dụng nhiều đồng token khác trong cùng một pool. Curve sẽ tự động tách token ra đúng với tỷ lệ trong pool.
Ví dụ: Pool sUSD đang có 4 loại tài sản bao gồm: USDT, USDC, TUSD và sUSD với tỷ lệ lần lượt là 30%, 5%, 15% và 50%.
Một người dùng A gửi 1000 USDT vào pool sUSD này, Curve Finance sẽ tự động chia 1000 USDT này thành 4 phần 300 USDT, 50 USDC, 150 TUSD và 500 sUSD.
Thứ 3, Curve Finance là một Yield Aggregator (tương tự với APY.Finance) có thể giúp người cung cấp thanh khoản được hưởng phí giao dịch (là 0.04%) và lãi suất cho vay từ yEarn hoặc Compound.
Với 3 tính năng nổi bật trên, Curve Finance đã thu hút được một lượng lớn Liquidity với tổng lượng Total Value Locked (TVL) lên đến gần 3 tỷ USD.

Đối tượng người dùng của Curve Finance

Đối tượng người dùng mà Curve Finance nhắm đến bao gồm: Liquidity Providers (nhà cung cấp thanh khoản), Traders và các dự án.

 • Liquidity Providers của Curve có thể nhận được phần thưởng token từ projects và nhận được khoản phí từ các pool, ngoài ra còn có lãi cho vay.
 • Traders: Swap stablecoin với trượt giá thấp, phí rẻ hơn nhiều so với CEX.
 • Dự án: Muốn phân bổ token và bootstrapping nhu cầu cho token của dự án

Token CRV là gì?

CRV là Governance token trong hệ sinh thái Curve Finance được sử dụng với mục đích quản trị, người nắm giữ CRV có thể tham gia quyết định về các thay đổi trong toàn hệ thống.

Một số thông tin cơ bản về token CRV

 • Token name: Curve DAO Token
 • Ticker: CRV
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract Address: 0xd533a949740bb3306d119cc777fa900ba034cd52
 • Total Token Supply: 3.303.030.299 CRV
 • Circulating token Supply: 200.944.682 CRV
 • Total Value Locked (TVL): 2.757.924.360 USD

Phân bổ token CRV

Phân phối CRV token.

Token CRV được phân bổ như sau:

 • Liquidity Providers: 61%
 • Shareholders (vesting 2-4 năm): 31%
 • Employees (vesting trong 2 năm): 3%
 • Burnable Reserve: 5%

Token Sale

Curve Finance không có bất kỳ vòng token sale nào.

CRV Token Release Schedule

Theo biểu đồ trên, tổng cung của CRV token sẽ được unlock 100% đối với tất cả các Allocation trong tháng 8/2026 nếu như không có sự can thiệp nào về thời gian phát hành token.

Trong đó, cường độ phát hành token sẽ giảm đi vào khoảng đầu năm 2025, việc này sẽ giúp CRV token không còn chịu quá nhiều áp lực bán như trước.

CRV Token Use Case

Trong thời gian vừa qua, Curve Finance đã có sự thay đổi đối với tokenomics của dự án. Ngoài tính năng Liquidity Providing, anh em không cần sử dụng veCRV token. Nhưng để sử dụng được những tính năng khác như Staking, Boosting và Voting anh em cần phải có veCRV token.

veCRV sẽ được tạo ra khi CRV được lock trên Curve theo kỳ hạn những kỳ hạn khác nhau. Anh em có thể xem chi tiết trong Phân tích mô hình Curve Finance.

 • Liquidity Providing: Cung cấp thanh khoản cho các sàn DEX như Uniswap, Sushiswap,…
 • Staking: Người dùng có thể Staking CRV để nhận phí giao dịch.
 • Boosting: Nếu anh em vừa nắm giữ veCRV vừa cung cấp thanh khoản trên Curve Finance, thì anh em sẽ được nhận thưởng 2.5 lần so với những người cung cấp thanh khoản thông thường.
 • Voting: Chức năng quản trị hệ thống thông qua việc đề xuất và biểu quyết cho CRV holder.

Cách kiếm và sở hữu CRV Token

Hiện tại anh em có thể sở hữu CRV bằng cách mua trực tiếp tại cách sàn giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản cho Curve Finance để nhận thưởng CRV.

Ví lưu trữ token CRV

CRV là token ERC-20 nên bạn có thể tham khảo một số ví để lưu trữ như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Coin98 Wallet

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án của Curve Finance có vẻ kín tiếng hơn nhiều đội ngũ khác trên thị trường như Compound, Sushiswap,… Tuy nhiên anh em vẫn có thể theo dõi họ qua kênh Twitter, dưới đây là một số thành viên mình tìm được:

 • Andre Cronje tại đây
 • Michael Egorov tại đây.
 • Anton Nell tại đây.
  Riêng Andre Cronje là một trong những developer rất có tiếng trong không gian DeFi, anh là người đã sáng lập ra Yearn Finance và cũng là người chống lưng cho nhiều dự án của hệ sinh thái Fantom.

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Các đối tác của Curve Finance.

Hiện tại đối tác cùng Curve Finance phát triển bao gồm Fantom Ecosystem, Polygon Ecosystem, dự án Equilibrium.

Ngoài ra Curve Finance là còn trung tâm thanh khoản và nền tảng nền cho những dự án khác như InstaDapp, Zapper, Zerion, 1Inch Exchange, Paraswap,…

Các dự án tương tự

Một số dự án hoạt động trong lĩnh vực AMM dành cho stablecoin như:

Ethereum: Swerve, mStable,…
Binance Smart Chain: Nerve Finance, Smoothy Finance,…
Solana: Saber.
Fantom: Froyo Finance.

Tiềm năng tương lai của Curve Finance

Tương lai của Curve Finance phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu đến từ Protocol. Hiện tại với mức phí giao dịch khoảng 0.04%, doanh thu từ phí giao dịch sẽ được dành cho về liquidity provider. Trong tương lai, Curve sẽ thu phí giao dịch, số % sẽ được quyết định bởi cộng đồng holder của CRV thông qua voting.
Như vậy, để Curve Finance có thể phát triển mạnh cũng như tạo ra được một lượng lớn khối lượng giao dịch thì Curve Finance phải thu hút thêm nhiều Liquidity Provider, điều này sẽ dẫn đến việc tăng thanh khoản và làm giảm slippage.
Đối với người dùng là các dự án, holder hay các devs, Curve phải tạo thêm thanh khoản cho dự án, tạo pool, kéo thêm nhiều trader vào giao dịch và sẽ giúp khối lượng giao dịch tăng lên. Ngoài ra, Curve còn phải kết hợp với các dự án làm các chương trình Liquidity Mining trên nền tảng.

Tổng kết

Qua bài viết trên của Coin86, có thể nói Curve Finance đã và đang tạo điều kiện cho các giao dịch stablecoin có khối lượng lớn với độ trượt giá và đặc biệt là mức phí rất thấp. Trong tương lai, Curve rất có thể sẽ thu phí giao dịch, với tỉ lệ nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào các thành viên nắm giữ CRV ra quyết định. Coin86 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về Curve Finance cũng như token CRV.

Nếu anh em có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận bên dưới để được đội ngũ Coin86 hỗ trợ ngay nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!