Bẫy tăng giá (Bull Trap) trong crypto là gì? Cách nhận biết Bull Trap trong thị trường crypto

Bẫy tăng giá (bull trap) trong giao dịch là gì?

Trong giao dịch, bẫy tăng giá (bull trap) là một tình huống mà một nhà giao dịch mua một tài sản tin rằng giá của nó sẽ tiếp tục tăng, và sau đó giá giảm mạnh sau khi đạt đến mức đỉnh.

Bẫy tăng giá xảy ra trong thời kỳ thị trường không chắc chắn hoặc khi thông tin sai lệch đang lưu hành về một tài sản cụ thể. Nó được gọi là “bẫy” tăng giá bởi vì các nhà giao dịch không phải là người khôn ngoan hơn được tạo ra để tin rằng một tài sản đang giảm giá thực sự đang tăng lên. Cảm giác an toàn sai lầm này có thể dẫn đến tổn thất nặng nề.

Khi nghi ngờ có bẫy tăng giá, các nhà giao dịch nên thoát khỏi giao dịch ngay lập tức hoặc tham gia vào một vị thế bán. Lệnh cắt lỗ có thể hữu ích trong những trường hợp này, đặc biệt nếu thị trường đang biến động nhanh chóng, để tránh bị cảm xúc cuốn đi.

Cũng như rất nhiều thứ trong giao dịch, việc xác định bẫy tăng giá có thể khó khăn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để tránh bẫy tăng giá là nhận thấy trước các dấu hiệu cảnh báo — chẳng hạn như các đợt đột phá với khối lượng thấp. Chúng ta sẽ thảo luận thêm về vấn đề này bên dưới.

Bẫy tăng giá hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn đang xem biểu đồ của một tài sản trong xu hướng giảm. Sau một thời gian, giá đạt đến điểm mà nó bắt đầu đi ngang hoặc tăng lên trong một “khoảng nhất định”.

Trong thời gian này, phe bò và phe gấu bị khóa trong trận chiến khi chúng cố gắng đẩy giá theo các hướng ngược nhau. Phe gấu đang cố gắng đẩy giá xuống mức thấp mới trong khi phe bò chiến đấu để giữ giá tăng. Tại một số thời điểm, có một sự phá vỡ  khi phe gấu giành chiến thắng và giá giảm xuống mức thấp mới. Tuy nhiên, ngay khi có vẻ như xu hướng giảm sắp tiếp tục, phe bò quay trở lại và đẩy giá trở lại mức cao trước đó. Nhiều nhà giao dịch coi đây là một sự đảo chiều tăng giá và bắt đầu mua vào, vì nghĩ rằng xu hướng giảm đã kết thúc. Thật không may, đây thường chỉ là một động thái tạm thời và giá sẽ sớm tiếp tục xu hướng giảm, dẫn đến thiệt hại nặng nề cho những người mua ở hoặc gần đỉnh.

Bẫy tăng giá trong thị trường tiền điện tử?

Còn được gọi là “Cú nảy con mèo chết” (Dead cat bounce), bẫy tăng giá thường được nhìn thấy trong tiền điện tử do phục hồi nhanh chóng.

Trong tiền điện tử, bẫy tăng giá hoạt động giống như ở bất kỳ thị trường nào khác. Ví dụ: nếu giá của một altcoin đã tăng đều đặn trong vài ngày qua, bạn có thể tin rằng nó sẽ tiếp tục tăng. Bạn mua một ít và đợi giá tăng để có thể bán kiếm lời.

Tuy nhiên, điều ngược lại xảy ra, và bạn thấy mình bị mắc kẹt trong thế thua cuộc. Bạn chứng kiến ​​xu hướng giảm và sau đó chờ đợi sự đảo chiều tăng giá khi bạn có thể mua giá giảm, vì nghĩ rằng bạn đang mua tài sản ở mức giá tốt. Cái bẫy tự bộc lộ như vậy khi giá thoái lui và quay trở lại xu hướng giảm.

