Binance Coin (BNB) là gì? Toàn tập về đồng BNB coin

Binance Coin là gì? Tìm hiểu thêm về những đặc điểm nổi bật của Binance Coin và thông tin về tokenomic của đồng BNB coin ngay!

Binance Coin là gì?

Binance Coin là đồng coin được phát hành thông qua hình thức ICO bởi sàn giao dịch Binance vào tháng 7/2017. Vào khoảng năm 2017 – 2019, BNB được xây dựng trên Blockchain của Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20 và là đồng coin được sử dụng trong hệ sinh thái sàn Binance và Binance Chain (BEP-2).

Từ 2020 trở đi, Binance đã chuyển sang sử dụng Binance Smart Chain (blockchain xây dựng trên máy ảo EVM của Ethereum) như blockchain chính và tập trung vận hành phát triển BSC (BEP-20) thay vì Binance Chain (BEP-2).

Cho đến tháng 2/2022, Binance và CZ đã thông báo sẽ ra mắt BNB Chain để phát triển MetaFi, và đây cũng sẽ là blockchain sử dụng BNB làm gas fee, với tên gọi cho BNB mới là Build and Build thay vì Binance Coin như trước.

Điểm nổi bật của Binance Coin

Điểm nổi bật của Binance là họ đã thành công triển khai hệ sinh thái rất lớn bao gồm sàn Binance và Binance Smart Chain. Đây là hai sản phẩm chính của họ và là sản phẩm dẫn dắt cả thị trường crypto.

Sàn Binance

Với sàn Binance, người dùng có thể: giao dịch Spot, Margin (Đòn bẩy), Future (Phái sinh), IEO (Launchpad), Saving (Staking), P2P (Giao dịch ngang hàng), Loans (Cho vay), Stock (Cổ phiếu), Pay (Thanh toán), Binance NFT (NFT Marketplace),… và còn nhiều chức năng khá

Giao diện sàn Binance.

Binance Smart Chain
Với Binance Smart Chain (BSC), đây là một môi trường phi tập trung cho phép các bên thứ 3 có thể phát triển sản phẩm trên mạng lưới của mình. Lợi thế của BSC là nó được xây dựng trên EVM của Ethereum, chính vì thế, nhà phát triển và cả người dùng rất dễ dàng chuyển tài sản sang sử dụng ở BSC.

So với DeFi ở Ethereum, Binance Smart Chain không hề tỏ ra kém cạnh khi đã thu hút được 25 tỷ đô TVL ở thời điểm hiện tại với hơn 450 project ở nhiều mảng khác nhau:

 • AMM Liquidity: Pancakeswap, Bakeryswap, Ellipsis Finance,…
 • Lending: Venus, Alpha Finance, Alpaca Finance,…
 • Launchpad: Pancakeswap, Polkastarter, KickPad,…
 • Yield Aggregator: Beefy Finance, PancakeBunny, Autofarm,…
 • NFT: Bakeryswap, Dego Finance, Treasureland,…

Thông tin chi tiết về BNB coin

Key Metrics BNB

 • Ticker: BNB
 • Blockchain: Binance Chain & Binance Smart Chain.
 • consensus: Tendermint.lgorithm: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT).
 • Token Type: Utility.
 • Block Time: 1 giây.
 • Initial Supply: 200,000,000 BNB.
 • Total Supply: 170,532,785 BNB.
 • Circulating Supply: 153,432,897 BNB.

BNB Allocation

Phân phối BNB coin.

Ban đầu tổng cung của đồng BNB coin là 200,000,000 BNB và được phân phối như sau:

 • ICO: 50% – 100,000,000 BNB.
 • Binance Team: 40% – 80,000,000 BNB.
 • Angel Investors: 10% – 20,000,000 BNB.

Ban đầu tổng cung của đồng BNB coin là 200,000,000 BNB và được phân phối như sau:
Tuy nhiên, Binance có cơ chế đốt coin, chính vì thế hiện tại tổng cung của hiện tại của BNB chỉ có 170,532,785 BNB và sẽ tiếp tục được đốt tiếp trong tương lai. Việc đốt coin ra khỏi lưu thông sẽ giúp BNB trở nên khan hiếm hơn, tạo buy demand và giúp tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

BNB Sale

Các vòng gọi vốn BNB coin

Binance đã gọi vốn thông qua hình thức ICO từ các nhà đầu tư. Trải qua 3 tuần kể từ 1/7/2017, Binance đã huy động được 15 triệu đô từ các nhà đầu tư với giá tăng dần theo kế hoạch phía trên.

BNB Release Schedule
Dưới đây là cách Binance giải ngân BNB coin cho từng phần:

 • ICO: Không bị khóa. Nhà đầu tư nhận BNB sau 5 ngày kể từ khi kết thúc ICO.
 • Angel Investors: Không bị khóa. Nhận đủ BNB coin sau khi kết thúc ICO.
 • Binance Team: Lượng BNB coin do team Binance nắm giữ sẽ được trả trong 5 năm kể từ khi kết thúc ICO. Mỗi lần trả 20% (16,000,000 BNB).

