3 lý do khiến Binance Chain (BNB) tăng 66% kể từ khi thị trường tiền điện tử sụp đổ

BNB nắm giữ vốn hóa thị trường 50 tỷ đô la và đã tăng 66% kể từ khi thị trường tiền điện tử sụp đổ, nhưng điều gì đằng sau sự phục hồi to lớn của altcoin này?

BNB, mã thông báo gốc của Chuỗi BNB của Binance, đã tăng 66% từ mức thấp nhất là $ 183 vào giữa tháng 6. Động thái này củng cố vị trí của nó với tư cách là tiền điện tử xếp hạng thứ ba (khi giá trị vốn hóa thị trường stablecoin bị loại bỏ) và phản ánh mức vốn hóa thị trường 50 tỷ đô la. BNB đã vượt trội so với vốn hóa thị trường altcoin rộng lớn hơn sau khi điều chỉnh 73% nghiêm trọng bắt đầu vào tháng 11 năm 2021.

Biểu đồ trên hiển thị cách mạng blockchain hợp đồng thông minh này phải chịu đựng trong sự sụp đổ thị trường gần đây và các chuyển động tương tự đã xảy ra trên thị trường altcoin như thế nào. Hiện tại, giá BNB đã đạt 300 đô la, hãy cùng xem tài sản được định vị như thế nào so với tháng 7 năm 2021 khi nó được giao dịch với cùng một mức giá.

Vốn hóa thị trường và định giá của BNB có hợp lý không?

Trở lại vào tháng 7 năm 2021, vốn hóa thị trường của altcoin này cao hơn 21% ở mức 740 tỷ đô la. Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) đã tự khẳng định mình là những người dẫn đầu thị trường, nhưng tranh chấp cho vị trí thứ ba vẫn chưa được giải quyết, ít nhất là về tổng giá trị.

Mặc dù vẫn là tiền điện tử lớn thứ ba, vốn hóa thị trường của BNB là 47 tỷ đô la, trong khi Cardano (ADA) giữ mức định giá 46 tỷ đô la. Hiện tại, không có altcoin nào phù hợp với sự thống trị của nó và khoảng cách đã mở rộng hơn 30 tỷ đô la.

Hợp đồng thông minh tạo thành nền tảng của tất cả các ứng dụng phi tập trung (DApps), bao gồm tài chính phi tập trung, trò chơi, thị trường, mạng xã hội và nhiều trường hợp sử dụng khác. Vậy còn những thước đo thành công nào khác ngoài số lượng người dùng đang hoạt động sử dụng địa chỉ làm proxy?

PancakeSwap, sàn giao dịch phi tập trung của BNB Chain, có 1,98 triệu địa chỉ đang hoạt động. Con số quá lớn nên tổng hợp 4 đối thủ tiếp theo là không đủ để so sánh với nó. Theo dữ liệu, ngôi vị á quân của BNB Chain là 1inch Network, có ít người dùng hơn 91%.

Đối với những người đặt câu hỏi liệu BNB Chain có phải là một con ngựa một mánh khóe hay không, mạng này tổ chức một vài trò chơi có 83.000 địa chỉ hoạt động trở lên và 78.450 địa chỉ sử dụng Mạng 1 inch. Hỏi liệu PancakeSwap có thực sự thu hút được nhiều người dùng hay không là một câu hỏi hợp lệ, nhưng mạng Ethereum chỉ nắm giữ ba DApp vượt qua 30.000 địa chỉ đang hoạt động, đó là Uniswap, OpeanSea và MetaMask Swap.

Tiền gửi hợp đồng thông minh giúp BNB Chain khác biệt với các đối thủ cạnh tranh

Người ta có thể tranh luận rằng tổng giá trị tiền gửi của người dùng trong các hợp đồng thông minh rất quan trọng để xác định thành công của mạng. Tuy nhiên, mặc dù nó có giá trị cao đối với các ứng dụng tài chính, nhưng không có nhiều lý do để thị trường, trò chơi, đồ sưu tầm và mạng xã hội giữ các khoản tiền gửi lớn.

Hiện tại, Ethereum là nhà lãnh đạo tuyệt đối và DApp lưu trữ stablecoin DAI được hỗ trợ bằng thuật toán có số tiền gửi trị giá 8,25 tỷ đô la. Tuy nhiên, điều này còn được chứng minh bởi vốn hóa thị trường 208 tỷ đô la của Ether, cao hơn gấp 4 lần so với BNB với 50 tỷ đô la.

Dữ liệu cho thấy vị trí thứ ba hợp nhất cho BNB Chain với 5,5 tỷ đô la trong TVL, cao hơn gấp đôi Avalanche (AVAX) và Polygon (MATIC).

Binance dẫn đầu về khối lượng giao dịch

Khi tính toán giá trị của BNB, đặc biệt là so với các blockchain hợp đồng thông minh, cần phải có một phương pháp khác vì mã thông báo có thêm tiện ích trên sàn giao dịch Binance. Hơn nữa, việc cung cấp chiết khấu phí giao dịch, cơ hội tại bệ khởi động bán mã thông báo và cơ hội đặt cược độc quyền cho phép BNB nổi bật trong số các đối thủ cạnh tranh.

Dữ liệu từ SimilarWeb cho thấy Binance có 300 triệu khách truy cập trang web trong 30 ngày so với 121 triệu từ Coinbase. Do đó, nếu FTX Token (FTT) nắm giữ mức vốn hóa thị trường 5 tỷ đô la, thì BNB sẽ lớn hơn gấp 5 lần chỉ từ ưu đãi tiện ích của Binance.

Do đó, khi so sánh định giá với các nền tảng hợp đồng thông minh, các nhà phân tích nên chiết khấu gần một nửa vốn hóa thị trường 50 tỷ đô la của BNB cho một số liệu tương đương. Mã thông báo BNB có vẻ được định giá khá cao do vị trí thứ ba của nó (khi stablecoin bị loại bỏ) trong xếp hạng vốn hóa thị trường toàn cầu, vị trí dẫn đầu về người dùng DApps, vị trí thứ ba về tiền gửi TVL và sự thống trị tuyệt đối về khối lượng trao đổi.