Vai trò của tâm lý học trong bẫy tăng giá

Phe bò cố gắng đuổi theo và vượt qua mức cao nhất của điều kiện tăng giá, điều này là tốt cho đến khi xu hướng giá xuống tiếp theo quay trở lại.

Khi điều này xảy ra, họ có thể mắc vào bẫy gấu, nơi họ có thể thanh lý vị thế của mình khi bị thua lỗ. Do tâm lý đơn hướng (giảm hoặc tăng), các nhà đầu tư quen với việc giao dịch trong thị trường tăng giá có thể rơi vào bẫy mua cao và bán thấp. Các chuyên gia khuyên bạn nên có tâm lý hai chiều để thành công trong cả thị trường tăng và giảm, vì điều này cho phép thu được lợi nhuận lớn hơn trong các xu hướng dài hạn.

Bẫy tăng giá được sử dụng để làm gì?

Bẫy tăng giá được sử dụng bởi cả các nhà giao dịch trong ngày và các nhà đầu tư dài hạn để tận dụng lợi thế của những người tham gia thị trường không nghi ngờ.

Đối với các nhà giao dịch trong ngày, bẫy tăng giá có thể là cơ hội để rút ngắn chứng khoán khi nó phục hồi trở lại mức cao trước đó. Sau đó, giá sẽ tiếp tục xu hướng giảm, dẫn đến lợi nhuận cho nhà giao dịch.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, bẫy tăng giá có thể là cơ hội để mua với giá thấp hơn khi nó giảm trở lại sau đợt phục hồi. Sau đó, họ có thể giữ sự an toàn cho xu hướng tăng tiếp theo.

Các dấu hiện nhận biết bẫy tăng giá

RSI phân kỳ

Chỉ báo RSI cao có thể là dấu hiệu của một bẫy tăng giá hoặc bẫy giảm giá tiềm năng.

Tính toán chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) có thể được sử dụng để xác định bẫy tăng giá hoặc bẫy giảm giá có thể xảy ra. RSI là một chỉ báo kỹ thuật, có thể giúp xác định xem một tài sản chứng khoán hoặc tiền điện tử có bị mua quá nhiều, mua dưới hay không.

RSI tuân theo công thức sau:

Tính toán thường bao gồm 14 ngày, mặc dù nó cũng có thể được áp dụng cho các khung thời gian khác. Khoảng thời gian không có hệ quả trong phép tính vì nó được loại bỏ trong công thức.

Trong trường hợp bẫy tăng giá có thể xảy ra, chỉ báo RSI cao và các trường hợp mua quá mức cho thấy áp lực bán đang gia tăng. Các nhà giao dịch đang mong muốn bỏ túi lợi nhuận của họ và rất có thể sẽ đóng giao dịch bất cứ lúc nào. Do đó, sự đột phá và xu hướng tăng đầu tiên có thể không phải là dấu hiệu cho thấy giá tiếp tục tăng.

Khối lượng mua bán (volume) nhỏ

Khi thị trường thực sự bứt phá lên phía trên, khối lượng sẽ tăng lên đáng chú ý bởi vì nhiều người mua chứng khoán hơn khi nó tăng cao hơn.

Nếu có ít hoặc không có sự gia tăng về khối lượng khi đột phá, đó là dấu hiệu cho thấy không có nhiều sự quan tâm đến mức giá đó và cuộc phục hồi có thể không bền vững.

Giá tăng mà khối lượng không tăng đáng kể cũng có thể là do bot và các nhà giao dịch bán lẻ đang tranh giành vị trí.

Không có động lượng

Khi một đồng coin trải qua sự sụt giảm mạnh hoặc giảm khoảng cách với những cây nến đỏ khổng lồ nhưng sau đó lại phục hồi rất nhẹ nhàng, đó là dấu hiệu của một bẫy tăng giá.

