Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token như thế nào? Mua bán & Lưu trữ ở ví nào?

Coin và Token là những thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực Cryptocurrency (tiền mã hóa), hai khá niệm này thường được gắn liền với nhau và rất nhiều người nghĩ chúng là một, nhưng thực tế thì không phải vậy, Coin và Token hoàn toàn khác mặc dù vẫn có những điểm tương đồng. Vậy Coin là gì? Token là gì? Coin và Token khác nhau như thế nào? Bài viết này Coin86 sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản nhất.

Coin là gì?


 • Hiện tại trên thị trường có khoảng gần 2.000 đồng tiền điện tử, thì trong đó có cả Coin và Token. Coin cũng là một loại tiền điện tử (nhiều người vẫn quen gọi là tiền ảo) được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng…
 • Một số Coin điển hình trên thị trường hiện tại như: BitcoinEthereum, Cardano, Stellar, NEO, Litecoin, IOTA,..

Token là gì?


 • Token cũng là đồng tiền điện tử và thường được phát hành từ các dự án ICO (Initial Coin Offering). Token được phát triển trên một nền tảng Blockchain của Coin nào đó, như chúng ta thường thấy hầu hết các token đầu sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Ngoài ra, một số Token còn sử dụng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và cả Bitcoin.
 • Một số đồng Token sẽ có hướng phát triển nền tảng Blockchain riêng (Coin nền tảng), tức là trở thành nền tảng phát triển cho các đồng Token khác, chứ không phải coin nào cũng có thể là nền tảng phát triển cho Token đâu nhé. Theo mình, có thể gọi Token là “bản phác thảo” của Coin, khi ở giai đoạn sơ khai (ICO) nó là Token, sau một thời gian đội ngũ phát triển xây dựng được Blockchain riêng nó sẽ thành Coin, quá trình phát triển từ Token thành Coin thường mất 6 tháng – 1 năm, thường thôi nhé, vì mỗi Token sẽ có một lộ trình khác nhau, và có những Token mãi mãi chỉ là Token.

Một số Token lớn trên thị trường hiện tại như: TetherBinance Coin, OmiseGO, 0x, Zilliqa,..

Sự khác biệt khi so sánh Coin và Token là gì?

Coin là gì? Token là gì? Sự khác biệt giữa coin và token - ViMoney
                                                   Sự khác biệt khi so sánh Coin và Token là gì

Xem xét các định nghĩa ở trên, bạn có thể đã có thể biết một số điểm khác biệt giữa tiền điện tử và mã thông báo. Nhưng chúng tôi sẽ đánh dấu chúng trong danh sách dưới đây để bạn hiểu rõ hơn:

 • Tiền xu có một chuỗi khối gốc, trong khi mã thông báo thì không.
 • Việc tạo mã thông báo sẽ ít tốn kém hơn so với tiền xu bởi vì mã này trước đây sống trên một chuỗi khối hiện có.
 • Các mã thông báo cuối cùng có thể trở thành tiền xu khi dự án phát triển chuỗi khối của riêng nó và di chuyển mã thông báo của họ sang chuỗi khối mới dưới dạng tiền xu. Các trường hợp di chuyển thành công như Binance Coin (BNB), Tron (TRX), Zilliqa (ZIL) trước đây tồn tại dưới dạng mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum.

Tiền xu chủ yếu đóng vai trò như một loại tiền điện tử thanh toán, trong khi mặt khác, các mã thông báo có thể phục vụ nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Các loại mã thông báo

Dưới đây là một số loại mã thông báo khác nhau và chức năng của chúng trong thị trường tiền điện tử:

Mã thông báo nền tảng

 • Mã thông báo nền tảng được tạo đặc biệt để hỗ trợ các ứng dụng dựa trên blockchain. Giống như blockchain, các ứng dụng này cũng được phân cấp và yêu cầu mã thông báo để duy trì chúng và xác thực các giao dịch.
 • Ví dụ: Uniswap là một ứng dụng phi tập trung cho phép người dùng giao dịch bằng các mã thông báo khác nhau của Ethereum. Bản thân nền tảng sử dụng mã thông báo Uniswap để hỗ trợ các chức năng của nó. Mã thông báo này được trao cho những người sử dụng nền tảng của họ.

Mã thông báo bảo mật

 • Mã thông báo bảo mật giống như stablecoin. Chúng đại diện cho các tài sản dự trữ khác nhau như tiền tệ fiat hoặc hàng hóa cho những người không muốn thực sự mua những tài sản đó một cách hữu hình.
 • Ví dụ: nếu mọi người muốn mua vàng nhưng không muốn giữ vàng hữu hình, ai đó có thể tạo mã thông báo bắt chước giá vàng. Do đó, về mặt kỹ thuật người đó sẽ sở hữu vàng, nhưng mã thông báo sẽ an toàn hơn nhiều vì nó sẽ có sự hỗ trợ của một chuỗi khối.
 • Những đồng tiền này được gọi là mã thông báo bảo mật vì chúng được bảo đảm bởi một tài sản ổn định đằng sau chúng.

