Acala (ACA) là gì? Tổng quan về dự án Acala (ACA)

Acala (ACA) là gì?

Như chúng ta đã biết, trong lĩnh vực stablecoin phi tập trung, các tài sản mạng đơn lẻ về cơ bản sẽ bị giới hạn bởi sổ cái và các tài sản thế chấp, do vậy,việc sử dụng chúng là rất hạn chế.

Với tham vọng và tầm nhìn đưa Acala trở thành một trung tâm tài chính phi tập trung All-In-One, Polkadot đã trao quyền cho mạng lưới này lần đầu tiên cung cấp bộ giao thức: giao thức stablecoin đóng vai trò xây dựng Dei của chúng.

Nền tảng này mặc dù được chạy trên Polkadot, tuy nhiên do có khả năng tương thích với mạng lưới Ethereum, nên nó có thể khai thác một cách tối đa sức mạnh từ các smart contracts (hợp đồng thông minh) và tận dụng triệt để các dApps (ứng dụng phi tập trung) trên Ethereum.

Công nghệ

Cơ chế hoạt động của Acala gồm hai giao thức như dưới đây:

Honzon- Stablecoin Protocol

cơ chế hoạt động của giao thức honzon

 • Từ bất kỳ Blockchain nào (ví dụ như ETH, BTC, DOT) người dùng có thể gửi tài sản kỹ thuật số để mở vị thế nợ thế chấp CDP (Collateralized Debt Position), từ đó họ có thể mint stablecoin aUSD bằng cách thế chấp tài sản của mình.
 • Người dùng có thể vay aUSD với số lượng giới hạn từ 50-70% giá trị tài sản thế chấp.Giao thức Honzon sẽ khóa tài sản được ký gửi, sau đó phát hành aUSD tương ứng, tài sản thế chấp sẽ bị khóa cho đến khi khoản nợ được thanh toán.
 • Honzo Protocol cũng sử dụng Off-chain Worker để tự động hóaviệc theo dõi, đóng các vị thế nguy hiểm nhằm mục đích tăng cường tính bảo mật và ổn định của stablecoin.
 • Cũng giống như Dai trong MakerDao, token aUSD có tính ứng dụng DeFi đa chuỗi nên nó có thể được trao đổi, canh tác năng suất yield farm, cho vay và mượn.

Homa: Giao thức thanh khoản staking được mã hóa

 • Nếu như ở Yield Farming, tài sản của người dùng sẽ bị locked để nhận phần thưởng, thì Homa Protocol đã khắc phục được hạn chế này khi nó cho phép người dùng vừa có thể yield farming vừa có thể sử dụng số tài sản này để đầu tư việc khác.
 • Cụ thể là: một nhóm staking mã hóa các tài sản người dùng sẽ được giao thức này gửi vào dưới dạng L-Asset, và giao thức Homacho phép người dùng sử dụng linh hoạt L-Asset này trên bất cứ blockchain nào.

Ví dụ: Người dùng staking cung cấp thanh khoản DOT sẽ được L-DOT. Người dùng có thể đầu tư hoặc sử dụng L-DOT trong các ứng dụng khác để kiếm lãi hoặc sử dụng làm tài sản thế chấp cho stablecoin aUSD.

Đội ngũ phát triển

Bốn cái tên khó lòng bỏ qua khi nhắc tới thành viên hội đồng sáng lập của Acala là:

Ruitao Su

Tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh tế – Thương mại tại Đại học Auckland, và là người sáng lập Less Code Limited – công ty đã dành được chiến thắng tại nhiều giải thưởng quan trọng như iTunes REWIND, NZ Best Awards & NZ Hi-Tech Awards.

Anh vừa đồng thời là đồng sáng lập Acala và cũng là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Laminar – một nền tảng giao dịch ký quỹ và tài sản tổng hợp hàng đầu. Ruitao đã dẫn đầu thiết kế và phát triển các mô hình kinh tế token hiện đại, bao gồm Quỹ tài trợ Soverign phi tập trung (dSWF), dẫn đầu nhiều sự kiện tạo token thành công, cũng như thành lập một số công ty khởi nghiệp công nghệ.

