Cardano (ADA) là gì? Thông tin chi tiết về đồng ADA coin

Cardano là gì? Dự án có điểm gì nổi bật? Tìm hiểu thêm về tiềm năng của Cardano và thông tin chi tiết về tokenomics của ADA coin!

Cardano (ADA coin) là gì?

Candano là một nền tảng Blockchain, được sáng lập bởi Hoskinson vào năm 2015 – đây cũng là đồng tạo ra Ethereum. Cardano có tiềm năng phát triển bởi nó cho phép các nhà đầu tư có thể xây dựng các dApp, từ đó tạo ra nhiều DeFi trên nền tảng của Cardano.

Trang chủ của ADA

Cardano hoạt động thế nào?

Hiện tại nền tảng của Cardano gồm có 2 lớp riêng biệt:

 • Cardano Settlement Layer (CSL): Lớp này đã được phát triển xong và đang trong quá trình hoạt động. Settlement giúp người dùng trao đổi qua lại, gửi/nhận đồng Cardano giữa các ví. Điều này tương tự như hình thức người dùng có thể chuyển ETH trực tiếp qua lại cho nhau.
 • Cardano Computation Layer (CCL): Lớp này cho đến hiện tại vẫn đang dần phát triển. Tương lai của nó sẽ giúp người dùng có thể tạo và ký kết smart contract Ngoài ra, thuật toán Ouroboros cũng là một phần khá quan trọng trong cơ sở hạ tầng về việc hỗ trợ phát triển đồng Cardano. Đây được nhiều chuyên gia công nhận là sự đổi mới trong công nghệ blockchain.

Thuật toán của Cardano ( Ada coin)

Thuật toán của Cardano là Ouroboros – Proof of Stake. Đây là cơ chế hiệu quả và thân thiện hơn so với PoW – do Bitcoin sử dụng. Ưu điểm lớn nhất của Ouroboros là sử dụng ít điện năng hơn cho việc hoạt động và phí giao dịch khá thấp. Ngoài ra, Ouroboros còn giúp đảm bảo được tất cả người dùng đều có cơ hội kiếm thưởng nhờ việc staking ADA trên Cardano.

Cardano sẽ giải quyết vấn đề gì?

Khả năng mở rộng, tính bền vững và tương tác trên Ethereum bị hạn chế, do phần lớn từ cơ sở hạ tầng đồ sộ, chi phí ngày một tăng,… Cardano ra đời nhằm mục đích là giải quyết vấn đề này và phát triển nhiều hơn về ứng dụng Dapp (gồm sổ cái đa loại tài sản và smart contract để xác minh).

Thông tin cơ bản của ADA coin là gì?

ADA coin là gì?

ADA là native token của Cardano, được ra mắt vào cuối năm 2017. ADA xây dựng với đơn vị nhỏ nhất đầu tiên là lovelace (1ADA = 105 lovelace).

Key Metrics

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Algorithm: Ouroboros.
 • Token Type: Utility.
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Block time: 20 giây.
 • Smallest unit: 10^-5 ADA.
 • Transaction Time: 250 TPS.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,140,000,000 ADA.

Phân phối ADA coin

ADA Token Sale

ADA coin được bán public tổng cộng 5 vòng từ tháng 09/2015 đến tháng 01/2017. Số tiền thu được sau đợt bán này là 26 tỷ ADA coin tương đương với 63 triệu USD tại thời điểm đó. Với:

 • 94.45% được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản.
 • 2.56% được mua bởi nhà đầu tư Hàn Quốc.
 • 2.39% được mua bởi nhà đầu tư Trung Quốc. Thông tin chi tiết về từng vòng bán được thể hiện như bảng bên dưới:

ADA Token Sale

ADA Token Allocation

Đồng ADA coin có tổng cung cố định là 45 tỷ, có ba thành phần phân bổ theo tỷ lệ sau:

 • 25,927,070,538 ADA (~57,6%) được bán ra thị trường qua ICO.
 • 5,185,414,108 ADA (~11,5%) do IOHK, Cardano Foundation và Emurgo nắm giữ.
 • 13,887,515,354 ADA (~30,9%) dành cho staking rewards.

ADA Token Use Case

Có 5 mục đích sử dụng cho đồng ADA coin trong mạng Cardano, tương tự như ETH trong Ethereum, theo đó, ADA coin được dùng để?

