Công nghệ của Solana phi tập trung hơn mọi người nghĩ, nhưng còn nhiều hơn thế

Unstoppable Finance lập luận rằng số lượng trình xác thực của Solana và hệ số Nakamoto cao hơn các blockchain khác, làm cho nó phi tập trung hơn.

Công ty tài chính phi tập trung (DeFi) Unstoppable Finance có trụ sở tại Solana đã lập luận rằng Solana phi tập trung hơn những gì mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, có một phe khác tin rằng nền tảng blockchain thực sự tập trung hơn.

Trong một bài đăng trên blog, công ty DeFi đưa ra các lập luận của mình, trích dẫn số lượng trình xác thực hoạt động của mạng blockchain, hệ số Nakamoto và hỗ trợ cho phần cứng trình xác thực, thường được cho là đắt tiền, là lý do cho sự phân cấp của mạng.

Theo bài đăng, số lượng trình xác thực của Solana cao hơn nhiều so với hầu hết các chuỗi khác, ngoại trừ Ethereum. Ngoài ra, Unstoppable Finance chỉ ra rằng hệ số Nakamoto của Solana, một chỉ số đo lường việc phân phối mã thông báo cổ phần và phân quyền, cao hơn nhiều so với các giao thức như CosmosNear Protocol.

Số lượng trình xác thực của Solana so với các mạng khác

Về những lời chỉ trích rằng phần cứng trình xác thực của Solana đắt, Unstoppable Finance lập luận rằng Solana đã tạo ra một chương trình cho thuê máy chủ để giải quyết vấn đề này. Bất chấp những lập luận ủng hộ sự phân quyền của Solana, một số thành viên cộng đồng không thể tin rằng nền tảng này là phi tập trung.

Người dùng Twitter Les_teezy tin rằng sự cố mất mạng của Solana không phải là vấn đề chính; thay vào đó, mạng “quá tập trung”, chỉ có một số tác động đến việc tắt và khởi động lại mạng. Người dùng Twitter nhấn mạnh rằng không có sự phân quyền, mạng cũng giống như bất kỳ hệ thống truyền thống nào.

Một tháng trước, một người dùng Reddit tự nhận là nhà phát triển phần mềm đã gọi Solana là một trò lừa đảo, so sánh nó với cơ sở dữ liệu SQL được triển khai bởi tài chính truyền thống. Redditor đã viết rằng nếu một nhóm trung tâm có thể khôi phục sổ cái, thì điều đó cũng tương tự như các công ty tài chính tập trung.

Vào tháng 6, Solend, một giao thức cho vay dựa trên Solana, đã khởi xướng một hành động gây tranh cãi nhằm chiếm đoạt ví của một con cá voi để tránh bị thanh lý. Động thái này đã nhận được sự phản đối rất lớn từ cộng đồng. Cuối cùng, nhóm đã hỗ trợ và tập trung vào các giải pháp khác không yêu cầu chiếm dụng ví.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!