Mã thông báo giao dịch

 • Mã thông báo giao dịch có thể được sử dụng như một cách để chuyển tiền đáng tin cậy và nhanh chóng. Các mã thông báo có thể được tạo ra để bắt chước các loại tiền tệ fiat để đảm bảo mọi người không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường tiền điện tử. Nhiều doanh nghiệp cũng hình thành mã thông báo của riêng họ để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh thông qua tiền điện tử để tránh phải trả phí trung gian.

Mã thông báo tiện ích

 • Các mã thông báo tiện ích có giá trị gắn liền với quyền sở hữu của chúng.
 • Ví dụ: BAT (Basic Attention Token) là một mã thông báo tinh tế có thể quảng cáo trên trình duyệt Brave.
 • Ví dụ: nếu bạn muốn quảng cáo trên trình duyệt Brave, bạn có thể sử dụng BAT. Nói cách đơn giản hơn, mã thông báo tiện ích có thể được sử dụng ở những nơi và tình huống cụ thể để thực hiện một mục đích như quảng cáo hoặc các ý định thương mại khác.

Mã thông báo quản trị

 • Các Token quản trị cho phép người nắm giữ các mã thông báo này bỏ phiếu về một số điều nhất định.
 • Ví dụ: Uniswap cũng là một mã thông báo quản trị có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định được đưa ra liên quan đến Uniswap Exchange. Bằng cách nắm giữ nhiều mã thông báo hơn, các nhà đầu tư có nhiều quyền ra quyết định hơn trên các nền tảng như vậy. Bằng cách này, người dùng được khuyến khích giữ nhiều mã thông báo hơn trong ví của họ trong thời gian dài.

Mua bán Token và Coin ở đâu?


Với Token thì bạn có thể mua từ các dự án ICO khi nó mở bán Token, ưu điểm là mua được giá rẻ, tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì bạn phải chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Khi mua được token từ ICO thì chờ Token đó list lên các sàn giao dịch là bạn có thể bán số lượng Token đã mua. Còn nếu bạn không mua được từ khi ICO diễn ra thì có thể chờ khi nó lên sàn rồi mua.

Coin thì khác Token, khi đã trở thành một đồng Coin thì bạn chỉ có thể mua Coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử, tùy thuộc vào coin bạn muốn mua là Coin gì thì có thể tìm xem sàn nào hỗ trợ giao dịch thì qua sàn đó mua. Mình có thể giới thiệu cho bạn một số sàn giao dịch uy tín, an toàn mà mình đang sử dụng: (Click vào tên sàn đầu dòng để xem hướng dẫn sử dụng:)

 • Sàn Remitano: Đây là sàn giao dịch tại Việt Nam hỗ trợ bạn mua bán bằng VNĐ, Remi có 4 đồng coin mà bạn có thể mua bán là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và USDT (Tether).
 • Sàn Binance: Đây là sàn quốc tế và cũng là sàn lớn nhất thế giới, Binance hỗ trợ rất nhiều đồng Coin lẫn Token luôn, nhưng tất nhiên bạn không thể mua bằng VNĐ mà phải sử dụng BTC, ETH hoặc USDT để mua.
 • Sàn Huobi: Tương tự như Binance, cũng thuộc Top 3 sàn giao dịch lớn nhất thế giới, hỗ trợ nhiều Coin và Token. Huobi có một sàn là Huobi OTC tại Việt Nam bạn có thể mua coin bằng VNĐ. Mình sẽ viết hướng dẫn sử dụng sau.
 • Sàn CoinEx: Đây cũng là một sàn quốc tế mình hay sử dụng, mô hình hoạt động tương tự như Binance và Huobi.

Lưu trữ Token và Coin ở ví nào an toàn?


Với Token thì phát triển trên nền tảng Blockchain của Coin nào thì sẽ sử dụng ví của Coin đó. Mình sẽ kể một vài nền tảng phổ biến:

 • Token của Ethereum: Ví lưu trữ phổ biến như MyEtherWalletImToken, Metamask, Ledger,..
 • Token của NEO: Ví lưu trữ phổ biến nhất là NEO Tracker
 • Token của WAVES: Ví lưu trữ phổ biến nhất là Waves Wallet
 • Ngoài ra còn một số nền tảng khác nữa như Stellar, NEM, QTUM thì bạn dùng ví tương tự nhé

Lời kết

Trên đây là bài viết “Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token như thế nào? Mua bán & Lưu trữ ở ví nào?” hi vọng nó sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích mà bạn cần. Nếu bạn mới tìm hiểu về Token và Coin là gì thì nên tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tiền điện tử tại chuyên mục “Kiến thức tiền điện tử” của chúng tôi Để lại bình luận nếu bạn có câu hỏi cần mình giải đáp.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!