Binance Bridge 2.0: Giải pháp cầu nối tích hợp CeFi và DeFi

Tổng quan

Trên thực tế các hệ sinh thái trên thị trường blockchain đều hoạt động riêng lẻ rất khó để có thể tương tác hỗ trợ qua lại lẫn nhau. Để có thể giải quyết được vấn đề này thì ngày càng nhiều Cross-chain bridge ra đời với mục đích giúp người dùng trên các hệ sinh thái có thể luân chuyển các tài sản, token hay dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vào ngày 29 tháng 3 vừa qua sàn giao dịch tập trung Binance đã thông báo về việc triển khai Binance Bridge 2.0 nhằm hỗ trợ mở rộng BNB Smart Chain và có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng một cách tối đa nhất, đồng thời cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp cho việc kết hợp giữa CeFi và DeFi trở nên dễ dàng hơn.

Vậy Binance Bridge 2.0 có gì đặc biệt, hôm nay hãy cùng coin86 tìm hiểu nhé!

Binance Bridge 2.0 là gì?

Binance Bridge 2.0 là một giao thức cầu nối xuyên chuỗi (Cross chain Bridge) được xây dựng dựa trên mức độ tiêu chuẩn bảo mật cao của Binance, vận hành trên nền tảng chi phí thấp của BNB Smart Chain (trước đây là Binance Smart Chain). Binance Bridge 2.0 được sinh ra với mục đích tăng khả năng tương tác giữa các blockchain với nhau. Binance Bridge 2.0 còn được hiểu là một phương thức kết nối các token chưa niêm yết và được chọn từ Ethereum sang BNB Smart Chain dưới dạng BTokens.

Đặc biệt, nhờ có cầu nối này, các tài sản từ các hệ sinh thái khác như BTC, ETH, USDT, ATOM, DOT,… có thể dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái BNB Chain.

Điểm khác biệt giữa phiên bản Binance Bridge 2.0 và phiên bản Binance Bridge

 • Đối với phiên bản Binance Bridge đầu tiên chỉ cho phép kết nối các tài sản đã được niêm yết trên Binance với các blockchain khác. Còn đối với phiên bản mới Binance Bridge 2.0 này đã cho phép kết nối các token từ bất kỳ blockchain nào với nhau, bao gồm cả các token đã được niêm yết hoặc không được niêm yết trên Binance.
 • Binance Bridge 2.0 giúp kéo gần khoảng cách giữa thế giới CeFi và DeFi, khiến cho việc tương tác chuỗi chéo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Binance Bridge 2.0 được xem là một cầu nối đáng tin cậy hoạt động trên BNB Smart Chain với phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh (chỉ trong 3 giây), đặc biệt phiên bản này còn thừa hưởng những tiêu chuẩn bảo mật cao nhất từ Binance.
 • Bên cạnh đó, bản cập nhật này sẽ cho phép người dùng có thể thực hiện tất cả các giao dịch chuyển đổi ngay trực tiếp từ tài khoản trên sàn Binance của họ mà không cần phải tạo thêm bất kỳ ví nào. Ngoài ra, với Binance Bridge 2.0, người dùng có thể wrapped token ERC20 để nhận lại BEP20 Btokens, giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được thời gian cũng như mức phí cao. BTokens sẽ được cố định trên cơ sở 1:1 với tài sản cơ bản. Người dùng có thể đổi BTokens của mình trở lại tài sản ban đầu bất kỳ lúc nào.
 • Với phiên bản cập nhật lần này Binance còn triển khai thêm một hệ thống kiểm soát lưu thông token tự động đối với Binance Bridge 2.0. Với mục đích đảm bảo tính cân bằng giữa số lượng token được phát hành thêm để đảm bảo rằng số lượng wrapped token không bị thừa thãi.

Một số lợi ích mà Binance Bridge 2.0 mang lại

 • Cho phép người dùng có thể kết nối các token dựa trên Ethereum sang mạng lưới BNB Chain một cách dễ dàng và thuận lợi thông qua BToken (dưới dạng wrapped token). Từ đó, cho phép người dùng có thể sử dụng BTokens được wrapped của mình để tham gia trải nghiệm một số dịch vụ trò chơi metaverse, game blockchain, ứng dụng tài chính phi tập trung (Defi) và nhiều dịch vụ khác trên hệ sinh thái BNB Chain.
 • Đặc biệt, Binance Bridge 2.0 cho phép người dùng kết nối các token từ bất kỳ blockchain nào với nhau, bao gồm cả các token đã được niêm yết hoặc không được niêm yết trên Binance.
 • Binance Bridge 2.0 được xây dựng và quản lý bởi Binance, nên người dùng có thể an tâm phần nào về khoản vốn của họ
 • Phiên bản 2.0 lần này của Binance hỗ trợ đa dạng loại tài sản, mang lại những trải nghiệm phi tập trung hơn trên hệ sinh thái của BNB Chain.
 • Gần đây, Binance đã thông báo ra mắt bộ token đầu tiên hiện đã hoạt động và người dùng có thể gửi 9 loại token trên các mạng hiện có và rút token BEP-20 tương ứng (BTokens). Những loại token bao gồm: The Sandbox (SAND), ApeCoin (APE), JasmyCoin (JASMY), Decentraland (MANA), VeChain (VET), ConstitutionDAO (PEOPLE), MovieBloc (MBL), LookRare (LOOKS) và Dogelon Mars (ELON).
 • Các tài sản hỗ trợ trên Binance Bridge 2.0 sẽ hiển thị tại mục Spot Wallet. Còn các tài sản chưa được niêm yết sẽ xuất hiện trên Sell Custody Wallet.

Cơ chế hoạt động của Binance Bridge 2.0

Trên thực tế Binance Bridge 2.0 là một Cross chain Bridge tập trung, điều đó đồng nghĩa với việc người dùng khi sử dụng cầu nối này phải tin tưởng vào một bên thứ ba và bên thứ ba ở đây không ai khác đó chính là Binance.

Với phiên bản nâng cấp này người dùng có thể thực hiện các giao dịch người dùng có thể bridge trực tiếp với tài khoản trên Binance hoặc có thể sử dụng một loại ví khác (ví phi tập trung). Binance Bridge 2.0 cho phép người dùng có thể wrapped token ERC20 để nhận lại BEP20 (BTokens). Sau đó, người dùng có thể tiến hành staking token ETH hoặc các tài sản được hỗ trợ khác, Btokens sẽ được chốt dựa trên cơ sở 1:1 so với các tài sản cơ bản. Người dùng có thể có thể đổi BTokens của mình thành tài sản cơ bản ban đầu bất cứ khi nào mà họ muốn bằng cách gửi token Btokens vào Binance.

Trong trường hợp này Binance sẽ đóng vai trò là người môi giới, cụ thể là Binance sẽ nhận token của chuỗi này sau đó mint wrapped token ở chain khác.

Tổng kết

Cầu nối này còn có thể đóng vai trò quan trọng trong tham vọng xây dựng sidechain đang được BNB Chain ấp ủ trong tương lai. Tuy nhiên, khi sử dụng Binance Bridge 2.0 người dùng cần phải thông qua một bên thứ ba ở đây là Binance. Đây được xem là một trong những nhược điểm của cầu nối này vì họ sẽ có toàn quyền sử dụng tài sản của người gửi

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86.vn, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!