BNB Use Case
Binance Exchange

 • Listing Fees: Theo Whitepaper của Binance, BNB coin sẽ được dùng để thanh toán phí niêm yết của các dự án trên sàn Binance. Tuy nhiên, số tiền listing cho mỗi dự án không được Binance công bố và tiền thu được từ listing sẽ được quyên góp 100% vào nền tảng Binance Charity kể từ ngày 08/10/2018.
 • Exchanges Fees: BNB coin được dùng để giảm phí giao dịch (maker & taker) trên sàn Binance. Cụ thể:

 

 

BNB giúp giảm phí giao dịch trên sàn Binance

 • VIP Discount Fees: Ngoài ra, Binance còn chia cấp (tier) cho tài khoản VIP để hưởng mức phí giao dịch ưu đãi trong các dịch vụ trading của Binance, bao gồm cả margin trading.

Dùng BNB để chia Tier cho tài khoản VIP trên sàn Binance.

Binance DEX

 • Proposal Fees: Các dự án muốn được list lên sàn Binance DEX cần phải gửi 1000 BNB kèm theo đề xuất listing. Nếu dự án được đồng ý thông qua, 1000 BNB này sẽ được trả lại cho dự án. Nếu không, dự án sẽ mất số tiền này. Đây là điều kiện để tránh tình trạng spam cho Binance DEX.
 • Listing Fees: Khi được đồng ý listing lên sàn Binance DEX, dự án cần phải gửi 1000 BNB phí listing cho Binance DEX.

Binance Launchpad: Nhà đầu tư cần nắm giữ BNB coin để có cơ hội đầu tư vào những dự án tiềm năng thông qua Binance Launchpad. Và khi đã có suất đầu tư, nhà đầu tư chỉ được sử dụng BNB coin để mua token của các dự án.

Binance Charity: BNB được dùng để Donate cho các chương trình từ thiện thông qua nền tảng Binance Charity của Binance.

Payments: Ngoài hệ sinh thái của Binance, BNB coin còn được dùng để thanh toán như một đơn vị tiền tệ tại các cửa hàng, đối tác chấp nhận thanh toán bằng BNB.

Binance Smart Chain: Một trong những use case lớn nhất và mang lại sự tăng trưởng vượt bậc cho BNB chính là hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Tương tự như ETH ở mạng lưới Ethereum, BNB được sử dụng như phương tiện thanh toán transaction fee cũng như là đơn vị tiền tệ chính cho cả hệ sinh thái BSC.
BNB đã được ứng dụng triệt để trong hệ sinh thái DeFi trị giá 25 tỷ đô của Binance Smart Chain, trong đó có những dApp DeFi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như AMM DEX, Lending, Yield Aggregator,…
Điều này được thể hiện rõ qua việc BNB là tài sản chính trong cặp thanh khoản của Pancakeswap, được sử dụng để làm tài sản thế chấp trong nền tảng Lending như Venus, và được sử dụng như đồng tiền thanh toán trong Binance NFT Marketplace.

Cách kiếm và sở hữu đồng BNB coin

Hiện tại người dùng có thể mua BNB ở rất nhiều sàn giao lớn khác nhau như:

CEX: Binance, FTX, Gate, Kucoin, Bithumb,…
DEX: Pancakeswap, Bakeryswap, Binance DEX,…
Tuy nhiên thanh khoản cao nhất vẫn nằm ở sàn Binance.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Hiện tại, Binance đã là sàn giao dịch lớn nhất thế giới, chính vì thế đội ngũ của Binance vô cùng lớn và trải dài khắp toàn cầu. Tuy nhiên, Binance có hai nhà lãnh đạo lớn nhất là ChangPeng Zhao (Nickname: CZ) và Yi He.

ChangPeng Zhao đang nắm giữ vị trí Founder & CEO của Binance và thường xuyên tương tác với cộng đồng thông qua Twitter: @cz_binance
Yi He đang nắm giữ vị trí COO và không tương tác nhiều với cộng đồng.
Trước khi thành lập Binance, CZ và Yi He đều đã hoạt động và có kinh nghiệm trong không gian blockchain và cryptocurrency, trước đó họ còn là đồng nghiệp tại OKCoin. Một trong những sàn giao dịch lớn tại thời điểm đó

Nhà đầu tư

Ban đầu có tổng cộng 14 Angel Investor đã đầu tư vào Binance, bao gồm các quỹ đầu tư: AU21 Capital, Dragon Gateway, các nhà đầu tư cá nhân như Chris McCann, Edith Yeung, Phil Chen,… và phần lớn là số tiền được huy động từ cộng đồng thông qua hình thức ICO.

Đối tác

Hiện tại, Binance đã là ông lớn trong thị trường crypto, chính vì thế, Binance có số lượng đối tác lớn trong thị trường bao gồm cả đối tác trực tiếp và gián tiếp.

Tổng kết

Như vậy, mình đã giới thiệu cho anh em về Binance Coin là gì và cung cấp mọi thông tin tokenomics của đồng BNB coin.

Sau khi đọc xong bài này, anh em nghĩ thế nào về BNB coin? Liệu BNB coin có thể thay thế ETH trong tương lai? Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment và tham gia group Coin86 Chat để được trao đổi, thảo luận cùng các admin và nhiều anh em khác!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!