 • Phần thưởng: ADA coin sẽ là phần thưởng cho các node, khi Cardano bắt đầu được kích hoạt chức năng này ở testnet Shelly thông qua Staking.
 • Staking: Người dùng có thể lấy ADA coin đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi node tạo ra block mới.
 • Thanh toán: Trong tương lai, đồng coin ADA có thể được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.
 • Tiền tệ: ADA còn được dùng như một loại tiền tệ (medium of exchange).
 • Phí giao dịch trên Cardano Blockchain: Coin ADA được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Cardano với công thức tính phí như sau: Transaction Fee = a + b × size
  Trong đó:

a là hằng số chống DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán) với mức hiện tại là 0,155381 ADA.
b là hằng số chi phí giao dịch với mức hiện là 0,0000393946 ADA/byte.
size là kích thước của giao dịch tính bằng byte.

So sánh Cardano và Ethereum

Đơn giản có thể thấy, Cardano và Ethereum đều ra mắt cùng năm và có cùng nhà phát triển. Nhưng Cardano lại phát triển chậm hơn Ethereum về lượng dapp. Điều này xảy ra bởi vì Cardano đã mất hơn 2 năm để chứng minh lý tuyết của họ và họ đang bắt đầu thêm hợp đồng thông minh trong giai đoạn Goguen.
Những có một điểm khá nổi bật so với Ethereum là khả năng giao dịch của Cardano nhanh gấp 10 lần, nhờ vào thuật toán đồng thuận thuộc nhóm PoS.

Cardano vs Ethereum

Đào coin ADA như thế nào?

Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) nên anh em chỉ có thể staking chứ không thể đào coin ADA (mining) nó được.

Hiện tại ADA đã có thể stake trên Daedalus, Yoroi, Exodust Wallet, hay Ledger.

Đội ngũ phát triển dự án

Cardano là project được sáng lập bơi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum và BitShares. Cho tới thời điểm hiện tại, Cardano đang được quản lý và vận hành bởi ba tổ chức chính là Cardano Foundation, Emurgo và IOHK.

Cardano không công bố cụ thể những hoạt động đóng góp của mỗi tổ chức với Cardano. Tuy nhiên theo mình quan sát thì họ đều có xây dựng Infrastructure cho Cardano, đóng góp trong lĩnh vực Oracle, Wallet,…

Tương lai của hệ sinh thái Cardano

Về Stake Pool và ADA token

Cardano sẽ sớm kích hoạt chức năng staking và thêm smart contract vào mạng lưới để các nhà phát triển có thể xây dựng dapps trên Cardano. Khi việc đó xảy ra, lượng cung ADA sẽ tăng lên vì lạm phát do staking. Tuy nhiên, để staking cần nắm giữ ADA coin trong ví và trở thành node.

Bên cạnh staking, Cardano cho phép xây dựng Dapps sẽ khiến mạng lưới có nhiều giao dịch hơn, lượng ADA thu được từ phí giao dịch sẽ tăng. Điều này sẽ làm cho nhiều người staking ADA coin để nhận thưởng làm giảm nguồn cung của ADA.

Và điều này đã tỏ ra vô cùng hiệu quả khi cho đến thời điểm hiện tại, 70% cung lưu thông của ADA đã được stake ở các pool và chúng có trị giá lên đến hơn 50 tỷ đô. Đây cũng là nhân tố giúp Cardano đứng vững ở vị trí thứ #3 về vốn hóa chỉ sau Bitcoin và Ethereum.

Về hệ sinh thái Cardano

Hiện tại thì Cardano đã có kế hoạch để ra mắt Smart Contract trong tháng 8/2021. Tuy nhiên cho đến hiện tại họ chưa thật sự ra mắt Mainnet mà chỉ có bản Testnet mang tên Plutus cho các developer thử nghiệm.

Để phát triển không gian DeFi, Cardano đã thành lập chương trình Project Catalyst (Hackathon) nhằm thu hút developer phát triển và gọi vốn. Điều này là một dấu hiệu tích cực cho cộng đồng của Cardano.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, số lượng project có tầm nhìn phát triển trên Cardano đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa thể chính thức deploy trên Cardano vì họ chưa có Smart Contract. Mình hi vọng là Cardano sẽ sớm ra mắt Mainnet để Cardano có thể bắt kịp lĩnh vực DeFi của nhiều blockchain platform khác.

Toàn cảnh hệ sinh thái Cardano.

Lời kết

Như vậy mình đã cung cấp cho anh em mọi thông tin chi tiết về Cardano và đồng ADA coin.

Anh em nghĩ thế nào về tiềm năng của ADA coin và khả năng phát triển của Cardano sau bài viết này? Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment tham gia nhóm coin86  để được thảo luận và trao đổi ý kiến cùng các admin và nhiều anh em khác!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!