Chủ tịch BSN của Trung Quốc gọi Bitcoin là mô hình Ponzi, chỉ chấp nhận stablecoin nếu được quản lý

Các stablecoin như USDT và USDC sẽ hoạt động tốt nếu được quản lý hợp lý, trong khi Bitcoin là một “mô hình Ponzi” trong mọi trường hợp, chủ tịch BSN của Trung Quốc nói với Cointelegraph.

Trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tiếp tục đưa ra nhiều lệnh cấm về thị trường tiền điện tử trong năm nay, một chuyên gia blockchain có tiếng đã gọi tiền điện tử là một kế hoạch Ponzi.

Yifan He, Giám đốc điều hành của Red Date Technology – một công ty công nghệ lớn tham gia phát triển dự án blockchain lớn của Trung Quốc có tên là Blockchain Service Network (BSN) – đã viết một bài báo mới dành cho các loại tiền điện tử và bản chất Ponzi của loại tiền này..

Được xuất bản trên tờ báo địa phương The People’s Daily vào Chủ nhật, bài viết đề cập đến tiền điện tử là “kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử nhân loại”.

Tác giả đã đề cập đến sự sụp đổ của mạng Terra, với mã thông báo gốc Terra (LUNA) – hiện được gọi là Luna Classic (LUNC) – sụp đổ 99% và đồng stablecoin TerraUSD Classic (USTC) mất peg 1: 1 so với đô la Mỹ vào tháng 5 năm 2022. Ông cũng chỉ trích khái niệm tiền ảo ngày càng phổ biến được gọi là X-to-kiếm tiền, đề cập đến các dự án move to earn hoặc hoặc play to earn, gọi mô hình này là “chiến lược lừa đảo”.

Chủ tịch BSN nói thêm rằng ông chưa từng có bất kỳ ví tiền điện tử hoặc tài sản liên quan nào: “Tôi không quan tâm và sẽ không quan tâm vào bất cứ loai tiền điện tử nào trong tương lai ngay cả khi chúng được quản lý bởi vì tôi không nghĩ rằng tiền điện tử có bất kỳ giá trị nào. . ”

Theo He, các chính phủ như El Salvador – đã chọn áp dụng BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp – “thực sự cần được đào tạo cơ bản về tài chính.” “Nếu không, họ đặt toàn bộ quốc gia vào rủi ro trừ khi ý định ban đầu của họ là xây dựng các nền tảng giao dịch tiền điện tử thuộc sở hữu nhà nước và lừa đảo công dân của họ,” giám đốc điều hành nói với Cointelegraph.

Trong khi chỉ trích Bitcoin và nhiều dự án tiền điện tử khác, ông vẫn tin rằng một số phần của thị trường tiền điện tử có thể hoạt động tốt nếu nó được quản lý đúng cách. Chủ tịch BSN nói:

“USDC hay USDT là tiền tệ liên quan đến thanh toán, không phải tài sản đầu cơ. Một khi nó được quy định đầy đủ thì có thể tồn tại ”.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang tận dụng sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử đang diễn ra để biện minh cho nhiều lệnh cấm của mình đối với ngành. Lệnh cấm phối hợp mới nhất được ban hành vào tháng 9 năm 2021, với nhiều cơ quan chức năng của Trung Quốc thực hiện hành động để cấm tất cả các loại giao dịch tiền điện tử trong nước.

Bất chấp mọi nỗ lực, Trung Quốc vẫn tiếp tục là nơi khai thác Bitcoin thống trị trên toàn thế giới. Theo dữ liệu từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, Trung Quốc là nơi có tốc độ hash đào BTC lớn thứ hai sau Hoa Kỳ tính đến tháng 1 năm 2022.