Bette Chen

Cô đã từng là đồng sáng lập của Flowingo – một doanh nghiệp xã hội có sứ mệnh khơi dậy tiềm năng và mở rộng ý thức con người. Cũng giống như Ruitao Su – cô vừa là đồng sáng lập Acala và Laminar.Bette đã dẫn đầu thiết kế sản phẩm và phát triển các mô hình kinh tế token, giao thức và dApp hàng đầu. Cô có bằng Cử nhân Kỹ thuật phần mềm và bằng MBA của Otago và Duke, với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong quản lý sản phẩm và chương trình.

Fujao Jiang

Anh là người đồng sáng lập Acala, và cũng là người sáng lập Polkawallet – ví di động trên thực tế trong hệ sinh thái Polkadot. Ông là một trong những người xây dựng cộng đồng, nhà lãnh đạo quan điểm và nhà truyền bá phúc âm giỏi nhất Polkadot. Fuyao đã thực hiện thành công các chiến dịch cộng đồng và giới thiệu cho nhiều khán giả trên khắp Trung Quốc.

Bryan Chen

Bryan Chen là người đồng sáng lập Acala. Ông cũng là đồng sáng lập và CTO của Laminar. Bryan là người đóng góp cốt lõi cho cơ sở mã Substrate, là Đại sứ tích cực của Polkadot và là giảng viên của khóa học trực tuyến Substrate / Polkadot đầu tiên do Tiến sĩ Gavin Wood xác nhận.

Ngoài 4 thành viên sáng lập kể trên, Alaca còn một đội ngũ gồm 16 thành viên đứng sau hỗ trợ như Robin Whitney – quản lý phát triển cộng đồng của dự án, Kenneth và, Hutch – cố vấn dự án, Chlose – UI designer,…

Tài chính

Acala Network được chống lưng bởi hàng loạt Quỹ đầu tư tên tuổi như: Coinbase Ventures, Pantera, Parafi, CoinFund, Polychain Capital, Arrington Capital,…

Sản phẩm

Acala EVM

Acala EVM là máy ảo Ethereum riêng của Acala Network, nó cung cấp cho các nhà phát triển khả năng kết hợp toàn bộ giữa chính Acala, ngôn ngữ lập trình Polkadot’s Substrate, ngôn ngữ lập trình Ethereum’s Solidity và WebAssembly hoặc Wasm. Acala EVM cũng cho phép lập trình trên chuỗi và một số hoạt động DeFi như cho vay Stablecoin, hoạt động DEX,..

Token Acala (ACA)

Với vai trò vừa là một token tiện ích được dùng để thanh toán phí giao dịch cho các ứng dụng trên hợp đồng thông minh, vừa là token được sử dụng trong việc quản trị dự án; Token Acala sẽ giúp người sở hữu chúng có quyền biểu quyết với những vấn đề quan trọng của dự án.

Acala Dollar (aUSD)

aUSD là một stablecoin được thế chấp bởi các tài sản cross-chain giúp người dùng có nhiều trải nghiệm khác nhau như việc vay, cho vay, gửi lãi suất hay trading các tài sản synthetic.

Quỹ tài sản phi tập trung

Bằng việc sử dụng nguồn dự trữ tiền điện tử, quỹ tài sản phi tập trung (dSWF) ra đời với vai trò là một mô hình kinh tế trong dài hạn sử dụng những loại tài sản thế chấp để có thể đảm bảo sự phát triển trong tương lai của mạng lưới Acala, giúp Acala trở thành một mạng lưới phát triển bền vững (self-sustainable).

