Cấu tạo và cách đọc mô hình Nến Nhật

Việc hiểu và đọc biểu đồ các loại coin trong giao dịch là hết sức quan trọng đối với các bạn mới dấn thân vào con đường đầu tư. Hiện nay, có 3 loại biểu đồ thường được dùng để thể hiện biến động giá trên các sàn giao dịch Crypto, bao gồm:

1. Biểu đồ đường (line chart)

Biểu đồ đường chỉ thể hiện giá đóng cửa trong phiên giao dịch và các thông tin nối liền nhau thành 1 đường. Cách đọc biểu đồ chứng khoán này chỉ đơn giản là đọc từ trái sang phải.

Biểu đồ này trở nên thông dụng là do có một số nhà đầu tư cho rằng giá đóng cửa là thông tin quan trọng nhất cần biết sau mỗi phiên giao dịch để biết tình hình giá. Tuy nhiên vì chỉ có một thông tin nên biểu đồ này sẽ phù hợp hơn để phân tích dài hạn.

2. Biểu đồ thanh (Bar Chart)

Biểu đồ hình thanh cung cấp các chỉ số như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và giá sàn. Biểu đồ được cấu tạo bởi một đường thẳng đứng, nhằm thể hiện phạm vi giá được giao dịch trong phiên. Và hai đường ngang sẽ thể hiện giá đóng cửa, mở cửa. Cụ thể đường ngang hướng bên trái sẽ là giá mở cửa, bên phải là giá đóng cửa.

Biểu đồ này thường được các nhà đầu tư kỹ thuật sử dụng để phân tích. Do chỉ cho thấy giá và các con số nên họ sẽ tìm ra những mẫu mô hình giá dễ hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp loại bỏ yếu tố cảm xúc khi giao dịch trên thị trường.

Các loại biểu đồ chứng khoán

3. Biểu đồ nến Nhật

Nến Nhật (candlestick) là một loại biểu đồ giá được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là thị trường Crypto

Mẫu hình này được phát minh bởi một thương nhân người Nhật có tên là Munehisa Homma vào thế kỷ 18, với mục đích ban đầu là để ghi chép diễn biến giá gạo. Do có tính ứng dụng cao trong việc phân tích, nến Nhật nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong giới thương nhân và “du nhập” khắp thế giới. Ngày nay, nến Nhật được biết đến và sử dụng bởi gần như tất cả những người tham gia thị trường tài chính.

Một biểu đồ nến được cấu tạo bởi hàng nghìn cây nến Nhật khác nhau. Mỗi cây nến Nhật sẽ có 2 phần là thân nến và bóng nến.

Mô hình một cây nến trong đồ thị nến Nhật.

  • Thân nến cho biết mức giá đóng (close) và giá mở cửa (open) trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, trên biểu đồ 15 phút, mỗi cây nến Nhật sẽ được hình thành dựa theo diễn biến giá trong mỗi 15 phút. Tương tự, trên biểu đồ ngày của chứng khoán, mỗi cây nến Nhật sẽ được hình thành dựa theo diễn biến giá trong một phiên giao dịch.
  • Bóng nến cho biết mức cao nhất (highest) và thấp nhất (lowest) của giá trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Nến Nhật được chia làm 2 loại là nến tăng và nến giảm, và thông qua màu sắc, bạn sẽ biết được một cây nến thuộc loại nào.
  • Nến tăng, thường sử dụng màu xanh dương, có đặc điểm là giá mở cửa bao giờ cũng thấp hơn giá đóng cửa.
  • Nến giảm, thường là màu đỏ, có đặc điểm là giá mở cửa luôn cao hơn giá đóng cửa.

Chúng ta cùng xem xét các loại giá ở biểu đồ trên.

  • Ở hình bên trái, giá mở cửa khi bắt đầu phiên giao dịch là 10,000 USD, trong phiên đó, giá có thể dao động lên xuống từ mức 9,000 đến 16,000 USD. Như vậy, mức 9,000 được gọi là giá thấp nhất và 16,000 là giá cao nhất. Sau đó, khi kết thúc phiên giao dịch, giá quay trở lại mốc 15,000 USD và đây được xem là mức giá đóng cửa. Ở đây, khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa , thể hiện bằng 1 cây nến màu XANH, biểu hiện cho phiên tăng giá.
  • Ở hình bên trái, chiều ngược lại, khi bắt đầu phiên giao dịch giá ở mức 18,000 USD. Sau đó giá có thể tăng lên 20,000 USDT, tuy nhiên giá giảm xuống mức thấp nhất là 10,000. Khi kết thúc phiên giao dịch, giá hồi lại ở mức 12,000 USD. Như vậy, giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa ban đầu, thể hiện bằng 1 cây nến ĐỎ và biểu hiện cho 1 phiên giảm giá

Ngoài ra, không phải lúc nào cây nến cũng có mô hình cân xứng. Có nhiều mô hình nến đặc biệt như không có thân, hoặc thân nến nằm hoàn toàn phía trên… Các mô hình này được gọi bằng các tên khác nhau, như mô hình cây búa (Hammer), búa ngược (Inverted Hammer), mô hình người treo cổ (Hanging man), sao băng (Shooting star)…

Trường phái phân tích kỹ thuật theo mô hình nến Nhật chỉ là một trong số các công cụ được sử dụng khi phân tích kỹ thuật để ra các quyết định đầu tư. Các bạn nên kết hợp với các phương pháp khác và chiến lược quản lý rủi ro để tránh các tác động tiêu cực tới danh mục đầu tư của mình.

Ở bài sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các mẫu nến Nhật và mô hình nến Nhật được áp dụng nhiều nhất trong trade coin để dự đoán xu hướng tăng giảm.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!