Xu hướng tự nhiên của thị trường là di chuyển theo chu kỳ. Khi nó đạt đến đỉnh của một chu kỳ, nó thường là một giai đoạn củng cố khi phe bò và phe gấu tranh giành nó để kiểm soát.

Sự thiếu động lượng này có thể được coi là một dấu hiệu cảnh báo sớm rằng thị trường sắp đảo chiều.

Thiếu sự phá vỡ xu hướng

Sự giảm giá được biểu thị bằng một chuỗi các mức thấp hơn và mức cao thấp hơn.

Xu hướng giá không phải lúc nào cũng thay đổi khi các khoản ứng trước được thực hiện. Xu hướng giảm vẫn còn nguyên miễn là mức tăng giá không vượt quá mức cao thấp hơn gần đây nhất.

Thiếu xác nhận xu hướng là một trong những sai lầm thường xuyên nhất của những người mắc vào bẫy tăng giá. Họ nên nghi ngờ rằng nếu mức cao hiện tại không vượt qua mức cao trước đó, thì nó đang trong một xu hướng giảm hoặc trong một phạm vi.

Đây thường được coi là “vùng đất không của riêng ai”, một trong những nơi tồi tệ nhất để bắt đầu mua hàng trừ khi bạn có lý do chính đáng để làm như vậy.

Mặc dù một số nhà giao dịch có thể thất vọng vì điều này, nhưng hầu hết tốt hơn là chờ đợi xác nhận và mua với giá cao hơn là cố gắng “vào cuộc sớm” và bị mắc bẫy.

Kiểm tra lại ngưỡng kháng cự

Dấu hiệu đầu tiên của một bẫy tăng giá đang đến gần là một động lượng tăng giá mạnh mẽ được duy trì trong một thời gian dài, nhưng phản ứng nhanh chóng với một vùng kháng cự cụ thể.

Khi một đồng coin tự xác lập xu hướng tăng mạnh với ít áp lực giảm giá, điều đó ngụ ý rằng người mua đang tràn vào tất cả các nguồn lực của họ.

Tuy nhiên, khi họ đạt đến mức kháng cự mà họ không muốn hoặc sợ bị phá vỡ, giá thường sẽ đảo ngược trước khi tăng cao hơn nữa.

Nến tăng giá rất lớn đáng ngờ

Trong giai đoạn cuối của bẫy, một nến tăng lớn thường chiếm hầu hết các thân nến ngay bên trái.

Đây thường là nỗ lực cuối cùng của phe bò để kiểm soát thị trường trước khi giá đảo chiều. Nó cũng có thể xảy ra do một số lý do khác:

  • Các tay chơi lớn đang cố tình đẩy giá cao hơn để lôi kéo những người mua thiếu thiện chí.
  • Các nhà đầu tư mới tin tưởng rằng sự bứt phá đã xảy ra và bắt đầu mua lại.
  • Người bán cố ý để người mua thống trị thị trường trong một thời gian ngắn, cho phép chấp nhận các lệnh giới hạn bán trên vùng kháng cự.

Hình thành một phạm vi giá

Đặc điểm cuối cùng của cách sắp xếp bẫy tăng giá là nó tạo ra một mô hình giống như phạm vi trên mức kháng cự.

Giá của một tài sản được cho là sẽ tăng trở lại giữa mức hỗ trợ và kháng cự khi nó dao động trong một phạm vi.

Bởi vì thị trường có thể vẫn đang tạo ra các mức cao nhỏ hơn, cao hơn, phạm vi này có thể không hoàn hảo, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, sự bắt đầu của bẫy tăng giá có thể nhìn thấy được, vì cây nến lớn đã nêu trước đó hình thành và đóng cửa bên ngoài phạm vi này.

Như vậy, coin86.vn đã chia sẻ với các bạn về Bẫy tăng giá (Bull trap) và các dấu hiệu để nhận biết bẫy tăng giá trong thị trường crypto.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những thông tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!