Acala Mandala

Acala Mandala được ví như là ngôi nhà cho các ứng dụng tài chính phi tập trung của Acala.Khi kết nối thành công với ví phi tập trung của mình, người dùng sẽ có thể tương tác với ứng dụng một cách đơn giản với các tính năng như: Vay aUSD, swap, stake LDOT, quản trị, khai thác thanh khoản,…

Lộ trình phát triển

Trong lộ trình phát triển của mình, ACA đã có những bước tiến từ từ và chắc chắn như sau:

 • Khởi chạy code hoàn chính, testnet trên Polkadot Rococo, và kiểm tra bảo mật Acala vào Q3/2020.
 • Khởi chạy Acala trên Kusama và Polkadot, triển khai EVM & Khởi chạy hợp đồng thông minhvào Q4/2020.
 • Kích hoạt stablecoinstaking phái sinh, sàn DEX; kích hoạt cross-chain với tài sản Bitcoin vào Q1/2021.
 • Hỗ trợ toàn bộ EVM & hợp đồng thông minh; tiến hành cross-chain với nhiều mạng lưới; ra mắt Parachain Bonding Derivativevào Q2/2021.
 • Kích hoạt Liquid Democracy, dSWF & DAO 3.0và ra mắt Parachain Bonding Derivative vào Q3/2021.

Và để trở thành một Parachain, Acala được đánh dấu bằng 03 mạng cốt lõi: Mandala Testnet, Karura Network, và Acala Mainnet.

 • Mandala Testnet:Chúng ta có thể hiểu một cách nôm na là đây là mạng test và hoàn toàn không có giá trị vì người dùng và các nhà phát triển có thể thử nghiệm các chức năng, các dòng code của Acala mà không có bất cứ rủi ro nào.
 • Karura Network: là một bản phát hành thử nghiệm và chưa được kiểm duyệt của Acala. Karura sẽ tham gia IPO vào mạng
 • Kusama với tư cách là ACAchain. Nó sẽ có giá trị kinh tế được thể hiện dưới dạng token gốc KAR và KSM có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho kaUSD.
 • Acala Mainnet: Là mạng chính của dự án sẽ được kết nối với mạng Polkadot khi ra mắt.

Đối thủ cạnh tranh

Cho tới thời điểm hiện tại, JUST (JST) có thể coi là đối thủ cạnh tranh chính của Acala. Just (JST) là một nền tảng tài chính phi tập trung cho phép người dùng vừa có thể vay stable coin vừa có thể tham gia quản trị dự án.

Đối tác

Trong số khoảng hơn 20 đối tác của Acala, có một số partners khá nổi như: 2P Capital, KR1, SNZ, Polychain, Hashkey, P Hypersphere Ventures, Web3.Capital, Stake.Zone, Digital Renaissance và Goodmore Capital,…

Tokenomics

Thông tin cơ bản về token Acala (ACA) như sau:

 • Token Name: Acala Network.
 • Ticker: ACA.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 ACA

Một tỷ token ACA được phân bổ như sau:

 • 29.33% dành cho nhà đầu tư chiến lược
  (trong đó nhà đầu tư hạt giống là 18.33% và nhà đầu tư mạo hiểm là 10.8%)
 • 20.25% dành cho đội ngũ phát triển dự án
 • 5% dành cho hệ sinh thái
 • 11.62% để dự trữ kho tiền
 • Và 34% còn lại để làm phần thưở

Tokenomics của Acala

Cộng đồng

Website
Telegram
Twitter
Github

Kết luận

Mặc dù mô hình của Acala không phải là quá mới mẻ, tuy nhiên với tham vọng mạnh mẽ trở thành “trung tâm tài chính trên Polkadot”, cùng sự chống lưng của các Backers và Partners chuyên nghiệp, Acala vẫn được cộng đồng tin tưởng và hào hứng đón nhận.

Nếu anh em có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận bên dưới để được đội ngũ Coin86 hỗ trợ ngay nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của coin86, các bạn nhớ theo dõi các kênh thông tin của coin86 để cập nhật những tin mới nhất và trang bị những kiến thức cần thiết trong thị trường Crypto nhé!